Hướng đầu tư thị trường thay đổi ra sao sau cơn sốt đất?

Hướng đầu tư thị trường sẽ có nhiều thay đổi sau hậu sốt đất. Các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trong các khoản đầu từ vào BĐS để tăng giá trị. Do ngân hàng giảm lãi suất, nên dòng tiền đổ nhiều vào lĩnh vực bất động sản nhiều hơn. Cùng vì lí do đó mà dễ dẫn tới những cơn sốt đất. Sau đó thì thị trường sẽ có những biến động nhất định. Lúc này các nhà đầu tư phải điều chỉnh phù hợp để tránh những rủi ro. Hiện tượng tăng giá đất sẽ cần thời gian để thị trường cân bằng lại giữa giá trị của nguồn cung và cầu.

Hướng đầu tư thị trường sẽ có biến động nhất định sau cơn sốt đất

Sau vài tháng xuất hiện cơn sốt đất, giao dịch BĐS đã có dấu hiệu lắng xuống. Theo nhìn nhận từ giới chuyên môn, trong ngắn hạn thị trường sẽ chưa xảy ra sốt đất. Giới đầu tư sẽ thận trọng khi chọn sản phẩm xuống tiền. Các chuyên gia đầu ngành đều có chung nhận định, BĐS vẫn là một kênh hấp dẫn. Thay vì các sản phẩm đất nền thuần túy, hậu sốt đất nhà đầu tư sẽ xem xét lại các khoản mục đầu tư. Họ sẽ ưu tiên bỏ tiền vào các BĐS vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.

Hướng đầu tư thị trường sẽ có biến động nhất định sau cơn sốt đất
Theo nhìn nhận từ giới chuyên môn, trong ngắn hạn thị trường sẽ chưa xảy ra sốt đất

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Nhiều loại hình BĐS gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đã có lượng tiền lớn đổ về từ kênh đầu tư chứng khoán. Điều này dẫn đến BĐS vẫn sẽ hút dòng tiền và hấp dẫn sự quan tâm của nhà đầu tư. Giám đốc cao cấp của Savills nhận định, hậu sốt đất, hướng đầu tư của thị trường sẽ có những biến động nhất định.

Các nhà đầu tư phải điều chỉnh để hạn chế rủi ro

Trong thời điểm xảy ra sốt đất, một số địa phương xuất hiện hiện tượng giá BĐS tăng vượt quá giá trị thực tế. Điều này tạo ra tình trạng giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư. Đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế. Nhìn từ thực tế trước đây, khi sốt đất lắng xuống. Lúc này nhà đầu tư sẽ phải có sự điều chỉnh phù hợp. Họ không thể đi trên con sóng cao để nhận lại nhiều rủi ro. Ngoài ra, dòng tiền hiện nay vào BĐS đang bị kiểm soát. Quy định đầu tư vốn ngắn hạn và dài hạn cho lĩnh vực BĐS. Một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh nhà đất cũng gắt gao hơn.

Các nhà đầu tư phải điều chỉnh để hạn chế rủi ro
Các nhà đầu tư phải điều chỉnh để hạn chế rủi ro

“Nhà đầu tư nên cân nhắc những khu vực mà đất hoặc BĐS kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Còn nếu đầu tư theo hướng “để đấy” thì chưa hợp lý. Đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn thì cũng không phải là giải pháp hợp lý. Suy cho cùng, điều này không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn. Mặt khác dễ dẫn bị vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả. Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn. kể cả trung hạn, ít nhất là trong năm nay”, bà Hằng cho hay.

Thời gian tới thị trường chưa thể xuất hiện thêm việc sốt đất

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng. Thời gian tới, ít nhất là ngắn hạn, thị trường chưa thể xuất hiện việc sốt đất thêm lần nữa. Sau những cơn sốt thì giá đất bị đẩy lên cao. Nhà đầu tư mới sẽ chưa thể tham gia ngay vào thị trường. Muốn thu hút nhà đầu tư thì thị trường buộc phải tự điều chỉnh giá xuống một ngưỡng hợp lý.

Hiện tượng tăng giá đất, về bản chất sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian để cân bằng. Cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới. Điều đó làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Nền giá mới sẽ sớm định hình nhưng sự tự điều chỉnh này phụ thuộc vào từng khu vực. Riêng với những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao. Việc điều chỉnh về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Hướng đầu tư BĐS nhà ở vẫn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn

“Có một thực tế mà chúng ta nhận thấy là BĐS. Đặc biệt là BĐS nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn. Một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Nhưng vẫn cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này. Trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển. Khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm”, ông Matthew Powell nhấn mạnh. Chuyên gia Savills cho rằng, so với các nước khác trên thế giới. Việt Nam làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh, hoạt động thu hút FDI vẫn đang đạt được những kết quả tốt.

Hướng đầu tư BĐS nhà ở vẫn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn
Hướng đầu tư BĐS nhà ở vẫn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn

Việt Nam còn sở hữu triển vọng kinh tế lạc quan khi đạt GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 so với các nước trong khu vực. Những năm trước đó, kinh tế Việt Nam có giai đoạn phát triển rất tốt. Đặc biệt là về đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành cả nước. Nhiều địa phương vươn lên dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh. Liên tục cải thiện về đầu tư phát triển như Quảng Ninh, Hải Phòng, một số địa phương lân cận Hà Nội, và TP.HCM. Việc đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu trên những lĩnh vực liên quan như BĐS công nghiệp hay các loại hình khác trở thành tiềm năng trong tương lai.

Nhiều nhà đầu tư lao đao vì sốt đất đầu năm

Khi những cơn sốt bất động sản đầu năm dần lắng xuống. Những môi giới kiêm nhà đầu tư cũng lao đao với sóng đất. Chính những môi giới kiêm nhà đầu tư này góp phần tạo nên một thị trường rối loạn về giá. Và cuối cùng, trong vòng xoáy của lòng tham, nhiều người trong số họ cũng phải gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua. Với vai trò trung gian trên thị trường bất động sản, môi giới là những người nắm bắt và cảm nhận rõ ràng hơn ai hết sự “nóng-lạnh” của thị trường để tư vấn cho khách hàng. Với lợi thế này, nhiều môi giới cũng kiêm luôn vai trò nhà đầu tư. Trong cơn sốt nóng của thị trường thời điểm đầu năm, nhiều môi giới cũng “ôm mộng” giàu nhanh với mục đích lướt sóng.

Theo thông tin từ Phòng Tài chính – Kế hoạch TP. Bắc Giang (Bắc Giang), trong tháng 10, 11/2020 toàn TP tổ chức 3 phiên đấu giá đất và ở các phiên đều có khách hàng bỏ cọc. Tại các phường: Trần Phú, Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Mỹ Độ và xã Đồng Sơn, Tân Mỹ có 6 lô bỏ cọc với số tiền trúng đấu giá hơn 10,6 tỷ đồng, số tiền bỏ đặt cọc là 600 triệu đồng. Anh Phan Lộc, một môi giới tại Bắc Giang cho biết phần lớn các trường hợp bỏ cọc là các môi giới kiêm nhà đầu tư. Ban đầu mua vì nghĩ với tình hình thị trường nóng có thể bán ăn chênh. Ngay sau đó không có khách mua đành chấp nhận bỏ cọc vì không có khả năng vào tiền tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *