Giá sản phẩm nhà ở có giảm khi nguồn cung tăng lên?

Giá sản phẩm nhà ở được kỳ vọng sẽ giảm khi nguồn cung bùng nổ. Nhiều dự án được cho là sẽ bùng nổ về nguồn cung ở TP HCM trong thời gian tới. Thế nhưng giới chuyên gia nhận định rằng, nguồn cùng tăng lên sẽ chỉ nghiêng về dòng sản phẩm trung và cao cấp. Hiện Sở Tài Nguyên Môi trường TP HCM đang thực hiện nới lỏng pháp lý cho các dự án. Điều này được kỳ vọng sẽ cải thiện nguồn cung trong thời gian tới đây. Thế nhưng các chuyên gia trong ngành vẫn cho rằng lí do quỹ đất hạn hẹp sẽ không làm cho giá nhà ở giảm xuống được. Để hiểu rõ hơn bạn hãy cùng ffholy.com đi sâu hơn vào bài viết dưới đây.

Giá sản phẩm nhà có được giảm khi nguồn cung tăng?

Việc kỳ vọng nguồn cung căn hộ gia tăng sẽ giúp kéo giảm giá nhà tại TP.HCM liệu có khả thi khi mà nguồn cung mới dự kiến vẫn nghiêng về dòng sản phẩm trung cao cấp? Nhiều dự báo về việc nguồn cung BĐS tại TP.HCM sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2021. Tuy nhiên tính đến hiện tại, động thái của thị trường vẫn chưa cho thấy lượng sản phẩm nhà ở sẽ gia tăng. Bà Võ Thị Khánh Trang, PGĐ bộ phận thị trường Savills Việt Nam cho biết, quý 1/2021, nguồn cung căn hộ tại TP. HCM tiếp tục thiếu hụt. Không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến sự chững lại trong hoạt động của thị trường.

Giá sản phẩm nhà có được giảm khi nguồn cung tăng?
Giá sản phẩm nhà có được giảm khi nguồn cung tăng?

Cụ thể, lượng căn hộ sơ cấp của TP. HCM 3 tháng đầu năm chỉ đạt 4.900 căn. Số lượng này giảm 56% theo quý và 31% theo năm. Quý 1/2021 thành phố chỉ có 2 dự án mới và 8 dự án hiện hữu mở bán đợt tiếp theo. Trong đó 2 dự án mới là Masteri Lumiere và King Crown Infinity (TP. Thủ Đức) chiếm 33% lượng hàng. 2 dự án đều thuộc phân khúc cao cấp, giá trung bình 90-100 triệu/m2. TP.HCM đang đối mặt với nguồn cung tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm. Các sản phẩm chào bán chủ yếu từ hàng tồn kho và những sản phẩm có diện tích lớn với giá cao. Điều này dẫn đến lượng hấp thụ kém so với cùng kỳ các năm gần đây.

Phướng án nào để cải thiện nguồn cung?

Riêng phân khúc biệt thự và nhà phố. Nhà phố thương mại thì trong quý 1/2021, gần như không có nguồn cung sơ cấp nào chào bán. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do các quy trình xét duyệt phát triển dự án. Quy trình đang diễn ra tương đối chậm và tồn đọng nhiều khúc mắc. Cũng theo dự đoán từ chuyên gia Savills, nguồn cung trong năm 2021 dự kiến chỉ có thể đạt khoảng 15.000 căn. Phải đến năm 2022 thị trường mới có thể bùng nổ sản phẩm mới.

Phướng án nào để cải thiện nguồn cung?
Dự đoán phải tới năm 2022 nguồn cung mới thực sự được cải thiện

Hiện Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021. Lượng mở bán mới dự kiến đạt từ 20.000-25.000 căn. Các dự án mới sẽ chủ yếu tập trung ở khu vực cửa ngõ phía Đông và phía Nam thành phố. Quỹ đất khan hiếm và nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành đã giúp chuyển hướng nguồn cung và nguồn cầu sang khu vực ngoại thành. Nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện. Còn trong giai đoạn 2021, các khu vực ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Cùng với Vũng Tàu sẽ chiếm ưu thế trong cuộc chiến phát triển dự án với TP.HCM.

Nguồn cung tăng liệu giá sản phẩm nhà ở có giảm?

Nguồn cung bất động sản bán tại TP.HCM vẫn còn hạn chế do các yếu tố nội tại. Do thiếu cung nên giá trung bình của thị trường căn hộ bán tại TP.HCM tiếp tục tăng. Con số đạt gần 55 triệu/m2 trong quý 1/2021. So với năm 2019, giá căn hộ bình quân tại TP.HCM đã tăng. Con số từ 30-35 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 40-55 triệu đồng/m2. Như vậy, ngay cả rời khỏi trung tâm TP.HCM những gia đình có thu nhập từ 20 triệu đồng/người/tháng trở xuống cũng khó mua nhà với mức giá hiện tại. Không chỉ vậy, nhiều dự án hiện hữu đã bàn giao nhiều năm nhưng giá sang nhượng thứ cấp tăng mạnh. Mức cao hơn 50-60% so với giá khởi điểm.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá nhà tại TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục đà tăng trong các năm tới đây. Kể cả nguồn cung có được khơi thông. Một trong những yếu tố khiến giá nhà khó giảm được là sự khan hiếm quỹ đất. Chi phí phát triển dự án ngày một gia tăng cũng là 1 nguyên nhân. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cho rằng, cơ cấu giá thành của căn nhà chịu tác động rất lớn từ các nhóm chi phí liên quan đến thủ tục hành chính, hành lang pháp lý. Chỉ đơn thuần phê duyệt thêm dự án, bổ sung nguồn cung mà các nhóm chi phí liên quan không được cải thiện thì cũng khó kéo giá nhà đi xuống.

Khó khăn lớn nhất là khan hiếm quỹ đất

Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group nhận định, vấn đề khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện tại chính là khan hiếm quỹ đất phát triển dự án. Làm sao để tạo ra quỹ đất, sạch đẹp để doanh nghiệp tham gia đấu giá phát triển dự án. Quỹ đất TP.HCM ngày càng khan hiếm nên rất khó kiếm được quỹ đất để triển khai các dự án nhà ở giá bình dân. Doanh nghiệp ưu tiên quỹ đất cho các dự án cao cấp với lợi nhuận tốt. Dù nguồn cung gia tăng cũng là tăng trên phân khúc cao cấp nên mặt bằng giá nhà khó có khả năng giảm.

Khó khăn lớn nhất là khan hiếm quỹ đất
Khó khăn lớn nhất là khan hiếm quỹ đất

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM sẽ gia tăng trong các năm tới đây. Thế nhưng phần lớn vẫn thuộc về phân khúc căn hộ hạng B. Nguồn cung căn hộ hạng C sẽ giảm dần trong những năm tới. Các dự án hạng C có giá tầm 1.000 USD/m2 hiện rất hiếm. Thêm vào đó, quỹ đất hạn hẹp tại TP.HCM cộng với chi phí đất gia tăng đã làm cho thị trường định hình xu hướng. Trên cùng một khu vực, các dự án triển khai sau luôn có giá bán cao hơn dự án trước. Để đáp ứng với tiềm lực tài chính của khách hàng và nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang triển khai phương án giảm diện tích căn hộ để giảm giá thành tổng thể thay vì giảm giá nhà trên m2 sử dụng.

Giải pháp để giảm giá sản phẩm nhà ở

Yếu tố chính khiến giá nhà tại TP.HCM tăng không chỉ là khan hiếm nguồn cung mà còn do sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng. Việc dồn lực phát triển các sản phẩm cao cấp đang khiến phân khúc nhà ở trung cấp, bình dân khan hiếm. Giải pháp căn bản để giảm giá BĐS là cần phải hệ thống lại nguồn cầu để đưa ra tính toán phù hợp cho việc tăng nguồn cung các phân khúc.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ chính sách khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với khả năng chi trả của đại bộ phận người dân đô thị. Bộ Xây dựng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục báo cáo đề xuất với Chính phủ các giải pháp nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp góp phần kéo giảm giá nhà ở để đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *