Cần lưu ý gì khi sửa chữa nhà tắm?

Sửa chữa nhà tắm đẹp, mà còn tiết kiệm chi phí là điều ai cũng mong muốn. Việc cải tạo nhà tắm sẽ trở nên rất dễ dàng, và tiết kiệm chi phí khi bạn áp dụng những kinh nghiệm dưới đây. Đối với các căn hộ gia đình thì tình trạng thấm, hoặc dột hay xuống cấp nhà tắm thì đây là hiện tượng khá phổ biến. Nhà tắm cũ kỹ, bong tróc, và giảm công năng sử dụng.

Điều này khiến cho sinh hoạt của mọi người trong gia đình gặp rất nhiều phiền toái. Giải pháp được ffholy.com đưa ra giúp việc tối ưu chi phí cho chủ nhà đó là tiến hành cải tạo.

Lên kế hoạch cải tạo nhà tắm

Không ít gia chủ có ý định cải tạo nhà tắm, công trình vệ sinh với tính bộc phát. Không có kế hoạch từ trước bởi ý nghĩ xem nhẹ không gian này. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thời gian thi công lâu. Phát sinh nhiều chi phí không đáng có và chất lượng cải tạo không được như ý muốn.

Việc xác định mục đích cải tạo, sửa chữa và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp gia chủ. Cũng như nhà thầu hiểu rõ được cần làm những gì, cách làm như thế nào. Vì vậy, nếu muốn cải tạo công trình nhà tắm vệ sinh thì bạn cần xác định rõ lý do cần khắc phục hư hại. Muốn làm đẹp, thay đổi thiết bị hay cơi nới không gian…

Lên kế hoạch cải tạo nhà tắm
Cải tạo nhà tắm

Chuẩn bị kinh phí

Cải tạo nhà tắm hay bất kỳ công trình kiến trúc nào nói chung đều cần hạch toán chi phí rõ ràng đối với từng hạng mục. Không gian nhà tắm, vệ sinh có thể là nhỏ nhưng cũng tốn một khoản tài chính không hề nhỏ. Để tránh lãng phí vật liệu, có phương án thi công hiệu quả. Kiểm soát và tiết kiệm chi phí thì bạn cần lên kế hoạch về tài chính cẩn thận.

Ước tính chi phí sơ bộ cần bỏ ra phụ thuộc vào việc chúng ta muốn sửa chữa những gì. Thay thế đồ vật nào, loại vật liệu để thi công. Để có thể dự đoán được mức kinh phí chuẩn thì bạn cần tìm hiểu giá cả chúng trên thị trường.

Danh sách các hạng mục cần thi công

Khi cải tạo công trình nhà tắm sẽ có rất nhiều hạng mục mà chúng ta quan tâm để sửa chữa. Dưới đây là những hạng mục mà bạn cần lưu ý khi tiến hành thi công.

Xác định chính xác vị trí muốn cải tạo

Nếu bạn muốn thiết kế thêm nhà vệ sinh thì phải nghiên cứu xác định vị trí phù hợp. Vị trí phù hợp nhất là các khu vực góc, mép của ngôi nhà. Bạn tuyệt đối không nên thiết kế thêm nhà vệ sinh tại các vị trí trung tâm của nhà. Bởi theo phong thủy, phòng vệ sinh là nơi uế khí. Nếu đặt ở các vị trí trung tâm sẽ không tốt cho phong thủy của ngôi nhà.

Với những không gian nhà góc cạnh, có chỗ lồi ra, lõm vào, bạn nên thiết kế thêm nhà vệ sinh ở những góc này. Để tận dụng không gian cũng như tạo sự cân bằng cho ngôi nhà. Nếu thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì bạn nên thiết kế ở khu vực gần cửa vào. Tránh đặt ở các vị trí chiếu thẳng vào giường ngủ.

Khi chọn vị trí để cải tạo thêm nhà vệ sinh, bạn nên chọn những vị trí có độ dốc lớn. Những vị trí này sẽ đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Tránh những phiền toái trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nhà vệ sinh thiết kế thêm cũng phải nằm ở vị trí dễ dàng cho việc kết nối với đường ống nước; đường ống thải hiện tại.

Xác định kích thước nhà vệ sinh

Khi đã chọn được vị trí, bạn cần xác định kích thước nhà vệ sinh phù hợp. Dựa vào nhu cầu sử dụng, các bố trí các vật dụng; mà bạn chọn kích thước phù hợp.

Nhà vệ sinh với không gian nhỏ

Đối với không gian nhỏ, bạn có thể chọn kích thước phòng vệ sinh từ 2- 3m2. Với diện tích này, bạn có thể lắp đặt được những vật dụng cơ bản như bồn rửa mặt, vòi hoa sen, bồn cầu.

Xác định kích thước nhà vệ sinh
Kích thước nhà vệ sinh

Đối với không gian vừa, bạn nên thiết kế phòng vệ sinh với kích thước từ 4- 8m2. Với không gian nhà vệ sinh này, bạn có thể trang bị bồn rửa mặt; khu vực phòng tắm riêng với vòi sen, bồn tắm, bồn cầu, bồn tiểu nam…

Nhà vệ sinh hiện đại với không gian rộng rãi

Đối với không gian lớn, bạn có thể thiết kế nhà vệ sinh với kích thước trên 10m2. Với diện tích lớn, bạn có thể trang bị đầy đủ các tiện nghi; như bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn sục, vòi hoa sen, bồn cầu, tủ đựng đồ và các vật dụng trang trí khác.

Xác định độ cao nền nhà tắm

Nền nhà tắm có thể bị nứt gãy, giảm ma sát và trơn trượt và phải tiến hành lát lại gạch. Để tránh trường hợp nước trong nhà tắm bị bắn. Tràn ra không gian bên ngoài thì khi thi công bạn, nền của nó phải thấp hơn so với bên ngoài 3 – 5cm và phải có bậc chắn nước.

Lưu ý về việc chống thấm

Việc chống thấm khi cải tạo nhà tắm luôn được chú trọng, quan tâm hàng đầu. Đây cũng được coi là hạng mục bị gây nhiều khó khăn khi tiến hành sửa chữa công trình này.

Thông thường, nhà tắm bị thấm ở các ống thoát nước ngầm, ống thoát bồn cầu, lỗ thoát sàn. Hoặc nền nhà tắm xuống tầng dưới (đối với gia đình có nhà tắm ở tầng trên, nhà chung cư…). Để đảm bảo công năng sử dụng cũng như vấn đề bền đẹp; thì chúng ta không thể bỏ qua hạng mục này khi thi công.

Lựa chọn phối màu sơn và gạch ốp hài hòa cho nhà tắm

Màu sơn cũ đi, gạch ốp nứt gãy là một trong những vấn đề thường thấy ở các nhà tắm cần cải tạo. Có nhiều màu sơn, gạch ốm giúp không gian nhà tắm trở nên sạch sẽ, thoải mái và thông thoáng hơn. Bạn cần “bận tâm” đến việc lựa chọn cũng như phối màu sơn và gạch ốp hài hòa, đảm bảo thẩm mỹ.

Lựa chọn phối màu sơn và gạch ốp hài hòa
Lựa chọn phối màu sơn và gạch ốp hài hòa

Xác định độ dốc nền nhà tắm

Nhà tắm, vệ sinh thường phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt và thông thoáng. Chính vì vậy, độ dốc nền nhà để nước không bị đóng hay ẩm ướt. Gây trượt nhà phải được chú ý hàng đầu khi cải tạo nhà tắm. Độ dốc của nhà tắm nên đủ để thoát nước nhưng không quá cao sẽ gây khó chịu; bất tiện khi đi đứng. Thông thường, độ dốc phụ thuộc vào kích thước nhà vệ sinh với tỷ lệ 1.5 – 2cm cho 1m nền nhà.

Thay cửa cho nhà tắm

Cửa đã cũ hoặc hư hỏng thì tốt nhất gia chủ nên chọn thay mới. Đối với căn phòng có diện tích nhỏ, không gian bên ngoài hẹp thì bạn nên chọn loại cửa xếp hoặc cửa lùa. Ngược lại bạn có thể lắp cửa cánh mở nếu không gian rộng rãi. Vật liệu cửa nhà tắm, vệ sinh thông dụng hiện nay thường nhựa lõi thép hoặc nhôm kính.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thi công cải tạo nhà tắm. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp cũng đã giúp được nhiều gia đình sở hữu một không gian nhà tắm đảm bảo thẩm mỹ và tiện ích hơn. Nếu bạn đang có ý định cải tạo nhà tắm thì đừng quên áp dụng những chia sẻ mà chúng tôi gửi gắm bên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *