Khái niệm và các yếu tố quan trọng của bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng  là 1 trong những thứ quan trọng khi bắt đầu thi công xây dựng 1 cái gì đó. Không khó để biết và hiểu về loại bản vẽ xin giấy này gồm những gì? Nhưng cái quan trọng vẫn là thủ tục hành chính phải theo đúng với quy định của mỗi nơi của công trình xây dựng và cách bố trí hợp lý. Nhiều người khá ngại về loại bản vẽ này vì nghĩ rằng nó rắc rối. Thật ra, một bản vẽ xin giấy phép xây dựng không quá rắc rối, khó khăn mà chỉ cần bạn hiểu nó gồm những thứ gì và làm theo đứng quy định là được.

Khái niệm về bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ xin phép xây dựng được xem là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết; quan trọng trong xây dựng. Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ bao gồm các chi tiết về mặt bằng vị trí công trình cần thi công trên lô đất, chỉ rõ vị trí của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao,… mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt của công trình. Thông qua đó để cơ quan có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định; xem có thể cấp giấy phép xây dựng hay không?

Các yếu tố quan trọng trong bản vẽ

Sơ đồ vị trí mô phỏng phải có trong bản vẽ xin phép

Sơ đồ vị trí là bản mô phỏng vị trí; địa điểm của khu đất đang cần được thực hiện để xây dựng. Khi thực hiện sơ đồ vị trí cần phải thực hiện đo đạc chính xác vị trí diện tích đất và vẽ một cách chính xác tuyệt đối nhất. Bởi vì sơ đồ vị trí cho ta biết được vị trí và diện tích của ngôi nhà, nhà xưởng được đặt ở đâu, thuộc loại đất được phép xây dựng hay không. Vì thế nếu bản vẽ sơ đồ vị trí được thể hiện qua chênh lệch so với thực tế. Nó sẽ ảnh hưởng trong quá trình vẽ bản vẽ thiết kế chi tiết cho ngôi nhà , nhà xưởng.

Sơ đồ vị trí
Sơ đồ vị trí mô phỏng

Mặt bằng móng và mặt bằng các tầng

Mặt bằng các tầng là bản vẽ thiết kế phác họa cho chúng ta biết được vị trí cách bố trị các phòng của từng tầng một khác nhau. Bên cạnh đó là cách bố trí vị trí nội thất và phối cảnh cho căn nhà một cách hợp lý . Để khi công trình được hoàn thiện, chúng ta sẽ dễ dàng trang trí hoàn thiện ngôi nhà, nhà xưởng hoàn hảo nhất theo bản vẽ.

Mặt bằng bao gồm mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ diện tích nhà phố bạn muốn xây dựng:

  • Mặt bằng tổng thể: được hiểu là diện tích xây dựng so với diện tích đất tổng thể. Để biết diện tích xây dựng thì bạn cần kiểm tra mật độ xây dựng quy định của nơi bạn sinh sống yêu cầu.
  • Mặt bằng sơ bộ: bao gồm tầng trệt, lửng, các lầu, mái bạn dự định xây dựng.

Mặt bằng móng được xem là một phần khá quan trọng. Vì đây được xem là phần cốt lõi và quan trọng khi xây nhà. Vì thế khi thực hiện bản vẽ cần phải có 1 tỉ lệ kích thước chính xác. Để thông qua kích thước trong bản vẻ chúng ta có thể tính toán được khối lượng bê tông; sắt thép chúng ta cần đổ móng nhà.

Mặt cắt và mặt đứng phải có trong bản vẽ xin phép

Mặt đứng được vẽ theo hình chiếu thẳng góc cho ta biết được bề dáng bên ngoài của căn nhà theo tỷ lệ, hình dáng, kiểu dáng và bao gồm cả phần mái của ngôi nhà. Khi thực hiện bản vẽ mặt đứng cần được thể hiện chính xác số liệu; tỷ lệ theo đứng mặt đứng khác nhau của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ được biểu diễn khi cắt qua các mặt phẳng; được đặt thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Mặt cắt cho chúng ta biết được toàn bộ không gian bên trong của ngôi nhà, có cả phần móng. Bản vẽ mặt cắt cho ta biết được các tỷ lệ về chiều cao nhà, chiều cao giữa các tầng với nhau, các lỗ khung cửa, cầu thang, kích thước các phòng, cầu thang,…Và các vị trí, hình dáng và các bố trí kiến trúc bên trong ngôi nhà.

Lưu ý: Không để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường; qua tâm cột hay khoảng cách hở giữa hai nhánh cầu thang.

Mặt bằng cấp nước sinh hoạt và đấu nối điện

Đây là bản vẽ mô tả chi tiết cho chúng ta nhìn thấy được các nguồn điện; đường dây dẫn điện và nguồn cấp cấp nước sinh hoạt cho nhà. Chi tiết của bản vẽ thể hiện cách bố trí, thông số kỹ thuật, đấu nối các thiết bị điện trong, ngoài nhà: chiếu sáng, điều hòa, chống sét, điện nhẹ, nóng lạnh, nước năng lượng mặt trời,…

Mặt bằng cấp nước sinh hoạt
Sơ đồ mặt bằng cấp nước sinh hoạt

Mặt bằng thoát nước thải sinh hoạt và thoát nước mặt

Đây được xem là phần rất quan trọng và khá phức tạp khi thực hiện bản vẽ. Trong bản vẽ người thiết kế bản vẽ cần phải thực hiện đúng theo mặt bằng xây dựng. Đặc biệt phải có tỷ lệ chính xác tuyệt đối.
Phần xử lý nước thải trong hộ gia đình và công nghiệp là đặc biệt cần thiết và quan trọng. Nên khi thực hiện bản vẽ các kiến trúc sư và kỹ sư cần phải thực hiện một cách chi tiết, tỉ mỉ và chính xác để đội lao động thi công có thể thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Qua bài viết trên chúng tôi hi vọng có thể giúp cho khách hàng có thêm những kiến thức bổ ích về bản vẽ xin giấy phép xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *