Bỏ túi phương pháp xây dựng nhà trên mảnh đất méo bạn cần biết

Việc xây nhà không chỉ xây được trên những mảnh đất bằng phẳng một cách thuận lợi, vậy còn đối với mảnh đất méo thì sao. Nền đất méo là các diện tích đất không thẳng hàng và bằng phẳng mà thay vào đó là một bên thẳng bên lệch, hay theo hình chữ L. Đơn vị thi công và chủ nhà luôn phải đau đầu khi tìm bài giải cho bài toán xây nhà trên những mảnh đất này. Phải xây dựng như thế nào để cân xứng về bố cục và đảm bảo thuận tiện trong quá trình ở chắc hẳn không dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà thiết kế bỏ túi thêm một số phương pháp để đưa ra cách xây nhà phù hợp với mảnh đất méo, hãy theo dõi ngay nhé.

Có nên xây nhà trên mảnh đất méo hay không?

Nhiều người thường quan niệm rằng đất méo là mảnh đất kém về phong thủy. Hơn nữa khi xét về kiến trúc và thiết kế nội thất cũng rất khó khăn. Trên thực tế thì những mảnh đất méo không có góc vuông này được quy về dạng Hỏa. Trong phong thủy truyền thống gọi đây là thế hỏa vượng. Vậy nên ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc xây nhà thông thường. Tuy nhiên việc xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất này sẽ không gây các ảnh hưởng xấu. Chỉ cần bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản và những điều chỉnh thích hợp theo phong thủy.

Có nên xây nhà trên mảnh đất méo hay không?
Nhiều người thường quan niệm rằng đất méo là mảnh đất kém về phong thủy

Ví dụ như trong tính chất ngũ hành Hỏa có hướng chuyển động cao. Vậy nên rất phù hợp với kiến trúc chóp đỉnh, mái nhọn. Ngoài ra trong xử lý bạn có thể khắc chế Hỏa bằng cách xử lý các hình khối theo dạng Thổ hoặc Mộc nằm ngang. Đồng thời tại các khu vực đỉnh góc nhọn có thể bố trí các bố cục phá thế. Như hồ nước hay bồn hoa để lấy lại thế cân bằng và giảm xung sát. Ngoài ra trong xử lý kiến trúc, nội thất tại đây cũng không có quá khó khăn. Kiến trúc sư có thể quy không gian về các hình khối vuông. Còn khu vực méo có thể sử dụng cho các chức năng phụ hay trang trí để tạo nên một không gian sống chất lượng thể hiện phong cách riêng của mình.

Giải pháp xây nhà trên một số loại nền đất méo

Nền đất hai bên không cân xứng

Khi diện tích khu đất khá thoải mái cho một căn nhà phố thì tốt nhất là chỉ nên xây nhà về một bên. Chừa ra một phần nhỏ làm các mảng trang trí, lối đi hoặc sân cảnh. Căn nhà nên thiết kế theo phần thẳng của đất để thuận tiện và đơn giản về kết cấu. Còn phần trồi sụt sẽ là diện tích trống. Sau này dùng để trang trí bổ sung. Như thế, phần diện tích chính trong căn nhà luôn ngay ngắn, vuông vức hai bên phải, trái. Theo phong thủy gọi là Bạch Hổ và Thanh Long. Đặc biệt, có thể đặt đèn vào các góc khuất và dùng thêm cây xanh để gia tăng sinh khí.

Nền đất hai bên không cân xứng
Nền đất hai bên không cân xứng

Nền đất có hình chữ L

Đối với trường hợp đất chữ L nở hậu, bạn có thể thiết kế theo cách dành khoảng trống để sử dụng làm sân nước phía trước, thông thoáng cho phòng ngủ ở trên. Hoặc có thể xây ngôi nhà có sân giữa, chia thành hai phần trước, sau rõ rệt. Theo đó, sân này cũng đóng vai trò dẫn khí và thông thoáng cho những phòng ở giữa. Trong trường hợp nhà nhỏ không đủ chiều sâu, chủ nhà nên đặt cầu thang ở vị trí nở hậu. Như vậy, theo cách nào cũng nên làm vuông vức ở chỗ bị giật cấp.

Một dạng đất khác là đất chữ L tóp hậu. Phần sau tóp hậu của mảnh đất này nên biến thành không gian phụ như giếng trời, cầu thang, nhà vệ sinh… nếu phần này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong nhà. Đối với trường hợp chữ L mà phần chính của căn nhà ở phía sau thì phía trước dùng làm chỗ để xe, sân cảnh trước khi vào nhà. Khi thiết kế nhà trên các mảnh đất có hình dạng khác nhau nên bố trí, sắp xếp, sao cho cân đối, vừa tiện ích vừa tận dụng được các luồng khí vào trong nhà.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Giải pháp xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *