Kiến thức xây dựng: Móng bè là gì? Ưu nhược điểm của loại móng này

Trong suốt quá trình thi công xây dựng, chủ nhà thường thường phải có kinh nghiệm, kiến thức để giám sát cả quá trình thi công xây dựng. Các kiến thức xây dựng đơn giản là điều cần thiết khi bắt đầu 1 công trình nào đó. Móng bè là 1 trong những phần kiến thức cơ bản của xây dựng các công trình nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao. Có bao giờ bạn thắc mắc rằng khái niệm và cấu tạo của móng bè là gì không? Chủ đề hôm nay của website ffholy.com sẽ giải đáp chi tiết nhất thắc mắc này của các bạn.

Khái niệm móng bè là gì?

Móng bè còn được gọi là móng nền là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước. Đảm nhiệm chức năng nâng đỡ toàn bộ tải trọng của công trình vào nền đất, giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên cũng như đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho toàn bộ công trình.

Khái niệm móng bè là gì
Móng bè là loại móng phổ biến

Móng bè được gọi là móng toàn diện, là loại móng nông và được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình bên dưới là tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa, hồ bơi.  Đây được xem như là loại móng an toàn và được áp dụng nhiều bởi nó là một phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều về trọng lượng, giúp tránh hiện tượng sụt lún.

Cấu tạo của móng

 • Đầu tiên phủ một lớp bê tông được lót móng
 • Xây dựng chiều cao móng ở dạng phổ thông
 • Dầm móng
 • Thép dầm móng dạng phổ thông

Trong quá trình thi công, sau khi đổ bê tông móng bè xong thì phần móng đó cần được bảo quản cho thật kỹ, phải giữ cho móng ẩm không được để nước mưa thấm hoặc nắng quá gắt sẽ làm khô rạn móng và bảo dưỡng trong khoảng thời gian từ một hoặc hai ngày cho đến khi tháo được lớp bê tông kết dính và bảo đảm an toàn.

Nhược điểm và ưu điểm

Ưu điểm của loại móng này

 • Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những công trình thiết kế có tầng hầm; bể vệ sinh, bồn chứa, kho hay hồ bơi.
 • Đặc biệt thích hợp cho các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1 tầng; 2 tầng đến 3 tầng vì nó có chi phí thấp và thời gian thi công nhanh chóng.

Nhược điểm của móng bè

 • Vì loại móng bè xây dựng được ở những nơi có nền đất yếu nên việc đất bị sạt lún; làm chênh lệch thay đổi các vị trí lỗ khoan xuất hiện các vết nứt, giảm tuổi thọ công trình.
 • Được thi công xây dựng tùy thuộc vào địa chất và địa hình công trình cho phù hợp; không phải loại nào cũng áp dụng thi công móng bè đều được.
 • Chiều sâu đặt móng còn nông nên có thể ảnh hưởng đến độ ổn định do tác động của sự thoát nước ngầm và động đất.
Nhược điểm của móng bè
Sự khác biệt móng băng và móng bè

Những điều cần chú ý khi xây dựng móng bè

 • Móng bè là loại móng nông và được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình bên dưới là tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa hoặc hồ bơi.
 • Điều chỉnh độ lún cho phù hợp. Bởi nếu độ lún không đều sẽ khiến cho chiều dày của móng bè thay đổi.
 • Nên xây ở những khu vực có mật độ xây dựng thấp; ít chịu tác động 2 chiều khi gần các công trình lân cận.

Bài viết trên đây muốn khái quát sơ lược về móng bè là gì, cấu tạo của nó có những phần nào và nó có những ưu nhược điểm gì khi xây dựng loại móng này cũng như cần lưu ý những gì khi thi công móng bè để giúp các bạn đọc hiểu rõ cũng như giúp các chủ đầu tư lựa chọn móng trên nền đất, địa hình cho phù hợp  để thi công công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *