BĐS Việt Nam vẫn hấp dẫn FDI bất chấp dịch bệnh

BĐS Việt Nam vẫn thu hút được đầu tư nước ngoài kể cả dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Do việc kiểm soát dịch bệnh tốt vào năm 2020, nên BĐS Việt Nam vẫn được sự quan tâm của FDI. Các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang nắm nhiều lợi thế về môi trường đầu tư. Bên cạnh đó là chính trị ổn định và có nhiều chính sách hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài. Cộng thêm nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao. Thế nên việc BĐS hấp dẫn FDI là điều không khó để hiểu. Sau đây hãy cùng ffholy.com tìm hiểu các chuyên gia nhận định về điều này như thế nào.

BĐS Việt Nam vẫn thu hút đầu tư nước ngoài

Tính từ năm 2020 tới các tháng đầu năm 2021 BĐS, Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản gặp phải những khó khăn nhất định. Phần lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh và một số thủ tục pháp lý chưa sẵn sàng. Tuy nhiên đã có những chuyển biến tích cực trong mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với các dự án. Trong giai đoạn Covid-19 năm 2020, FDI chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất. Điều này tạo điều kiện cho ngành bất động sản có những chuyển biến tích cực.

BĐS Việt Nam vẫn thu hút đầu tư nước ngoài
Vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất. Điều này tạo điều kiện tích cực cho ngành bất động sản

Lý do BĐS Việt Nam vẫn thu hút FDI bất chấp dịch bệnh

Thêm vào đó, với việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp tác động của dịch Covid-19. Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á. Đánh giá về hoạt động FDI trong năm 2021, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết. Các nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm tới Việt Nam và khẳng định: “Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước. Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư. Bên cạnh đó là chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài”.

Việt Nam nắm vững nền tảng nhân lực

Việt Nam nắm giữ lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ. Nguồn nhân lực năng động, chất lượng và nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng nâng cao. Sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập. Bên cạnh đó là nhân khẩu học và đô thị hóa. Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP.HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Trước Covid-19, Việt Nam đã có vị thế tốt song ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Điều đó có nhiều tác động không mấy khả quan lên thị trường toàn cầu. Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn nhiều thị trường khác.

Việt Nam nắm vững nền tảng nhân lực
Việt Nam vẫn thu hút được FDI nhờ nền tảng nhân lực và được hỗ trợ pháp lý

Chính phủ hỗ trợ về rào cản pháp lý

Môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. Đang có những cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất. Bện cạnh đó các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ.

Những khó khăn khi FDI đầu tư vào BĐS Việt Nam

Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho biết, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định. Khi họ tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Ông phân tích, khó khăn của nhà đầu tư còn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận. Đơn cử, với các nhà đầu tư nước ngoài thường chú ý. Cơ sở hạ tầng chất lượng như đường xá, hải cảng và hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các tỉnh có nhiều không gian kinh tế lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Điều đó gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu. Gặp khó khăn trong vấn đề trong việc vận chuyển sản phẩm.

Vì vậy, điều quan trọng là dự án phải nằm trong khu vực tiếp cận dễ dàng với các đối tác chính. Cùng với đó là giao thông thuận tiện. Một chiến lược rõ ràng, được thực thi tốt cùng một kế hoạch tài chính vững chắc là điều cần thiết cho nhà đầu tư. Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa các giải pháp công nghệ 4.0 cho các dự án thông minh. Chất lượng cao và rõ ràng để có thể dễ dàng đầu tư vào. Trong năm 2021, có 3 lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Ba lĩnh vực bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp. Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Tiềm năng BĐS Việt Nam với đầu tư nước ngoài

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang được chú ý nhờ kiểm soát dịch bệnh thành công trong năm 2020 vừa qua. Doanh thu từ mua bán và cho thuê nhà đất giảm mạnh. Tuy nhiên thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thu hút giới đầu tư quốc tế. Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển. Dư địa tăng giá của bất động sản còn cao hơn so với các nước trong khu vực. Cụ thể, giá một căn hộ cao cấp tại TP.HCM có giá bán chỉ bằng 25% so với giá tại Hong Kong, Singapore hay Nhật Bản.

Tiềm năng BĐS Việt Nam với đầu tư nước ngoài
Ông Matthew Powell cho rằng Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng. Điều này khiến nhiều công ty quốc tế phải rút khỏi Trung Quốc. Với lợi thế cạnh tranh, nhân công giá rẻ, sự ổn định chính trị nên Việt Nam là điểm đến tiềm năng. Cùng với đó là thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Thêm vào đó, qua đợt phòng chống dịch Covid hiệu quả của Việt Nam, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho nhà đầu tư nước ngoài. Họ đang tìm kiếm thị trường mới. Hi vọng vào năm 2021, chúng ta sẽ đón nhận lượng lớn nguồn vốn FDI đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *