Bật mí cách tính mét vuông đơn giản, dễ hiểu khi xây nhà mới

Việc cách tính mét vuông để xây nhà cũng là một trong những việc cần thiết và quan trọng. Nó góp phần giúp cho các bạn có thể ước tính được lượng công việc và kinh phí xây nhà chuẩn xác để chúng ta có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn và điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa có kinh nghiệm khi xây nhà mới, nên nghe và vẫn chưa hiểu rõ cách tính mét vuông như thế nào cho thích hợp và cụ thể ra sao. Thì hãy nhanh chóng đến với bài viết bên dưới. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách tính mét vuông. Bạn sẽ thấy những công thức tính này cũng khá đơn giản, không rắc rối như bạn vẫn tưởng nhé.

Để tính mét vuông xây nhà cần dựa vào những phần nào?

Hiện nay, để tính mét vuông trong xây dựng nhà, xây dựng cho công trình. Các chuyên nhà hay các nhà đầu tư sẽ thường dựa vào mét vuông của từng phần công trình. Sau đó rồi nhân với giá thành mà chủ thầu đưa ra để ra con số cuối cùng. Các phần này sẽ được chia thành các loại sau đây. Chẳng hạn như diện tích sàn nhà, tầng hầm, phần móng, phần thân… và các công trình phụ khác nếu có.

Hướng dẫn tính mét vuông chi tiết trong từng phần

Dưới đây là cách tính mét vuông cụ thể cho từng phần trong xây dựng.

Công thức tính m2 của sàn xây dựng

Đầu tiên là cách tính theo mét vuông của sàn xây dựng. Tính theo m2 sàn xây dựng sẽ bằng:

= Chiều dài nhân với chiều rộng thì sẽ ra được diện tích sàn.

Công thức tính m2 của sàn xây dựng
Công thức tính m2 của sàn xây dựng

Để có được tổng diện tích sàn sử dụng trong nhà chúng ta cần phải cộng dồn tất cả diện tích sàn xây dựng với nhau. Ví dụ như bạn có khu đất muốn xây dựng có diện tích sàn. Sau khi đã nhân chiều dài với chiều rộng là 100m2, bạn cần xây 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Như vậy tổng diện tích nhà bạn sẽ có 4 sàn. Do đó tổng diện tích sàn sẽ bằng 100m2 x 3 = 300m2.

Cách tính m2 xây dựng dưới tầng hầm sâu

Tầng hầm được dùng làm nhiều mục địch khác nhau. Tầng này là tầng nằm sâu dưới lòng đất thường được xây dụng để làm gara hoặc kho chứa. Để tính diện tích cho tầng hầm thường dựa vào độ sâu của tầng. Nếu tính từ 1,3m trở xuống sẽ bằng 150% diện tích tầng trệt. Dưới 1,7m sẽ bằng 170% và dưới 2m được tính bằng 200%. Đối với công trình sâu 2 m trở nên thì diện tích này sẽ được tính bằng 250% diện tích của tầng trệt.

Hướng dẫn tính mét vuông xây dựng cho phần móng

Sau khi đã tìm hiểu cách tính m2 cho sàn xây dựng và từng hầm. Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về cách tính m2 cho phần móng bạn nhé. Tính mét vuông cho phần móng được phân thành nhiều loại và cách tính như sau. Đối với ở móng cọc thì thông thường sẽ được tính bằng 20 – 40% diện tích tầng trệt. Móng băng thì diện tích được tính khoảng 50% diện tích tầng trệt. Móng bè thì được tính diện tích móng bè thường được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

Hướng dẫn tính mét vuông xây dựng cho phần móng
Hướng dẫn tính m2 xây dựng cho phần móng

Cách tính m2 ở phần thân công trình

Phần thân công trình được các nhà thầu phân chia thành 2 cách tính như sau: Đối với tính phần thân bao gồm cả mái che sẽ được tính bằng 100% diện tích mặt sàn của tầng hầm, tầng trệt, tầng cao cộng lại.Cách tính không bao gồm mái che thường áp dụng cho sân thượng hoặc tầng trên cùng không cần mái che. Diện tích này sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn của tầng không có mái đó. Trường hợp phần mái được tính riêng, nhà thầu sẽ tùy từng loại mái sẽ có các cách tính khác nhau. Như: tính mái sân thượng là 30%, tính mái bê tông là 50%, tính mái tôn từ 15 – 30%, tính mái ngói 70%.

Hướng dẫn tính diện tích phần sân, phần trang trí vườn

Sẽ có các phần phụ phát sinh khi đơi vị thi công tính toán với bạn, cụ thể: Phần sân, sân nếu có móng sẽ được tính bằng 70% diện tích xây dựng, nếu không móng sẽ tính bằng 50%. Phần ô trống, thường sẽ bằng 100% mét vuông xây dựng nếu ô trống nhỏ hơn 8m2, còn nếu diện tích này lớn hơn 8% mét vuông xây dựng thì được tính bằng 50%. Phần trang trí sân vườn bên ngoài không nằm trong mét vuông đã được tính ở trên. Trường hợp công trình của bạn có thêm phần trang trí sân vườn sẽ áp dụng cách tính khác nhau tùy vào cách trang trí, tùy công trình và đặc biệt là còn tùy nhà thầu.

Hướng dẫn tính diện tích phần sân, phần trang trí vườn
Hướng dẫn tính diện tích phần sân, phần trang trí vườn

Với một số công trình đặc biệt như biệt thự, khách sạn… còn có cách tính mét vuông xây dựng khác, và bạn cần làm việc trực tiếp với nhà thầu để trao đổi, giải đáp.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ và gửi đến bạn Cách tính mét vuông (m2) trong xây dựng nhà, xây dựng công trình. Với các cách tính khá chi tiết này. Hi vọng bạn nắm được cách tính mét vuông xây dựng cho từng phần ngôi nhà. Từ đó bạn sẽ dễ dàng dự trù được chi phí cho xây dựng toàn bộ ngôi nhà. Bạn lưu ý thêm là còn tùy ở các nhà thầu mà bạn thuê sẽ có cách tính và sự chênh lệch ít hay nhiều. Liên quan đến tính chi phí xây nhà, bạn cũng nên tham khảo thêm cách tính mà chúng tôi đã chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *