Các ngân hàng cẩn trọng với những rủi ro mảng BĐS

Các ngân hàng cẩn trọng hơn với những nguy cơ trong lĩnh vực bất động sản. Mối lo ngại về thị trường bất động sản sẽ không đóng góp cho các chỉ số kinh tế đang được dấy lên. Các ngân hàng có động thái siết chặn dòng vốn đổ vào mảng BĐS. Những năm gần đây bất động sản phân khúc xa xỉ phát triển rất là mạnh. Yếu tố chính thúc đẩy điều này là do chính sách hỗ trợ tiền tệ từ các ngân hàng được nới lỏng. Điều này làm tăng nguy cơ rủi ro trong lĩnh vực bất động sản. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh chưa được kiểm soát. Điều này gây ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của đất nước. Điều đó sẽ kéo theo vấn đề nợ của các doanh nghiệp hay hộ gia đình khó có khả năng chi trả.

Các ngân hàng lo ngại về thị trường bất động sản

Báo cáo “Vietnam At A Glance – Tháng 6/2021: Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản” do Ngân hàng HSBC vừa phát hành. Một nỗi lo ngại đã dấy lên về khả năng thị trường bất động sản sẽ không đóng góp cho các chỉ số kinh tế vốn đang khó khăn.

Rủi ro dai dẳng của ngành BĐS

“Một sự thật hiển nhiên là lĩnh vực bất động sản có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam. Không chỉ bởi đóng góp cho tăng trưởng chung mà còn vì những rủi ro dai dẳng của ngành này”, HSBC nhận định. Theo HSBC, trong khi việc thiếu vắng kênh thông tin chính thống về thị trường vẫn đang là một thách thức. Các thông tin công khai đang có cho thấy giá nhà ở các thành phố lớn tăng lên trong vòng hai năm qua. Giá nhà tăng nhanh đặc biệt ở phân khúc xa xỉ. Nguyên nhân một phần là do chính sách tiền tệ hỗ trợ; thị trường trong nước chính là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu bất động sản tăng lên.

Rủi ro dai dẳng của ngành BĐS
BĐS tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam

Các ngân hàng kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực này

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có động thái về mảng BĐS. Gần đây NHNN công bố sẽ kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, cơ quan này đã ban hành một loạt chính sách đảm bảo an toàn vĩ mô. Điều này để giảm thiểu rủi ro bất động sản trong những năm gần đây. Trong trường hợp cần thiết, NHNN vẫn có thể áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt hơn những yêu cầu về dòng vốn. Mặc dù vậy, họ vẫn phải thận trọng cân bằng giữa việc kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tín dụng. Mục đích để giảm thiểu rủi ro trước mắt do Covid-19 gây ra đối với ngành này.

Khó khăn cho mục tiêu tăng trưởng

Một làn sóng dịch Covid-19 vừa bùng phát trong khu vực Đông Nam Á. Ngay cả Việt Nam cũng không tránh được. Số ca nhiễm mới tăng nhanh mỗi ngày, đặc biệt trong các khu công nghiệp. Điều này gây khó khăn cho hoạt động sản xuất. Trong khi số liệu của tháng 5 vẫn ổn định. Đợt bùng dịch này có thể gây khó khăn cho mục tiêu tăng trưởng 6,5% của năm 2021. Vì thế, để duy trì tiến độ phục hồi bền vững, điểm mấu chốt là phải nhanh chóng khống chế được dịch bệnh. Bên cạnh đó là tăng tốc chương trình tiêm chủng tại Việt Nam.

Chỉ số đóng góp GDP của mảng BĐS mang lại

Dịch bệnh Covid-19 dai dẳng phủ bóng lên những rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng. Đối với Việt Nam, đó chính là ngành bất động sản, theo HSBC. Trong những năm gần đây, các nhà làm chính sách Việt Nam đã theo dõi sát sao ngành bất động sản. Hiển nhiên, đây là một lĩnh vực lớn không thể lơ là. Bất động sản đóng góp 5%-15% cho GDP của ASEAN. Tỷ lệ này ở Việt Nam là khoảng 8%. Quan trọng hơn hết, những ký ức về hiện tượng bong bóng nhà đất năm 2007-2012 kéo theo khủng hoảng ngân hàng kéo dài. Điều này vẫn còn là nỗi ám ảnh trong tiềm thức chung. Mặc dù ngành ngân hàng đã dần gượng dậy. Dư nợ bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Chỉ số đóng góp GDP của mảng BĐS mang lại
Việt Nam đóng góp 8% cho GDP của ASEAN

Theo HSBC, trong khi một số ngân hàng không phân định rõ các khoản vay bất động sản. Báo cáo tài chính của nhóm nhân hàng thương mại nhà nước “Big 4”. Điều đó cho thấy mối liên hệ với một ngành liên quan trực tiếp là xây dựng. Xét cho cùng, Việt Nam vẫn dùng tăng trưởng tín dụng cao là đòn bẩy chính cho phát triển kinh tế. Tuy vậy, theo HSBC, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch. Thị trường bất động sản vẫn cho thấy những dấu hiệu phục hồi. Mặc dù đóng góp của ngành bất động sản vào GDP giảm trong giai đoạn Q2/2020 và Q3/2020. So với cùng kỳ năm trước là giảm, nhưng từ Q4/2020, chỉ số này đã tăng mạnh.

Nhu cầu BĐS phân khúc xa xỉ vẫn đang tăng

Tương tự, số dự án chào bán mới. Cùng với số lượng nhà bán ra cũng tăng từ Q4/2020 (theo CBRE, 6/3/2021). Trong khi đó, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Ví dụ như tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), giá bất động sản bình quân tăng 11% trong Q3/2020 so với cùng kỳ năm trước. Cũng như nhiều quốc gia khác, đây là kết quả của chính sách tiền tệ nới lỏng. Điều này tạo điều kiện giảm lãi suất và thanh khoản dồi dào. Trong khi đó, giá căn hộ phân khúc xa xỉ tăng mạnh. Cụ thể tăng 9% trong năm 2020 so với mức tăng 4-5% ở phân khúc trung cấp bình dân và vừa túi tiền. Điều này cũng là nguyên nhân khiến giá bất động sản nói chung tăng cao (theo CBRE, 6/3/2021).

Nhu cầu bất động sản phân khúc xa xỉ và hạng sang vẫn đang tăng. Thông tin thị phần tăng từ dưới 30% trong tổng số bán ra trong năm 2019 lên hơn 70% trong năm 2020. Các số liệu FDI cho thấy mặc dù những dòng vốn FDI mới rót vào ngành bất động sản tăng hơn 200% vào tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn nguồn vốn FDI vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Điều đó cho thấy giá tăng chủ yếu do nhà đầu tư trong nước. Tất nhiên, hiện tượng này thu hút sự quan tâm của các nhà làm chính sách.

Các ngân hàng tăng cường kiếm soát rủi ro

Trung tuần tháng 4, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Thu Hồng kêu gọi các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro. Thông báo đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát chặt tín dụng đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Trong đó bao gồm bất động sản (Hanoi Times, 15/4/2021). Tăng trưởng tín dụng nhanh chóng từ đầu năm 2021 được coi là nguyên nhân chính. Các số liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng lên 15%. Mức so trong tháng 1 và 2 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt ngưỡng mục tiêu 12% của NHNN. Đến giữa tháng 4, tổng tăng trưởng tín dụng đã đạt trên 15% so với cùng kỳ năm ngoái (Hanoi Times, 22/4/2021).

Các ngân hàng tăng cường kiếm soát rủi ro
Thống đốc NHNN kêu gọi các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro

Đây không phải lần đầu NHNN kiểm soát chặt thị trường bất động sản để giảm thiểu rủi ro. Trước đây, cơ quan này từng áp dụng những chính sách vĩ mô đảm bảo an toàn nhằm kiểm soát tín dụng chảy vào bất động sản. Điều này để nhắm tới nhà đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó vì tỷ lệ thế chấp của Việt Nam còn khá thấp trong khu vực Đông Nam Á. Cầm cố thế chấp chiếm 40%-90% tổng nợ của hộ gia đình trong khu vực. Trong khi tỷ lệ này ở Việt Nam chỉ khoảng 25% theo IMF.

Nền kinh tế đang có dấu hiệu cải thiện tích cực

Bất kể những thách thức trước mắt do đại dịch COVID-19. HSBC vẫn tin rằng triển vọng phục hồi của Việt Nam vẫn tươi sáng. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang có những dấu hiệu cải thiện tích cực. Ví dụ như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chỉ số phản ánh mức độ tin tưởng dài hạn của nhà đầu tư. Chỉ số đã vượt qua những thách thức gần đây. Vốn FDI đăng ký cấp mới tăng 13% trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi vốn FDI giải ngân tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, Việt Nam vẫn đang ưu tiên kiểm soát đại dịch càng sớm càng tốt. Điều đó nhằm đảm bảo lấy lại đà tăng trưởng.

HBC cho biết việc giảm dự báo tăng trưởng cả năm 2021 từ 6,6% xuống còn 6,1%. Điều này chỉ đơn thuần phản ánh tác động của đợt bùng dịch mới nhất. Việt Nam vẫn có thể tiếp tục là điểm sáng trong khu vực sau khi lấy lại tiến độ phục hồi bền vững. Mức tăng trưởng này hoàn toàn nằm trong giới hạn mục tiêu phấn đấu chính phủ đề ra là từ 6-6,5%. Mục tiêu này vừa được kiến nghị giữ nguyên.

Thông tin được tổng hợp bởi ffholy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *