Kinh nghiệm xây nhà phần thô, bảo đảm cho ngôi nhà đẹp vững chắc

Xây nhà phần thô được xem là một trong những công đoạn quan trọng để hoàn thiện nên một căn nhà vững chắc. Không chỉ thế, xây nhà phần thô này có ảnh hưởng đến cả một quá trình thi công nhà ở và mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Phần thô này cũng chính là  một tiền đề quan trọng cho quy trình, hạng mục, cho nên được tính toán cẩn thận và vô cùng kỹ lưỡng. Khi tính toán phần thô càng chuẩn xác, càng tốt thì càng thuận lợi và tiết kiệm được chi phí. Vậy xây nhà phần thô là gì? Bao gồm các công đoạn xây dựng như thế nào? Cùng với ffholy.com tìm hiểu xem nhé.

Xây nhà phần thô – Tiền đề giúp bạn sở hữu căn nhà đẹp

Xây nhà phần thô là tiền đề để bạn và gia đình bạn có được ngôi nhà đẹp tuyệt vời, bền chắc như ý muốn. Vì vậy khi thi công phần thô này cũng cần phải được tính toán bài bản theo kế hoạch. Thi công nà phải có độ chính xác, kỹ lưỡng càng cao thì khi vào phần hoàn thiện sẽ nhanh và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Xây nhà phần thô - Tiền đề giúp bạn sở hữu căn nhà đẹp
Xây nhà phần thô – Tiền đề giúp bạn sở hữu căn nhà đẹp

Ngược lại không hiểu sao nhiều người lại có suy nghĩ sai lầm là phần thô cứ làm ào ào không được tính toán một cách kỹ lưỡng. Cái gì làm sai ở phần thô thì phần hoàn thiện sẽ sửa lại được hết. Thì có thể sẽ phải nhận một hậu quả khôn lường, rất nghiêm trọng bạn nhé. Bước này cần phải được chú trọng và lưu ý kỹ hơn. Các bạn nên chú ý hơn vì nó có ảnh hưởng đến sự an toàn của tất cả mọi người nhé.

Xây dựng phần thô bao gồm những phần nào?

Theo hầu hết mọi người được hiểu xây dựng phần thô. Sẽ bao gồm các công việc ví dụ làm móng, kết cấu bể ngầm, phần khung (cột, dầm, sàn), cầu thang, mái, lan can. Xây, tô, chống thấm, cán nền, đi đường ống điện âm tường (chưa rút dây), đi đường ống nước âm tường… Các công việc còn lại như lát ốp gạch nền, đóng trần thạch cao, trét matic. Sơn nước, kéo dây điện, gắn thiết bị điện nước… là những công việc hoàn thiện. Việc xây dựng xong phần thô thì toàn bộ hình dáng ngôi nhà của bạn đã hiện rõ việc hoàn thiện. Chỉ là tạo vẽ thẩm mỹ cho ngôi nhà nữa mà thôi.

Các trình tự khi xây nhà phần thô

Trình tự để xây dựng phần thô của một ngôi nhà thường được chia ra làm 2 phần. Là phần móng và phần khung.

Các trình tự khi xây nhà phần thô
Các trình tự khi xây nhà phần thô

Phần móng: Chuẩn bị mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ. Sau đó đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng. Gia công lắp dựng cốt pha móng đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha. Đổ bê tông cổ cột (nếu có). Gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng. Và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường. Công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

Các lưu ý khi xây dựng nhà phần thô

Trong các công việc xây dựng cho phần này thì chủ nhà cần chú ý. Chẳng hạn như quan sát công tác đào đất. Nếu móng nhà đặt trên nền đất thiên nhiên thì phải có sự đảm bảo. Như trong hồ sơ thiết kế kết cấu ( xem loại đất thuộc loại đất tốt hay xấu ). Công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác cốt pha xem độ chắc chắn của cốt pha. Độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo cốt pha hợp lý. Công tác bê tông chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, công tác xây chú ý đến tường xây thẳng, mạch đều,…

Lời kết

Những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ phần nào đó bạn đã hiểu được xây nhà phần thô là gì? Khi bạn không có đủ kiến thức về xây dựng để thực hiện việc giám sát. Không có kinh nghiệm khi xây nhà mà không cần đến sự tư vấn của một người có chuyên môn xây dựng. Thì bạn biết kết quả ngôi nhà bạn như thế nào rồi đấy. Chúc các bạn thành công và trong tương lai có thể sở hữu được ngôi nhà đẹp như mong muốn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *