Kiến thức xây dựng: Khái niệm và ứng dụng của kính xây dựng

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ xây dựng đã mang lại cho chúng ta nhiều loại vật liệu xây dựng mới, hiện đại và bền đẹp. Điển hình trong số đó phải kể đến kính xây dựng. Giải thích một cách đơn giản thì kính xây dựng là loại kính được dùng trong quá trình thi công, xây dựng các hạng mục của tòa nhà cao tầng hay nhà ở. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại kính xây dựng? Những ưu điểm mà loại kính xây dựng này mang đến là gì? Bài viết hôm nay của website ffholy.com sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn.

Khái niệm về kính xây dựng

Kính là một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến hiện nay, từ công trình nhà ở cho đến công trình công cộng lớn. Kính xây dựng có thể làm cửa sổ, cửa ra vào, các vách ngăn hay thậm chí tường chịu lực. Kính kiến trúc dùng trong xây dựng trên thị trường hiện rất đa dạng và phong phú. Bài viết này sẽ tìm hiểu các loại kính xây dựng và ứng dụng.

Trong xây dựng hiện đại, nhiều loại kính thường được sử dụng. Chẳng hạn như: Kính cường lực, kính thủy lực, kính chịu lực,… Kính là vật liệu có nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ như: trong suốt, cho tia sáng truyền qua nhưng ngăn ánh sáng gây hại. Đồng thời tạo vẻ hiện đại cho công trình¸ độ bền cao và giá thành hợp lý.

Kính là một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến hiện nay
Kính là một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến hiện nay

Các loại kính cường lực, kính kiến trúc là loại vật liệu kính, được làm từ thủy tinh, có dạng tấm. Các loại kính  được sử dụng trong các công trình xây dựng có chiều dày nhỏ hơn nhiều so với chiều rộng và chiều dài. Vì thế, vật liệu kính xây dựng được sử dụng ở các công trình phủ khắp Việt Nam. Từ nhà ở dân cư đến công trình lớn, tầm cỡ hơn như: trung tâm thương mại, khách sạn, nhà ở cao tầng, bến tàu xe, sân bay,…

Có bao nhiêu loại kính hiện nay?

Mỗi loại kính xây dựng lại có những đặc tính kỹ thuật, giá thành khác nhau. Các dòng kính đặc biệt, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội. Nó không còn là vật liệu độc quyền của những công trình lớn, đặc biệt hay toà nhà cao tầng nữa. Những dòng kính này đã đi vào từng công trình nhỏ, sử dụng lượng vật liệu thấp hơn.

Có thể phân loại thành các dòng kính xây dựng như sau:

  • Theo mức độ truyền ánh sáng, có: kính trong suốt, kính mờ đục, kính trong mờ, kính phản quang, gương.
  • Theo mục đích sử dụng, có: kính lấy sáng, kính trang trí (kính màu, kính sơn, tranh kính…), kính lấy sáng kết hợp cách âm – cách nhiệt, kính làm vật dụng (mặt bàn, mặt tủ…).
  • Theo cấu tạo và công nghệ, có: kính thường, kính cường lực – kính temper, kính dán an toàn, kính hộp.

Ở đây, mình sẽ đi sâu về các loại kính phân chia theo cấu tạo và công nghệ như sau:

Kính cường lực có sức chịu lực tốt

Cấu tạo kính cường lực, kính cường lực có mấy loại : Các loại kính cường lực  được tôi ở nhiệt độ rất cao, sau đó làm nguội nhanh bằng khí nên sức căng bề mặt lớn. Khả năng chịu lực, chống va đập, chịu tải trọng và chống vỡ do ứng suất nhiệt của kính cường lực cũng vượt trội. Khả năng kính bị trầy xước thấp, sức chịu nén bề mặt lên đến 10.000PSI, độ an toàn cao. So sánh với kính nổi thông thường thì thấy loại này chỉ chịu được sức nén bề mặt dưới 3.500PSI, do đó kính cường lực sử dụng cho công trình giúp chịu rung trấn, sức gió lớn và va đập mạnh tốt hơn rất nhiều.

Kính dán 2 lớp

Kính dán an toàn có cấu trúc đặc biệt với 2 lớp kính đơn được rửa bằng nước sạch khử ion, sau đó được ép vào nhau bởi màng phim PVB (Polyvinyl butyral) chuyên dụng. Kính được chưng ở nhiệt độ cao nên sự liên kết và độ trong suốt của kinh rất tốt.

Kính dán an toàn có cấu trúc đặc biệt với 2 lớp kính đơn
Kính dán an toàn có cấu trúc đặc biệt với 2 lớp kính đơn

Kính dán an toàn có khả năng chịu lực va đập khá tốt, thậm chí cả khi nó bị lực mạnh đập vỡ thì các mảnh kính vẫn đứng vững, góp phần ngăn chặn sự thâm nhập từ bên ngoài hiệu quả.

Kính hộp cách âm

Kính này có kết cấu dạng hộp, khoảng trống ở giữa được nạp bởi khí Argon (khí trơ). Vì thế hộp kính có thể giảm tiếng ồn từ môi trường xung quanh rất tốt, cũng làm tăng khả năng cách nhiệt. Do vậy, dùng kính hộp giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho sử dụng hệ thống điều hoà không khí và đèn chiếu sáng.

Công nghệ hộp kính là một trong những công nghệ tạo kính tiết kiệm năng lượng, sử dụng cho công trình xây dựng, đặc biệt là tòa nhà cao tầng. Các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, phát triển những dòng kính xây dựng mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Trong đó, kính tiết kiệm năng lượng và xu thế mới được quan tâm đặc biệt.

Ứng dụng của loại kính này

Kính xây dựng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

Cửa kính với độ thẩm mỹ cao

Làm cửa sổ, cửa đi lại, làm cửa chính trong suốt cho nhà ở; các tòa nhà lớn hay công ty.

Kính xây dựng làm vách ngăn không gian

Kính được dùng làm vách ngăn cho những không gian lớn ngày càng phổ biến. Đây là cách thiết kế giúp lấy sáng xuyên phòng và tạo không gian sâu cho kiến trúc, nội thất. Kính cũng có thể làm vách ngăn cho khu tắm trong nhà vệ sinh (cabin tắm đứng). Vách kính có nhiều ưu điểm như chịu nước tốt, trong suốt giúp truyền sáng mà không làm chật không gian.

Làm kết cấu bao che hoặc tường

Rất nhiều công trình cao ốc hiện nay xây theo lối loại bỏ tường bao và cửa sổ. Thay vào đó; toàn bộ mặt đứng của công trình sử dụng một hệ khung kính (Liền cửa sổ) thay thế. Ngoài ra, kính kiến trúc cũng được làm kết cấu bao che cho lan can; buồng thang máy hay hàng rào.

Làm kết cấu bao che hoặc tường
Kính có khả năng chống ồn tốt

Ngoài ra, kính xây dựng cũng được sử dụng cho một số mục đích ít phổ biến hơn như: Làm mái che lấy sáng, làm sàn chịu tải trọng lớn, gia công nội thất, đồ gia dụng, trang trí tranh kính,… Có thể nói; các loại kính là một loại vật liệu không thể thiếu cho các công trình hiện đại. Các dòng kính mới không ngừng được nghiên cứu; phát triển, đặc biệt là kính xây dựng tiết kiệm năng lượng.

Vai trò của kính kiến ​​trúc trong xây dựng

Việc sản xuất các loại kính khác nhau cần nguyên liệu thô khác nhau theo tỷ lệ cụ thể và các phương pháp xử lý khác nhau. Có nhiều loại kính tùy thuộc vào vật liệu cơ bản của chúng. Nó có nghĩa là tỷ lệ silica trong thành phần chính của chúng. Hơn nữa, kính cũng được phân loại tùy thuộc vào tính chất hoặc chức năng sửa đổi của chúng đối với các đặc điểm kiến ​​trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *