Giải pháp chống thấm tường nhà liền kề dễ dàng, hiệu quả

Các ngôi nhà xây san sát nhau khó tránh khỏi sẽ có những khe hở giữa hai tường nhà liền kề. Khi mưa, ở vị trí này nước mưa sẽ bị tồn đọng và len lỏi vào bên trong gây nên hiện tượng thấm dột. Điều này chính là nỗi lo ngại của rất nhiều gia đình mỗi khi xây dựng nhà cửa. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp vấn đề trên, đặc biệt là khi bạn không có biết các kiến thức chuyên môn để khắc phục. Đừng lo, bài viết sau của ffholy.com sẽ chia sẻ cho bạn những giải pháp đơn giản mà hiệu quả để chống thấm tường nhà liền kề khi vào mùa mưa, cùng tham khảo nhé.

Vì sao tường nhà liền kề lại bị thấm nước

  • Vị trí diện tích eo hẹp, khó thi công chống thấm. Hoặc thi công chống thấm không đạt hiệu quả do hạn chế không gian.
  • Không gian tù đọng, bí bách, dễ tích tụ nước mưa nên hay gây thấm dột.
  • Nếu nhà bạn thi công sau nhà hàng xóm, sẽ không có không gian để tiến hành chống thấm từ ngoài vào. Thậm chí nhiều trường hợp còn không thể trát được.
  • Nền móng không chắc chắn, bị sụt lún khiến tường nứt nẻ và thấm dột.
  • Thấm dột từ tường nhà hàng xóm sang khi xây sát vách. Đặc biệt khu vực tường đó có hệ thống đường ống dẫn thoát nước của nhà hàng xóm.
  • Và nhiều nguyên nhân khác có thể gây thấm dột tường liền kề.
Vì sao tường nhà liền kề lại bị thấm nước
Vì sao tường nhà liền kề lại bị thấm nước

Những giải pháp chống thấm tường nhà liền kề

Chống thấm ngay khi bắt đầu xây dựng

Đây là lựa chọn tối ưu, an toàn và hiệu quả nhất cho mọi công trình. Trong quá trình thi công, ở vị trí phần tiếp giáp chúng ta nên sử dụng gạch đặc. Vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 220mm; mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào. Khi xây trước bạn hoàn toàn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài. Qua đó khả năng chống thấm của tường nhà bạn cao hơn nhiều.

Sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài xong ta có thể sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để thi công cho lớp tường bên ngoài. Với trường hợp này phổ biến nhất là sử dụng các loại sơn chống thấm pha xi măng. Tuy nhiên, để hiệu quả chống thấm tốt nhất từ khi mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết hợp chống thấm với dung dịch chống thấm dạng tinh thể của Water Seal DPC.

Với phương pháp chống thấm này, tường nhà bạn sẽ có khả năng chống thấm lên tới hơn 20 năm so với việc chỉ sử dụng sơn chống thấm pha xi măng (3-5 năm).

Chống thấm bằng cách xử lý khe hở giữa 2 khe tường

Tường liền kề giữa 2 nhà có khoảng trống nhỏ và đó là vị trí mà nước sẽ ngấm vào. Để ngăn chặn tình trạng này, phương pháp điển hình đó là thiết kế 1 máng tôn ngăn nước chảy xuống thấm vào tường. Vật liệu thường sử dụng là tôn.

Chống thấm bằng cách xử lý khe hở giữa 2 khe tường
Chống thấm bằng cách xử lý khe hở giữa 2 khe tường

Tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường, đặt 1 miếng tôn ghim cố định dọc theo khe tường. Nước sẽ bị ngăn lại bởi máng tôn này, qua đó ngăn chặn nước ngấm vào giữa 2 khe tường. Để máng tôn bền với thời gian hơn, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại sơn PU Polyurethan bảo vệ cho lớp tôn này khỏi bị oxi hóa và các tia UV từ ánh mặt trời.

Giải pháp chống thấm ngược

Khi không thể tiến hành chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà từ khi xây mới, thì phương pháp chống thấm ngược sẽ được cân nhắc nhiều nhất. Đối với nhà mới xây thì khi xây gạch xong không trát tường mà tiến hành chống thấm ngược luôn. Còn đối với nhà cũ bị thấm phải đục bỏ phần tường phía trong, sau đó xư lý chống thấm ngược rồi trát lại mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Các bước tiến hành chống thấm ngược như sau:

  • Bước 1: Sử dụng phụ gia chống thấm sika latex hoặc Latex HC làm chất kết nối.
  • Bước 2: Sử dụng dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC phun 2 lớp để chống thấm, mỗi lớp cách nhau 4-5 tiếng.
  • Bước 3: Đợi 2-3 ngày để chất chống thấm Water Seal DPC khô hoàn toàn bên trong tường. Tiến hành té nước kiểm tra sự chống thấm ngược, nếu có hiện tượng “nước đổ lá sen” thì là đạt tiêu chuẩn. Những vị trí nào mà nước vẫn thấm thì tiến hành quét lại.
  • Bước 4: Trát vữa hoàn thiện và tiến hành quy trình sơn nhà như bình thường.
Giải pháp chống thấm ngược
Giải pháp chống thấm ngược

Những lưu ý quan trọng khi thi công chống thấm tường nhà liền kề

Không nên để tình trạng “thấm rồi mới chống”. Nhiều chủ nhà hiện nay vẫn chưa nắm rõ tầm quan trọng của việc chống thấm, đặc biệt là với 1 hạng mục ít bị nhìn thấy như tường nhà giáp ranh thì chống thấm lại càng bị xem nhẹ. Tuy nhiên tường nhà lại là một trong những hạng mục quan trọng nhất, cấu thành nên kết cấu của ngôi nhà. Một khi tường bị thấm dột sẽ khiến căn nhà của bạn nhanh bị xuống cấp và giảm tuổi thọ.

Tìm hiểu nguyên nhân gây thấm dột để xử lý chống thấm hiệu quả . Trong trường hợp nhà cũ và tường giáp ranh đã bị thấm dột thì các bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì, để từ đó có phương pháp xử lý chống thấm tận gốc và hiệu quả nhất.

Chọn phương pháp, vật liệu chống thấm phù hợp. Vật liệu, phương pháp chống thấm là 1 trong những yếu tố quyết định đến khả năng chống thấm. Chuẩn bị bề mặt thi công cũng là khâu cần chú ý. Để đảm bảo lớp chống thấm sau khi thi công có độ bền cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *