HoREA đề nghị ngân hàng giảm lãi cho khách mua nhà

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề nghị các ngân hàng thương mại tích cực xem xét, giảm lãi suất cho vay với những doanh nghiệp bất động sản, khách hàng mua nhà và các nhà đầu tư. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đã có công văn gửi đến Bộ xây dựng, đề nghị tìm phương án hỗ trợ những doanh nghiệp bất động sản và người mua. Tình hình dịch bệnh đang khiến kinh tế trở nên trầm trọng hơn. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘HoREA đề nghị ngân hàng giảm lãi cho khách mua nhà’.

HoREA đề xuất giảm 2% lãi vay cho người mua nhà

HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét. Giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm. Đối với các khoản vay của các doanh nghiệp. Bao gồm doanh nghiệp bất động sản; nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng. Kiến nghị các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn do Covid-19.

HoREA đề xuất giảm 2% lãi vay cho người mua nhà
HoREA đề xuất giảm 2% lãi vay cho người mua nhà

Xem thêm các thông tin thị trường BĐS tại đây.

Hiệp hội đề nghị các ngân hàng thương mại. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản. Được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Theo đó, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp. Bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2% một năm. Cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Hiệp hội cũng đề xuất các ngân hàng thương mại xem xét. Không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn. Đáng chú ý, Hiệp hội này đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Covid-19 làm gia tăng khó khăn của thị trường bất động sản

Đối với người mua nhà, cần có chính sách tiếp tục vay. Theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Đồng thời hỗ trợ cho vay đối với người mua nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội. HoREA nhận định, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm. Các khó khăn của thị trường bất động sản. Làm cho hầu hết các doanh nghiệp bất động sản; nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau.

Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch. Các doanh nghiệp bất động sản không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền. Mà chỉ xin Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc; bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ chính sách. Cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại. Cho đến hết năm 2021 nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp. Góp phần kéo giảm giá nhà. Bên cạnh đó, cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số ngân hàng đã có động thái cắt giảm lãi suất

Lãi suất cho các khoản vay mua nhà tại các ngân hàng Nhà nước. Bao gồm Vietcombank, BIDV và VietinBank đã giảm 0,2 – 1%/năm cho các kỳ hạn khác nhau so với cuối tháng trước. Cụ thể, lãi suất ưu đãi tại BIDV giảm từ 8% xuống 7,8%/năm đối với 12 tháng đầu hoặc từ 9% xuống 8,8%/năm đối với 24 tháng đầu. Khi hết thời gian ưu đãi. Lãi suất trung bình nằm ở mức 10,1%/năm, thời gian vay 20 năm.

Một số ngân hàng đã có động thái cắt giảm lãi suất
Một số ngân hàng đã có động thái cắt giảm lãi suất

Với Vietcombank, lãi suất cho các khoản vay mua nhà. Được giảm từ 8,1% xuống 7,7%/năm đối với kỳ hạn ưu đãi 12 tháng. Riêng Vietcombank đã đề ra 7 mức lãi suất để người mua nhà chủ động tính toán hình thức vay. Tại các ngân hàng có vốn nước ngoài như Standard Chartered; UOB; HongleongBank, HSBC và Shinhanbank, lãi suất trung bình đối với các khoản vay mua nhà được niêm yết ở mức 6,49-8,8%/năm đối với các khoản vay từ 1 – 3 năm.

Các năm tiếp theo, mức lãi suất dao động ở ngưỡng 1,5-3,9%/năm tính trên lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 2 năm; 10 – 10,5%/năm đơi với các khoản vay có thời hạn từ 20 – 25 năm, theo dữ liệu từ tờ Thời báo Ngân hàng. Đối với nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, Techcombank là ngân hàng có mức giảm lãi suất lớn nhất đối với các gói vay mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *