Đưa mức lãi suất về 0% thì lĩnh vực BĐS sẽ ra sao?

Đưa mức lãi suất về 0% sẽ tác động gì tới thị trường BĐS? Mới đây VAFI đã đề suất với chính phủ hạ dần lãi suất tiền gửi về 0%. Mục đích làm điều này là để các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất. Qua đó sẽ giải quyết được nhiều việc làm và an sinh xã hội cho người dân lao động. Động thái này sau đó được nhiều chuyên gia và dư luận quan tâm sâu sắc. Các chuyên gia cho rằng việc đưa lãi suất về 0% ở Việt Nam là chưa thích hợp. Nguyên nhân là do vấn đề lạm phát và rủi ro quá cao. Điều hiểu rõ hơn vấn đề này các bạn hãy cùng với ffholy.com đi sâu vào bài viết dưới đây.

Đưa mức lãi suất về 0% sẽ ảnh hưởng gì tới BĐS?

VAFI đề xuất hạ dần lãi suất về 0%. VAFI đang gây ra nhiều tranh luận từ giới chuyên gia và dư luận. Đặc biệt là tính khả thi và sự tác động tới nền kinh tế. Tuy nhiên, đề xuất này cũng đặt ra giả thiết nếu lãi suất hạ dần về 0%. Thị trường bất động sản sẽ đi theo kịch bản nào? Mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành có liên quan. Hiệp hội này đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. Lý do VAFI đưa ra, hiện nhiều nền kinh tế phát triển áp dụng mức lãi suất 0%. Thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi).

Đưa mức lãi suất về 0% sẽ ảnh hưởng gì tới BĐS?
Đưa mức lãi suất về 0% sẽ ảnh hưởng gì tới BĐS?

Chính sách này giúp hạ lãi suất cho vay ở mức thấp (2-5%). Qua đó kích thích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó bảo đảm an sinh xã hội cho người thu nhập thấp. Đề xuất này của VAFI ngay sau đó nhận được sự quan tâm từ giới chuyên gia, dư luận. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0% là rất “táo bạo”. Tuy nhiên chưa phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đề xuất này cũng đặt ra giả thiết nếu lãi suất hạ dần về 0% thì sẽ tác động ra sao đến thị trường bất động sản?

Lãi suất về 0% thị trường BĐS có “phình” bong bóng?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc 1 công ty BĐS ở Việt Nam đặt ra vấn đề về tính khả thi của đề xuất nêu trên. Ông cho biết, việc hạ mặt bằng lãi suất được thực hiện phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó có hai vấn đề quan trọng đó là đánh giá rủi ro thị trường, lạm phát. Chỉ xét riêng hai yếu tố này thôi theo ông Quốc Anh. Việt Nam chưa phù hợp điều kiện hoàn cảnh để có thể tiến tới hạ dần lãi suất về 0%.

Lãi suất về 0% thị trường BĐS có "phình" bong bóng?
Nếu áp dụng lãi suất 0% thì liệu thị trường bất động sản có “phình” bong bóng?

Vậy trong kịch bản nếu áp dụng lãi suất 0% thì liệu thị trường bất động sản có “phình” bong bóng? Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thông thường, việc hạ lãi suất huy động thì người ta nghĩ ngay đến việc sẽ tăng mạnh đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên liệu có xảy ra “bong bóng” hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý khác đều có quan điểm quản lý thị trường bất động sản là lĩnh vực rủi ro. Tín dụng bất động sản kiểm soát rất chặt, nguồn cung cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Chưa kể, Việt Nam còn đang cân nhắc về một số loại thuế bất động sản.

Đưa mức lãi suất về 0% sẽ có những lo ngại gì?

Muốn nới lỏng các điều kiện về tính rủi ro của thị trường bất động sản. Trước hết thị trường này phải tiến tới đảm bảo tính minh bạch, điều tiết tốt hơn. Trong khi hiện nay, thị trường vẫn còn thiếu minh bạch. Vẫn còn đó hiện tượng làm giá đẩy giá, tiếp cận thông tin còn khó khăn… Khi thị trường vẫn trong tình trạng như vậy, ông Quốc Anh cho biết, quan điểm về tính rủi ro trong quản lý bất động sản sẽ khó có thể thay đổi. “Một khi mức độ đánh giá rủi ro bất động sản vẫn vậy. Tức là tín dụng vào lĩnh vực này vẫn siết chặt thì ngay cả khi hạ lãi suất về 0%. Dòng tiền tín dụng vẫn khó chảy vào bất động sản gây bong bóng”, ông phân tích.

Còn trong trường hợp lãi suất về 0%, dân sẽ không gửi tiền tiết kiệm. Người dân sẽ đổ vào bất động sản để tích trữ. Nếu tiền dân tích lũy rồi đem đi đầu tư thì không đáng lo ngại. Điều đó khó có thể hình thành “bong bóng”. Còn đại đa số bộ phận đầu tư dùng đòn bẩy tài chính mới lo ngại. Bởi khi thị trường đi xuống, người vay không trả được nợ. Từ đó hình thành nợ xấu gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng, đó mới là điều đáng lo ngại. Ông dẫn chứng, sau đợt sốt đất đầu năm, rất nhiều người đổ tiền vào mua nhà mua đất. Song chủ yếu đó là tiền tích lũy của người dân, còn tín dụng vẫn kiểm soát tốt.

Các chuyên gia nhận định về vấn đề này

“Dòng tiền lớn dịch chuyển khắp nơi khi lãi suất tiền gửi thấp cùng với khủng hoảng do khó khăn kinh doanh. Thị trường bất động sản dù có “sốt nóng” nhưng chưa có dấu hiệu đáng lo ngại. Quý vừa rồi thị trường trầm lắng hẳn nhưng không thấy ào ạt xuất hiện bán tháo. Đa phần là tiền được tích lũy đem ra đầu tư, không phải tiền vay nên họ không chịu áp lực”, ông Quốc Anh nhận định. Đồng quan điểm, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhấn mạnh. Đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0% là không khả thi. Lý do là chính sách này sẽ gây rủi ro cao cho nền kinh tế trong khi lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Tỷ lệ lạm phát khoảng 4% trong năm 2021.

Các chuyên gia nhận định về vấn đề này
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0% là không khả thi

Nếu đưa lãi suất tiền gửi về 0%, điều này sẽ gây rúng động hệ thống tài chính. Gây khủng hoảng cho các ngân hàng, đặc biệt là về thanh khoản. “Với các quốc gia đưa được lãi suất tiền gửi về 0% thường phải đảm bảo 2 yếu tố. Thứ nhất là tỷ lệ lạm phát thấp. Thứ hai là ngân hàng không dựa quá nhiều vào nguồn huy động vốn trong dân. Đây là 2 điều kiện tiên quyết”, ông Hiếu nói. Cũng theo chuyên gia này, một đặc tính người Việt là tích trữ để đáp ứng các khoản mua sắm lớn hoặc phòng lúc khó khăn. Do vậy, việc hạ lãi suất về 0% rất có thể chuyển sang tích trữ vàng hay USD.

Đầu tư BĐS có hấp dẫn hơn chứng khoán

  • Thị trường chứng khoán của Việt Nam có mức pe thấp và hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với sự ổn định của chính trị và vĩ mô, sự hỗ trợ mạnh của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch Covid. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định, dòng tiền sẽ tiếp tục ưu tiên vào kênh chứng khoán ít nhất đến hết năm 2021.
  • Hạ tầng được khơi thông, các công trình giao thông trọng điểm đã được triển khai và đi vào xây dựng. Nó là tiền đề cho việc tạo ra nhu cầu đầu tư ở các khu vực trước đây đang có hạn chế về giao thông, các khu đô thị vệ tinh ở các thành phố lớn hưởng lợi. Với mức giá phù hợp và kỳ vọng về tăng trưởng, BĐS cũng là kênh lựa chọn dài hạn cho các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn so với đầu tư chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *