Kinh nghiệm sửa chữa và khắc phục mái tôn bị dột

Nếu mái tôn của gia đinh bạn hiện đang có biểu hiện hỏng hỏng. Xuống cấp hay đang dột thấm mỗi khi trời mưa. Thì việc sửa mái tôn là điều vô cùng cần thiết và cần được thực hiện ngay. Tránh để những ảnh hưởng này đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Gây nên điều kiện không tốt về cả chất lượng sống và phong thuỷ trong gia đình bạn. Vì mái nhà cũng là phần rất quan trọng của ngôi nhà, đặc biệt là trong phong thủy. Vì vậy, việc mái tôn bị dột thì bạn nên tìm cách khắc phục ngay chứ không nên chần chừ.

Các nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị dột

Trước tiên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến mái tôn bị dột để có cách xử lý hiệu quả nhất để xử lý dứt điểm.

  • Tôn theo quá trình sử dụng bỉ han gỉ, thủng móp khiến nước tràn qua mái.
  • Các gioăng cao su của hệ thống đinh vít lâu ngày bị rỉ sét, bung mục khiến mái thị thấm nước mưa.
  • Ở vị trí mái lắp ghép các tấm không khít nhau, khi gặp gió lớn có thể bị bung ra khiến nước tràn vào.
  • Nước thấm dột do máng tôn của mái bị thủng hay bẩn và đọng nước không thoát được nhanh, khi lượng mưa lớn không thoát kịp và tràn vào nhà.
  • Hệ thống máng mái không được xử lý kĩ lưỡng. Nếu người thi công xây mái tôn vào tường gạch giáp bên hiên nhà để thoát nước, trường hợp máng mái bị bong tróc, tách ra khỏi xi măng sẽ sớm xảy ra. Nhiệt độ của tôn không thích hợp để chịu lực khi được gắn kết với chất liệu vôi vữa.
Các nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị dột
Mái tôn bị dột

Cách kiểm tra thấm dột của mái tôn nhà bạn

Hàng năm, bạn nên bỏ ra một ngày nghỉ để làm ông thợ chống thấm dột cho gia đình. Nếu nhà bạn đang sử dụng mái tôn che chắn.

Công việc này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ lưu ý đến việc bước chân trên mái tôn cần phải bước trên các điểm giữa 2 đinh bắt theo hàng ngang. Đó là đường đi của xà đón. Đảm bảo việc an toàn thi công. Tôn rất dễ bị mục nát. Bạn có thể bị rơi từ trên cao. Để biết được toàn bộ những điểm cần phải xử lý để tránh dột. Bạn thực hiện một số cách sau:

Sử dụng nước để kiểm tra mái tôn

Bạn đổ hoặc phun nước từ điểm có độ dốc cao nhất trên mái. Cho chảy nhiều như mưa lâu từ trên xuống. Ở dưới nhà bạn quan sát toàn bộ các điểm. Nếu chỗ nào bị rò rỉ nước là chỗ ấy cần phải xử lý. Bạn nên đếm từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo xà đón và lỗ đinh để xác định vị trí.

Bạn phun nước ngược lại để phát hiện những khe tiếp giáp của tôn nào bị hở. Hoặc bị nước chui vào khi bị gió ngược. Đánh dấu nó lại.

Sử dụng nước
Sử dụng nước để kiểm tra mái tôn

Quan sát trực tiếp bằng mắt thường khi leo lên mái tôn

Bạn leo lên mái, đi một vòng quanh quan sát. Chỗ nào có hiện tượng rỉ sét, bật đinh hoặc đã bị mục nát rồi. Khoanh vị trí đó lại.  Việc này giúp bạn kiểm tra tổng thể những nơi bắn keo. Các tấm tôn còn sử dụng được hay không, các điểm đinh bắn thế nào. Kết hợp với hàng ngày bạn quan sát khi mưa nắng. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về mái tôn nhà bạn.

Một số cách chống thấm dột mái tôn

Những cách xử lý mái tôn bị dột hiệu quả nhất sẽ gợi ý cho bạn biện pháp sửa chữa phù hợp:

  • Xem xét kĩ các vít lắp ghép hệ thống mái cần được bắn siliocon cẩn thận, mái cần được lợp thuận theo chiều gió tránh thấm dột nước khi có gió lớn.
  • Nếu mái tôn giáp với nhà bên cạnh, cần sử dụng loại tôn phẳng có kích thước tối thiểu 35 cm chiều dài. Bắt vít theo chiều từ mái nhà cao hơn xuống đến mái nhà thấp hơn. Cuối cùng phủ chính xác lớp silicon cần gắn kết giữa rìa tấm tôn. Nhà sẽ được an toàn để tránh nước thấm dột cháy vào chỗ liền kề giữa 2 nhà.
  • Nếu máng xối của mái tôn có biểu hiện nứt, thấm nước cần được xử lý tốt ngay từ khi lắp đặt. Máng không nên xây vào trong gạch để tránh tác động nhiệt của tôn làm xi măng và tôn không còn kết dính. Máng mái sẽ bị nứt và bong ra vách của nhà bên. Chỗ hở nứt này sẽ bị nước thấm dột vào bên trong  nhà. Tham khảo thêm cách làm mát mái tôn giữa trời nắng nóng.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành xây dựng và đã thi công sửa chữa nhiều công trình bị dột mái; chúng tôi đã đưa ra những nguyên nhân chính khiến mái tôn thường bị dột và cách xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *