Cùng tìm hiểu khái niệm và phân loại các loại sắt xây dựng

Vật liệu xây dựng là bất kỳ các loại vật liệu được sử dụng với mục đích xây dựng. Nhiều vật liệu xây dựng có sẵn trong tự nhiên, ví dụ như đá, đất sét, gỗ và cát. Thậm chí có cả cành cây và lá đều đã được sử dụng trong việc xây dựng các tòa nhà. Nhưng có lẽ vật liệu bằng sắt xây dựng là vật liệu phổ biến nhất bởi giá thành cũng như độ bền bỉ của nó. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về vật liệu sắt xây dựng để bạn có thể hiểu được công dụng cũng như cấu tạo của nó. Từ đó giúp bạn có kiến thức hơn về xây dựng.

Khái niệm sắt xây dựng

Sắt xây dựng là vật liệu được tạo ra từ hợp kim sắt (Fe) và cacbon (C), từ 0,03% đến 2,07% theo trọng lượng và các loại nguyên tố hóa học khác. Chúng làm tăng độ cứng, độ bền, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong các cấu trúc tinh thể, dưới tác động của rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sắt là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho mọi công trình xây dựng, sắt dùng để làm nền móng cho mọi công trình xây dựng.

Một số loại sắt xây dựng

Sắt cuộn dạng tròn

Đây là một thanh sắt dài được cuộn lại để dễ dàng hơn cho việc lưu trữ và vận chuyển. Sắt cuộn có 3 loại kích thước là phi 6, phi 8 và phi 10. Sắt cuộn có dạng tròn, bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân với đường kính thường từ 6 mm – 14 mm. Loại sắt này thường được dụng trong xây dựng gia công, xây dựng nhà ở, cầu…

Sắt cuộn
Sắt cuộn dùng thi công nhà ở

Sắt ống rỗng

Sắt ống là loại sản phẩm có hình dạng tròn hoặc vuông hoặc chữ nhật… có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ cứng, độ bền cao. Sắt ống thường được dùng trong xây nền móng, xây trụ viễn thông, đèn chiếu sáng…

Sắt thanh dẻo dai

Sắt thanh là loại vật liệu xây dựng phổ biến bởi nó có độ dẻo dai và độ giãn dài cao. Loại sắt này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Sắt các dạng hình

Sắt hình thường có các hình dạng như chữ U, I, L…Thường được dùng trong xây dựng nhà máy chế tạo cơ khí, làm khung cho nhà xưởng…

Sắt hộp mạ kẽm nhúng nóng

Khái niệm về sắt hộp mạ kẽm: Sắt hộp mạ kẽm là loại sắt hộp được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng trên nền thép cán nguội theo tiêu chuẩn JISG 3466 của Nhật Bản.

Sắt hộp mạ kẽm gồm có 2 loại chính

  • Sắt hộp vuông mạ kẽm: 14 mm x 14 mm / 75 mm x 75 mm
  • Sắt hộp chữ nhật mạ kẽm: 13 x 26 mm / 50 x 100 mm

Đặc tính của sắt hộp

Sắt hộp mã kẽm có bề mặt bóng, sáng, tuổi thọ cao. Độ bền bề mặt cao, chống sự ăn mòn và xâm thực tốt nên được sử dụng nhiều ở các khu vực công trình tại các vùng biển nước mặn và dễ bị ăn mòn.

Được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại. Sử dụng nhiều trong xây dựng công nghiệp, nội – ngoại thất, những công trình ngoài trời.

Ứng dụng

Được sử dụng trong các công trình xây dựng đến các công trình cơ khí, hệ thống tháng máy cáp điện,…
Ứng dụng để làm kết cấu dầm thép, tôn lợp, ống dẫn thép, đai ốc, bu lông, lan can và một số ứng dụng khác.

Các ưu, nhược điểm của sắt hộp

Ưu điểm: Chi phí sản xuất thấp nhờ vào nguyên vật liệu để làm nên sản phẩm sắt hộp thường là những nguyên liệu dễ tìm kiếm, đơn giản và giá thành rẻ. Sử dụng sắt hộp mạ kẽm sẽ giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng.
Tuổi thọ cao có thể lên đến 60 – 70 năm tùy thuộc vào khu vực công trình. Khả năng chống bào mòn, không bị gỉ sắt .

Sắt hộp mạ kẽm
Sắt hộp mạ kẽm với đặc tính vượt trội

Có thể dễ dàng nhìn thấy được những mối bằng mắt thường ở trên thân sắt. Do vậy, nếu có xảy ra các vẫn đề kỹ thuật thì việc khắc phục và sửa chữa dễ dàng và ngay lập tức.

Nhược điểm: Tuy có nhiều ưu điểm nhưng sắt hộp mạ kẽm lại có tính thẩm mỹ không cao, độ nhám thấp.

Điểm mạnh của sắt xây dựng

  • Có độ tin cậy và khả năng chịu lực cao.Trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với những vật liệu xây dựng khác như khác (như gỗ, đá, bê tông….)
  • Tính công nghiệp hóa cao nhờ được sản xuất trong nhà máy luyện kim; trải qua nhiều công đoạn chế tạo.
  • Dễ dàng vận chuyển, lắp ráp bởi trọng lượng nhẹ cùng với độ cứng cao nên việc vận chuyển và lắp ráp rất dễ dàng.
  • Không dễ dàng bị thấm nước hay thấm khí.

Chốt lại

Sắt thép xây dựng là loại vật tư xây dựng thiết yếu và có tầm quan trọng cao nhất đối với mọi công trình xây dựng từ trước đến nay. Sắt xây dựng là vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng. Thế nên lựa chọn loại sắt phù hợp và tốt là nỗi quan tâm của nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *