Kinh nghiệm trát vữa tường và trần nhà vừa đẹp vừa chắc chắn

Trát vữa – Một trong những công đoạn không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng nhà ở và nhiều công trình khác. Định nghĩa cơ bản thì vữa chính là một chất hỗn hợp kết dính từ nhiều những thành phần nguyên liệu khác nhau. Và nó được xây trộn theo một tỉ lệ nhất định, đạt tiêu chuẩn. Sau đó sẽ đông cứng lại và tạo thành một sự liên kết bền chặt. Kỹ thuật về xây vữa cho tường và trần nhà đòi hỏi phải có một kỹ thuật đúng đắn, đạt chuẩn chất lượng. Đảm bảo cần tuân thủ theo các quy trình thực hiện chuẩn xác nhất. Giúp an toàn, không bị nứt vỡ khi xây nhà. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cách xây vữa chuẩn trong chuyên mục Kinh nghiệm khi xây nhà hôm nay nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu và bề mặt trát

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị bao gồm chất kết dính là xi măng, vôi, xi măng và cốt liệu là cát, nước, phụ gia, màu. Chuẩn bị bề mặt trát bằng cách kiểm tra độ phẳng bề mặt trát. Sau đó vệ sinh bề mặt trát, tưới nước bề mặt trát. Nhằm để tăng thêm độ bám dính của vữa. Và tránh lỗi nứt chân chim sau khi trát.

Hướng dẫn trộn vữa theo đúng quy trình

Vữa vôi: Trộn vôi với nước cho thật nhuyễn rồi mới trộn với cát.

Vữa xi măng: Trộn khô xi măng với cát rồi mới đổ nước nào.

Vữa tam hợp: Trộn khô cát và xi măng rồi thêm vôi nước nhuyễn.

Hướng dẫn trộn vữa theo đúng quy trình
Trộn vữa xi măng

Trộn vữa bằng cách sàng cát qua lưới để lọc rác bẩn lẫn trong cát trong quá trình vận chuyển. Tránh sau này bề mặt tường bị vết. Đong vật liệu để trộn vữa được đúng mác vữa, thường vữa trát có mác 75. Trộn khô cấp phối nhiều lần cho đều cốt liệu, sau đó trộn nước vừa tỉ lệ để được lượng vữa trát cần thiết.

Cách để tạo cột vữa

Các bạn có thể tạo mốc vữa bằng cách dùng đinh, mạch gỗ hoặc cột vữa. Nhằm với mục đích là để đánh dấu mốc vữa trát. Tránh gặp phải các trường hợp sau khi trát bị chỗ dày chỗ mỏng. Các cột vữa có bề rộng 8 – 12cm cách nhau 1,5-2cm, chiều cao cột vữa đúng bằng chiều dày lớp vữa hoàn thiện.

Các bước trát vữa tường và trần nhà

Trát từ trên xuống dưới. “Vã” vữa thành nhiều lớp trước, sau đó đợi khô mới vào tiếp lớp hoàn thiện sau. Vào vữa thì bằng bay, sau đó lấy bàn xoa để xoa lớp hoàn thiện. Dùng thước tầm để gạt cán bề mặt từ dưới lên trên. Bù vữa vào những vị trí lõm và tiếp tục cán. Đợi vữa xe lại thì dùng bàn xoa để xoa tạo độ phẳng bề mặt. Trong quá trình trát phải liên tục rọi đèn để kiểm tra độ phẳng bề mặt trát.

Đảm bảo an toàn lao động khi trát vữa

An toàn lao động là trên hết. Vì thế mọi người cần cẩn trọng hơn trong vấn đề này. Trát ngoài nhà phải dùng giàn giáo có lan can bảo hiểm, trát trong nhà phải che chắn mọi lỗ hổng trên mặt sàn. Điện phục vụ trát có điện thế < 36V. Không được dùng bột chì, bôt đồng, minium làm vữa màu.

Đảm bảo an toàn lao động khi trát vữa
Đảm bảo an toàn lao động khi trát vữa

Bảo dưỡng, kiểm định và nghiệm thu công tác

Cách bảo dưỡng nơi trát vữa: Tuyệt đối không được va chạm vào vị trí mới trát. Vài ngày sau khi trát cần tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi trời khô hanh, nắng gắt. Che mưa, nắng 2-3 ngày đầu.

Kiểm tra, nghiệm thu công tác trát: Mặt trát phải phảng (không gổ ghề, lồi lõm) cả theo chiều đứng và chiều ngang. Kiểm tra mặt phẳng dùng thước tầm dài 2 m (xem kẽ hở giữa thước và mặt trát) hoặc dùng đèn nêong áp sát tường. Các cạnh phải ngang bằng, thẳng dứng. Dùng nivô (ống thăng bằng) kiểm tra phương nằm ngang và độ dốc. Dùng dây dpi để kiểm Ưa phương thẳng đứng. Các góc phải vuông và cân đều. Các đường gờ, chỉ phải sắc, thẳng, dày đều, đúng thiết kế. Đảm bảo đủ các chi tiết và cấu tạo của vữa: Mối nối, bâng đai, đầu giọt chảy,…

Khi vữa dã khô, gõ vào mặt trát nếu có tiếng lộp bộp là lớp trát: khổng bám chắc vào vật trát (bị rỗng), phải phá bỏ chỗ dó để trát lại. Không có vết nứt, lỗi lõm, sần sùi và chỗ chưa trát. Khi có chỗ phồng, bong lở phải phá rộng chỗ đó ra, miết chặt xung quanh, để cho vữa ráo nước mới trát lại. Khi lát đá trang trí cần kiểm tra theo tiêu chuẩn xây dựng (Trát đá trang trí. thi công và nghiệm thu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *