Bố trí sân vườn như thế nào là hợp lý, hợp phong thủy?

Sân vườn, một trong những không gian cần được lưu ý trong quá trình thiết kế về vấn đề phong thủy. Bởi không gian này cũng như những không gian quan trọng khác trong nhà ở, cần được xem xét, bài trí sao cho hợp phong thủy. Như thế mới giúp gia đọa bình an, suôn sẻ và thu được nhiều may mắn cho cả gia đình. Việc bố trí sân vườn cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để mang đến hiệu quả phong thủy tốt nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Bố trí sân vườn cần chú ý đến cây xanh và nước

Đối với phong thủy sân vườn, cây xanh, mặt nước luôn là hai yếu tố quan trọng nhất. Một sân vườn được gọi là tốt theo phong thủy thì phải có bố cục hài hòa giữa cây xanh và mặt nước. Cây xanh phát triển mạnh, xinh tươi biểu hiện sân vườn có sinh khí tốt. Mặt nước hài hòa, đặt ở những vị trí hợp lý. Khi ngồi ở đó có cảm giác thoải mái, thư giãn biểu hiện sân vườn có tụ khí tốt, gia đình có tài lộc dồi dào.

Bố trí sân vườn cần chú ý đến cây xanh và nước
Bố trí sân vườn cần chú ý đến cây xanh và nước

Để tăng cường sinh khí cho ngôi nhà thì theo phong thủy sân vườn trồng cây xanh luôn là giải pháp tốt nhất. Tùy vào địa thế của ngôi nhà và khu vườn mà có cách bố trí cây xanh và mặt nước. Sao cho phong thủy dương trạch được hài hòa. Những cây kiểng mang nhiều may mắn như phát tài, thiên tuế, đại phú gia,… Nên trồng theo những nhóm mang số lẻ như 3,5,7. Đối với những cây kiểng quý mang tiền tài như lộc vừng thì nên trồng thành đôi.

Với triết lý thủy mộc tương sinh trong phong thủy sân vườn. Thì có thể đoán được mạch đất tốt xấu thông qua hình dạng màu sắc của cây. Ở những khu vực gần mặt nước cây xanh thường mọc lên với dáng thấp. Còn nếu cây cao thì cũng xanh tốt và ít rụng lá.

Xem xét hướng sân vườn

Về cơ bản trong phong thủy sân vườn, ở Việt Nam các hướng Đông Bắc và hướng Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc). Nên trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc. Các hướng như Tây Bắc và hướng Tây có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng. Ở các hướng như hướng Đông Nam và hướng Nam. Thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió.

Ở trước nhà nên để cho thoáng, rộng có thể quan sát xung quanh. Bố trí ngôi nhà sao cho phía trước nhà có thế đất thấp, sau lưng nhà có thế đất cao hơn. Giống núi càng tốt “sơn bao thủy ấp”. Những cây rậm rạp thì không nên trồng trước nhà, và đặc biệt là giữa cửa. Những cây có bộ rễ phát triển mạnh cũng không nên trồng sát vách nhà. Vì nó có thể làm tổn hại đến kiến trúc gây nguy hiểm.

Thiết kế lối đi của sân vườn theo phong thủy

Lối đi là nơi đón nhận những vận khí đầu tiên trước khi nó chạm đến cửa chính của căn nhà. Bên cạnh đó, muốn có sự hanh thông và luân chuyển hài hòa các luồng khí. Thì việc thiết kế lối đi là rất cần thiết.

Thiết kế lối đi của sân vườn theo phong thủy
Thiết kế lối đi của sân vườn theo phong thủy

Những điều nên làm khi bố trí sân vườn

 • Nên trồng hoa ở hai lối đi để tạo thêm dưỡng khí và vận may
 • Đường đi cần sử dụng các vật liệu tốt và bằng phẳng
 • Lối đi nên thiết kế theo hình uốn lượn hoặc xoắn sâu

Những điều không nên làm

 • Tránh các lối đi thẳng tắp trong vườn. Lối đi thẳng khiến cho luồng sinh khí trở nên quá mạnh, làm mất cân bằng
 • Không nên đặt các tấm đá lót đường theo hướng thẳng tới cửa chính

Những lưu ý khi bố trí sân vườn

 • Trong bố trí sân vườn theo phong thủy thì cần tránh bố trí lối vào đâm thẳng vào cửa chính của ngôi nhà (cửa được sử dụng nhiều nhất). Trong trường hợp ở những thế đất bắt buộc phải bố trí như vậy thì có thể trồng cây xanh che chắn
 • Trong phong thủy sân vườn nên bố trí hồ nước hay hòn non bộ ở trước nhà, và xây dựng theo những hình dạng mềm mại, mô phỏng theo tự nhiên. Hướng nước chảy nên bố trí theo hướng vào nhà, bố trí như vậy sẽ có tài lộc dồi dào
 • Cho dù một sân vườn được bố trí hợp lý như thế nào đi nữa thì cũng phải chăm sóc cây cối cho xanh tốt. Như vậy mới mang tài lộc vào nhà và hạn chế được những điều xấu
 • Nên bố trí sân vườn đơn giản, đầy đủ và có không gian thoáng mát
 • Cần tránh các loại cây cảnh có độc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Ngoài ra cũng nên dọn dẹp sân vườn thường xuyên và chăm bón cây cảnh để sân vườn trở nên tươi tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *