Cần thực hiện phong thủy sân vườn theo ngũ hành

Phong thủy sân vườn là vấn đề mà bạn cần quan tâm khi thực hiện xây dựng nhà ở. Bởi khu vực này cũng đóng vai trò thu hút vượng khí, giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn khi chấp hành nghiêm về phong thủy. Trong phong thủy sân vườn, bạn cũng cần lưu ý về ngũ hành sao cho phù hợp. Và hiện tại, nếu không phải là người có chuyên môn, bạn sẽ không thể nào hiểu được các nguyên tắc phong thủy này. Do đó, bài viết này sẽ hỗ trợ bạn bằng việc cung cấp các kiến thức về phong thủy sân vườn theo ngũ hành, mời bạn tham khảo nhé.

Phong thủy sân vườn theo ngũ hành là như thế nào?

Sân vườn tiểu cảnh là nơi cần được hỗ trợ, bồi bổ cuộc sống. Nó hoán chuyển, thanh lọc môi trường cho các thành viên. Sân vườn xưa hay nay đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành: Sơn (núi), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước) và Thổ (đất). Phong thủy sân vườn tiểu cảnh mang lại sự hài hòa cân đối về thiên – địa – nhân. Giúp con người có một không gian sống hoàn hảo nhất. Với không gian hẹp, thì một “góc” nhỏ bố trí tiểu cảnh hợp phong thủy. Cũng đã mang lại lợi ích “lớn” cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Phong thủy sân vườn tiểu cảnh mang lại sự hài hòa cân đối về thiên - địa - nhân
Phong thủy sân vườn tiểu cảnh mang lại sự hài hòa cân đối về thiên – địa – nhân

Yếu tố Sơn

Sơn hay còn gọi là núi giả hay còn gọi là núi nhân tạo thường được thấy trong nhiều nhà vườn biệt thực hiện nay. Thường được dùng từ các loại đá: loại lớn từng mảng làm đường đi. Hoặc làm vách ngăn; loại nhỏ hơn và có hình dáng đặc biệt sẽ được bố trí làm hòn non bộ… Đá núi thường được đặt hoặc xây dựng ở các vị trí phía Tây hoặc Bắc. Tạo nét tương phản âm dương với hồ nước thường đặt ở phía Nam hoặc Đông.

Yếu tố Thủy

Thủy hay còn có nghĩa là nước, theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng.  Mang lại sự luân lưu tuần hoàn và phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí, nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. người xưa cho rằng nước tượng trưng cho tài lộc, ở đâu có nước thì ở đó có tiền. Singapore là một quốc gia điển hình, giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng và bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Phong thủy sân vườn theo yếu tố thủy
Phong thủy sân vườn theo yếu tố thủy

Thổ- Yếu tố không thể thiếu trong phong thủy sân vườn theo ngũ hành

 Hành thổ (trong vườn) được dẫn dắt theo các lối đi. Hoặc đất, chất liệu chính để “trụ”, “giữ” mọi thứ trên quả đất này. Và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng nhiều, vào mùa thu chẳng hạn. Cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng và dẫn dắt, tái tạo “mùa sau”. Đất có đẹp, có tốt hay không là do con người biết cách cải tạo, phát huy thế mạnh của nó.

Yếu tố Mộc

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ cho một khu vườn. Dù lớn hay nhỏ rất quan trọng trong không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý. Vì vừa là vật thể sống động tạo ra khung cảnh tươi đẹp và hòa hợp quan hệ giữa con người với năng lượng sống từ thiên nhiên. Tạo cảm giác thích thú cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực” nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều căn bằng nhau. Không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. Không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn thì tất cả thảo mộc đều là hành mộc. Nhưng hình dáng và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ. Và các giàn đỡ, cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay, dù làm bằng cốt thép. Nhưng người ta vẫn cố tạo dáng để nhìn vào giống như một thân gỗ mọc tự nhiên, dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Phong thủy sân vườn theo ngũ hành – Yếu tố Hỏa

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên lá kim. Hoặc hoa màu đỏ, hoặc giữa lá có đốm đỏ, hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa. Vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy, bực bội kéo đến nhiều hơn. Mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.  Điều này không chỉ làm cho không gian trở nên âm khí nặng mà còn không được coi là không gian thư giãn như bao gia chủ hàng mơ. Gia chủ hãy lưu ý điều này khi thiết kế sân vườn nhé.

Phong thủy sân vườn theo yếu tố hỏa hợp lý
Phong thủy sân vườn theo yếu tố hỏa hợp lý

Yếu tố Kim

Các loại cây có vòm, tán lá rộng, và các khối hình cong tròn, hình vòm. Từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Bạn có thể trồng tại lối dẫn đi vào nhà, những loại cây mang dáng dấp của hành Kim. Như: Cây tre thân vàng (Cây tre ngà), cây hoa ngọc lan trắng, cây kim bách hợp, cây kim quế, cây Tùng….Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động. Làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn. Phong thủy vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của con người hiện đại hiện nay. Không chỉ mang lại sự cân đối, hài hòa trong không gian sinh hoạt hàng ngày. Mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái, hợp hoa học nghiên cứu giải trí.

Tóm lại

Phong thủy vốn là một trong những yếu tốt rất quan trọng trong không gian sống của chúng ta. Nó không chỉ mang lại một không gian sống thoải mái. Cân đối hài hòa cả về màu sắc, tính cách. Và mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và thiên nhiên. Mà còn góp phần cải tạo không gian thiên nhiên tươi đẹp. Mang lại bầu không khí trong lành và tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *