Có mấy loại cát xây dựng? Ứng dụng của từng loại trong xây nhà là gì?

Bạn vẫn chưa có kinh nghiệm khi xây nhà và vẫn rất đau đầu trong các vấn đề về lựa chọn các vật liệu xây dựng? Không biết phải lựa chọn loại cát xây nhà nào thích hợp. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Cát xây nhà không chỉ có một mà xuất hiện đa dạng những loại cát khác nhau cho nên đối với những người lần đầu chuẩn bị xây nhà mới sẽ vô cùng hoang mang trong vấn đề chọn lựa này. Mỗi loại cát xây dựng sẽ có những đặc điểm và công dụng và được ứng dụng vào nhiều mục đích riêng biệt. Hãy tìm hiểu thêm thông tin này ở phần bài viết bên dưới bạn nhé.

Loại cát vàng – Hạt màu vàng, không lẫn tạp chất

Cát vàng được dùng trong ứng dụng để đổ bê tông: Loai cát này thường có màu vàng, cỡ hạt từ 1,5-3mm, không lẫn tạp chất. Và có chứa các thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn. Đối với những kiểu xây dựng phần nhà ở gia đình. Thì chỉ cần dùng mắt thường phân biệt theo tiêu chí trên là được. Thực ra, nếu cỡ hạt không đạt thì có thể dùng sàng để lựa chọn cỡ hạt mong muốn. Lưu ý là cát vàng này phải thật sạch bạn nhé.

Loại cát vàng - Hạt màu vàng, không lẫn tạp chất
Cát vàng

Trong một số trường hợp có thể xây bằng cát vàng, hoặc trộn cát vàng với cát đen theo một tỷ lệ nhất định. Người thợ thì rất thích xây bằng cát vàng, vì tường mau cứng, nhưng nhược điểm là làm tăng chi phí. Việc trát bằng cát vàng là không nên vì tường sẽ sù sì. Nếu dùng cát vàng để trát thì pha với cát đen, tỷ lệ cát vàng phải rất nhỏ. Trong trường hợp này, cát vàng lên dùng cát có cỡ hạt nhỏ hơn từ 0,7-1,4mm. Cát này cũng là cát sạch.

Cát đen – Dùng xây trát, ốp lát

Khác với công dụng của loại cát vàng. Thì loại cát đen này thường được dùng để thực hiện trong quá trình xây trát, ốp lát. Cát đen là cát có màu sẫm, gần với màu đen, hạt cát mịn màng, sạch sẽ mà không lẫn tạp chất. Cấp phối và thành phần hóa học cụ thể thì theo tiêu chuẩn về cát. Cát đen thường rẻ hơn cát vàng rất nhiều.

Loại cát lấp – Màu xám, dùng để lấp móng

Cát lấp thì có tính đặc trưng là kiểu cát đen mịn màng. Tuy nhưng cỡ hạt của đống cát này thường sẽ không có tính chất đồng nhất với nhau. Mà còn có thể lẫn tạp chất, màu xám. Cát này dùng ứng dụng trong xây dựng là để lấp móng. Giá của loại cát lấp là rẻ nhất so với những loại cát xây nhà khác.

Loại cát lấp - Màu xám, dùng để lấp móng
Cát lấp

Lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây nhà chất lượng, an toàn

Nếu bạn xây dựng nhà ở gia đình bạn hãy lựa chọn một nhà cung cấp vật liệu uy tín. Và dùng mắt thường để phân biệt, và kiểm tra các loại cát. Nếu bạn là người quản lý dự án bạn hãy tư vấn để người quản lý của bạn để chọn nhà cung cấp vật liệu có uy tín. Dùng thí nghiệm và so sánh với tiêu chuẩn để duyệt vật liệu cát. Dùng mắt thường để kiểm tra khi cần thiết, trong trường hợp cụ thể. Chúc các bạn thành công và đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn vật liệu cát xây nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *