Chọn gạch xây nhà như thế nào vừa bền vừa đẹp?

Chắc ai cũng đã biết để lên một kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới khang trang phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bởi muốn hoàn thiện một ngôi nhà phải hội tụ đủ tất tần tật những yếu tố xây dựng từ ngoài vào trong. Hãy cần phải được tính toán chi tiết. Tùy theo mục đích sử dụng và từng nhu cầu khác nhau mà người chủ mong muốn thiết kế hay xây nhà theo nhiều cách riêng biệt. Và việc lựa chọn vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng hàng đầu bởi những viên gạch đặt xuống chính là một nền móng vững chắc. Tạo sự bền lâu, an toàn và tính lâu dài. Trong chuyên mục kinh nghiệm khi xây nhà hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gạch xây nhà thích hợp.

Tìm hiểu về gạch đất sét nung

Gạch đất sét nung là một trong những loại gạch xây nhà rất phổ biến mà ông cha ta hay dùng từ xưa đến nay. Gạch đất sét nung với đặc điểm là có màu đỏ, hoặc đỏ sẫm, làm từ đất sét. Gạch đất sét nung cũng có nhiều loại để gia chủ chọn lựa bao gồm có:

Gạch đặc – Là loại gạch xây nhà chịu lực tốt

Kích thước viên gạch 220x105x55, đặc, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Dùng để xây tường chịu lực, chống thấm, vì vậy thường xây tại các vị trí: móng gạch, tường móng, đố cửa, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường vệ sinh, tường bao, viên quay ngang của tường bao, đố cửa,… Gạch đặc thường có 3 loại, chất lượng giảm dần: A1, A2, và B. Ưu điểm của loại gạch này là có tính chắc chắn, chống thấm tốt. Nhược điểm là có trọng nặng, chi phí đắt hơn so với gạch rỗng.

Gạch đặc - Là loại gạch xây nhà chịu lực tốt
Gạch đặc

Gạch thông tâm – Thường xây tại vị trí không chịu lực

Hay còn gọi là gạch 2 lỗ. Kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Nếu là nhà cấp 4 thì có thể chọn gach thông tâm cho khu vực tường ngăn phòng. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

Ưu điểm: trọng lượng nhẹ, chi phí rẻ hơn so với gạch đặc. Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc. Chính vì thế, ở những vị trí xây này thì không nên sử dụng gạch thông tâm, thay vào đó, chủ đầu tư nên chọn gạch đặc xây dựng để tránh những nhược điểm của loại gạch này đem lại.

Gạch rỗng 6 lỗ – Loại gạch xây nhà có trọng lượng nhẹ

Đặc điểm của loại gạch này: kích thước viên gạch phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường được xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150). Ưu điểm của loại gạch này là có trọng lượng nhẹ, rẻ hơn gạch đặc. Nhược điểm của loại gạch này là không dùng để chịu lực, treo đồ kém. Vì khoan vít hoặc đóng đinh, gạch sẽ vỡ.

Gạch rỗng 6 lỗ - Loại gạch xây nhà có trọng lượng nhẹ
Gạch rỗng 6 lỗ

Tìm hiểu về gạch không nung

Về lí thuyết, gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè, … được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước,… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác. Hiểu đơn giản, đây là loại gạch không qua lò nung. Gạch này được chính phủ và các tổ chức môi trường khuyên dùng. Có rất nhiều loại gạch không nung bao gồm có gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông.

Gạch xỉ: Được làm từ xỉ, đóng thành viên. Thường thấy trong thời gian trước.

Gạch nhẹ chưng áp: Được làm từ bê tông nhẹ, có lỗ rỗng bên trong để có trọng lượng nhẹ, và giảm lượng vật liệu, sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Trọng lượng riêng từ 800 kg/m3 đến 1200 kg/m3. Ưu điểm của gạch này là rất nhẹ, xây nhanh, bảo vệ môi trường; Nhược điểm: chưa xử lý triệt để khi cần chống thấm, và việc treo đồ lên tường, hơn nữa chất lượng gạch của các Công ty quá khác nhau, khó cho người dùng chọn lựa. Lời khuyên: Nhà ở gia đình chưa/không nên dùng gạch này, chờ cải tiến công nghệ. Các công trình đặc thù có thể dùng gạch này: cần nhẹ, quán ăn,…

Tìm hiểu về gạch không nung
Gạch nhẹ chưng áp

Gạch bê tông có nhược điểm là có trọng lượng khá nặng, lớp trát dày. Ưu điểm của loại gạch này là chi phí rẻ. Lời khuyên dành cho bạn, dùng gạch này xây hàng rào cho những công trình, mà yêu cầu tính thẩm mỹ không cao, rất hợp lý.

Một vài điều cần chú ý khi chọn gạch xây nhà

Nếu bạn đang đang có mục đích xây nhà ở gia đình. Chúng tôi khuyên các bạn hãy dùng gạch đặc kết hợp với loại gạch rỗng 2 lỗ. Tại một số vị trí đặc biệt, có thẻ dùng gạch Tuynel. Nếu dùng cả 2 loại gạch. Hãy cần lưu ý rằng mối nối giữa 2 loại tường. Với các công trình khác, hãy phân tích kinh tế – kỹ thuật để lựa chọn loại gạch phù hợp. Hãy nhìn vào tình hình và kết cấu để đưa ra sự lựa chọn tốt hơn nhé.

Lời kết

Có thể thấy hiện tại có hai loại gạch phổ biến là gạch đất sét nung và gạch không nung. Đây cũng được xem là hai loại vật liệu xây dựng cơ bản tạo nên phần thô cho một công trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Mỗi loại gạch này đều có chứa những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Mọi người nên tham khảo hoặc tìm hiểu sơ lược trước khi đưa ra quyết định nhé. Hy vọng với một vài gợi ý nêu trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý cho gia đình mình để chọn được những loại gạch ưng ý nhất cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *