Khái niệm và thành phần cơ bản của 1 bản vẽ kiến trúc

Trong xây dựng, bản vẽ kiến trúc có vai trò quan trọng trong việc giám sát và thi công. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ về loại bản vẽ kiến trúc này. Thậm chí có người còn nhầm lẫn nó với bản vẽ dùng để xin giấy phép xây dựng, thi công. Để chuẩn bị tốt nhất cho việc bắt đầu xây dựng, chúng ta cần có kiến thức, am hiểu về từng thành phần trong việc xây dựng, nhất là về bản vẽ kiến trúc. Bài viết dưới đây, ffholy.com sẽ giải đáp hết thắc mắc mà bạn đọc còn đang băn khoăn về loại bản vẽ này, nó sẽ bao gồm những thành phần nào?

Khái niệm về bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ kiến trúc chính là một trong những hồ sơ hoàn chỉnh của một công trình. Bản vẽ bao gồm các hồ sơ diễn giải về kích thước, hình dáng, kết cấu, chi tiết hoàn chỉnh của một công trình. Thông thường trong một bản vẽ các kỹ sư cần phải nắm được quy cách để xây dựng, tính tổng diện tích, kích thước và phân bố sao cho hợp lý.

Khái niệm về bản vẽ kiến trúc
Loại bản vẽ này được vẽ trên giấy A3

Thông thường thì các bản vẽ này sẽ có độ dày khoảng từ 80 đến 200 trang giấy A3. Nó bao gồm 3 phần chính đó là kiến trúc, kết cấu và cuối cùng là điện nước. Chúng ta cũng đi kỹ từng phần của bản vẽ nhé.

Thành phần của loại bản vẽ này

Phần hệ thống điện nước trong bản vẽ kiến trúc

Về phần điện nước thì đóng vai trò khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như hoạt động, sinh hoạt dùng điện của gia đình.

  • Hệ thống đường điện: Gồm các sơ đồ bố trí điện của các tầng lầu, hệ thống chiếu sáng; thông gió, chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, internet…
  • Hệ thống đường cấp thoát nước tại các phòng khách, phòng nghỉ ngơi, khu bếp; nhà vệ sinh…với các đường thoát nước nổi, chìm dưới sàn.

Phần kết cấu của bản vẽ

Phần đầu của kết cấu trong bản vẽ thiết kế kiến trúc là ghi chú trong xây dựng, mặt bằng định vị và chi tiết cột, kết cấu sàn tầng, thống kê vật liệu sắt thép, dầm cột nhằm đảm bảo tính vững chắc, an toàn cho công trình.

Phần kiến trúc, các mặt trong công trình

Phần kiến trúc trong bản vẽ bao gồm mặt bằng từng tầng, phối cảnh mặt tiền, kiểu dáng của công trình, cách phối màu sắc, những nguyên vật liệu được sử dụng khi thiết kế thi công giúp chủ đầu tư có thể hình dung ra hình dáng công trình sau khi đã hoàn thiện.

Phần kiến trúc, các mặt trong công trình
Các mặt chiếu sáng của công trình

Đối với mặt bằng từng tầng, loại bản vẽ này tiến hành diễn giải cụ thể rõ ràng giúp chủ đầu tư có thể hiểu các hình ảnh mặt cắt của công trình theo từng tầng, kích thước tường, cầu thang đặt tại công trình. Ở các tầng, các phòng, không gian chức năng sẽ có diện tích bao nhiêu, các phòng có hướng đi lại như thế nào.

Chức năng của bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ thiết kế trong xây dựng có ý nghĩa rất quan trọng. Loại bản vẽ này thống nhất giúp thi công xây dựng trở nên thuận tiện; dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời bản vẽ này còn giúp công trình xây dựng sẽ giúp tiết kiệm thời gian sữa chữa; giảm thiểu chi phí và hạn chế những phát sinh không đáng có cho những lần sửa chữa và thay đổi.

Hi vọng với những kiến thức về loại bản vẽ này trên đây; khách hàng sẽ hiểu được bản vẽ kiến trúc là gì và ý nghĩa của nó trong xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *