Làm nhà hướng nam tại sao không?

Trong phong thủy, nhà được xây theo hướng nam được xem là nhà mang lại những điều tốt. Nhà hướng nam mang lại đại cát đại lợi. Điều này giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an. Xây nhà hướng Nam luôn được ông cha ta ngày xưa đánh giá cao về mặt phong thủy. Vì thế mà có rất nhiều câu nói liên quan đến việc này. Ví dụ như “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”.

Theo quan niệm từ xa xưa thì hướng Bắc là âm, Nam là dương. Mảnh đất để có phong thủy tốt thì phải âm dương hài hòa. Và trên thực tế, phương vị hướng Nam không phải là dễ tìm. Vì vậy, nhiều người dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc. Những nếu hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không trở ngại gì. Nếu như không có cách nào xây dựng nhà ở theo hướng Nam. Thì bạn cần mở nhiều cửa sổ ở hướng Nam hoặc xây thêm giếng trời. Giúp tăng thêm ánh sáng, khí ấm, hoặc nên trồng nhiều cây ở hướng Bắc để bù đắp.

Vì sao nên chọn làm nhà hướng Nam

Với những gia chủ hợp với những hướng Đông Tứ Trạch. Thì việc xây dựng một ngôi nhà hướng Nam sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp. Người xưa cho rằng bắc là âm, nam là dương, đó đó ngôi nhà hợp phong thủy phải có âm dương hòa hợp. Những lợi thế của ngôi nhà hướng Nam sau đây sẽ cho quý bạn biết vì sao nên chọn xây một ngôi nhà hướng Nam.

Những đặc điểm tốt của ngôi nhà hướng Nam

Để tìm được ngôi nhà hướng Nằm là điều không dễ dàng. Do đó một ngôi nhà hơi nghiêng về hướng đông hoặc hướng tây cũng vẫn không có trở ngại gì. Có thể hoá giải việc không có hướng tốt bằng cách mở nhiều cửa sổ ở hướng nam. Hoặc xây dựng giếng trời. Nhằm tăng thêm ánh sáng, hoặc trồng thêm cây để bù đắp.

Những đặc điểm tốt của ngôi nhà hướng Nam
Những đặc điểm tốt của ngôi nhà hướng Nam

Nếu bạn thuộc nhóm tuổi hợp những hướng “Đông tứ trạch” và có được nhà hướng này. Thì việc xây nhà sẽ tạo được một ngôi nhà đáng sống.

Với đặc thù khí hậu của nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nóng ẩm nên đa số những ngôi nhà hướng Nam sẽ đón được lượng ánh sáng vừa đủ cho một ngôi nhà.

Nhà hướng Nằm theo phong thủy

Những ngôi nhà được xây dựng theo hướng Năm sẽ tránh được ánh nắng trực tiếp từ phía Đông vào buổi sáng. Và ánh nắng gay gắt từ phía Tây vào buổi chiều. Hơn thế sẽ tránh được gió nóng từ phía Tây và gió lạnh từ hướng Bắc thổi về. Ngoài ra, mùa hè đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và hướng chính Nam.

Từ thời xưa, còn người đã tận dụng hướng Nam để có được mát về mùa hè. Ấm áp về mùa đông,nhằm tránh sự xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe. Những hang động thường có cửa hướng về phía Nam. Là minh chứng cho những đặc điểm tốt việc xây nhà hướng Nam

Những ngôi nhà hướng Nam sẽ đón được ánh nắng đều từ hai phía của ngôi nhà. Ánh nắng sẽ sưởi ấm đều cho một ngày không quá chính diện tạo sự gay gắt. Nắng tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…. Tạo được thời kỳ hưng thịnh cho gia chủ phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân.

Những lưu ý

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…), nên phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương. Ngoài ra theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, đây là biểu tượng của lửa, ánh sáng. Do vậy, các bậc vua chúa thời xưa thường tọa Bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng, về công lý để xử lý công việc, cai trị thiên hạ; cung điện, thành quách được xây theo hướng Nam.

Nhà hướng anm tạo cho ngôi nhà có một trạch vận tốt đẹp
Nhà hướng anm tạo cho ngôi nhà có một trạch vận tốt đẹp

Tuy vậy, không hẳn theo lý luận phong thuỷ phái Bát trạch, hướng Nam chỉ hợp với người mệnh Đông Tứ Trạch mà nhưng những người mệnh Tây Tứ Trạch cũng có thể xây khi biết cách hoá giải việc không hoàn toàn hợp hướng. Có thể sử dụng gương bát quái để hóa giải, đồng thời dùng cách bài trí nội thất, đặc biệt là phong thủy nhà bếp và phòng ngủ để tạo sự tương tác tốt, dung hòa hướng xấu đó.

Cũng có thể sử dụng các pháp khí phong thủy nhằm kích hoạt khí trường của ngôi nhà, tạo cho ngôi nhà có một trạch vận tốt đẹp.

Những lý do để chọn hướng Nam

Ánh sáng là điều rất quan trọng cho ngôi nhà. Theo “Trạch kinh” nói, phàm cửa sổ hướng nam, đông nam hoặc tây nam. Ánh sáng trong nhà sẽ tốt nó tạo được sự ấm áp cần thiết. Cũng như không khí đồ đạc được sưởi ấm vào mùa đông và mát mẻ về mùa hè.

cửa sổ hướng nam tạo được sự ấm áp cần thiết
Cửa sổ hướng nam tạo được sự ấm áp cần thiết

Ngôi nhà hướng Nằm sẽ có sự thông gió tốt. Tọa Bắc hướng Nam khiển không khí nhà ở được lưu thông một cách đầy đủ. Việc tránh đi được những luồng gió Bắc hướng gió thường không mất dễ chịu với điều kiện khí hậu của nước ta.

Trên đây là những ưu điểm có thể thấy được khi tiến hành xây nhà hướng Nam. Để có được một ngôi nhà vừa ý và hợp phong thủy đòi hỏi giá chủ phải có thêm nhiều tính toán trong xây dựng. Để an tâm sống trong ngôi nhà của mình một cách thoải mái nhất.

Xem thêm những tin tức có liên quan tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *