Liệt kê những yếu tố cần chú ý khi bố trí cầu thang nhà ống đẹp

Bố trí cầu thang sao cho hợp phong thủy, phù hợp với diện tích của ngôi nhà mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi sự tính toán, tỉ mỉ và nhiều yếu tố khác.

Cầu thang tròn, cầu thang xoắn, 2 bên 3 cạnh sẽ giúp tận dụng được diện tích hạn chế của nhà ống chật hẹp, bởi những loại cầu thang này hầu như chỉ chiếm một diện tích rất khiêm tốn, nhưng lại mang yếu tố thẩm mỹ cao, để gia chủ thể hiện phong cách của họ. Hay nhiều mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng khác nhau sẽ giúp không gian cầu thang trở nên tối ưu hơn vì kết cấu lệch tầng sẽ giúp giảm độ cao của cầu thang, có thêm không gian để trang trí giúp nhà ống trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo kết hợp cầu thang với giếng trời giúp không khí lưu thông giữa các tầng, không gian sống vì thế trở nên thoáng đãng và sáng sủa hơn.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các chú ý cần thiết khi thiết kế cầu thang trong nhà ống.

Phải đảm bảo tính an toàn

Chắc chắn đây là yếu tố tiên quyết trong quá trình thiết kế cầu thang nhà ống vì một cầu thang đẹp mà không an toàn cho người sử dụng thì cũng được xem là thất bại. Một cầu thang an toàn cần đảm bảo chiều rộng và chiều cao phù hợp như đối với người Việt Nam. Thông thường chiều cao bậc khoảng 15cm-17cm và chiều rộng mặt bậc khoảng 25cm-300cm. Nếu quá cao hoặc quá hẹp sẽ khiến người đi dễ mất sức, hoặc trơn trượt. Ngoài ra, chiếu nghỉ, nơi nghỉ chân khi leo cầu thang. Thường được bố trí ở khoảng giữa số bậc, tức là 13-15.

Phải đảm bảo tính an toàn
Cầu thang phải đảm bảo tính an toàn

Lưu ý rằng chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của bậc thang đến mặt trên của tay vịn nên có kích thước chuẩn 90 cm.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục thiết kế nội thất

Phải tiết kiệm không gian

Nhà ống có đặc điểm chung là mặt tiền hẹp vì vậy khi bố trí cầu thang không thể đặt theo phương ngang của ngôi nhà dễ khiến không gian vốn đã hẹp lại càng bị phân cách thêm. Lựa chọn sáng suốt nhất là bố trí cầu thang dọc theo nhà; có thêm vách ngăn để hướng cầu thang không bị chiếu trực tiếp ra cửa chính. Ngoài ra, để tiết kiệm diện tích, các kệ sách, giá để đồ, tủ giày cũng có thể bố trí phía trong không gian gầm cầu thang. Tuy nhiên, nếu muốn phá cách, bạn có thể biến không gian này thành một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt như mọt khu vườn nhỏ, con suối, khu rừng vô cùng sáng tạo.

Lưu ý về phong thủy

Yếu tố tâm linh cũng là một trong những yếu tố. Được coi trọng khi bố trí cầu thang trong nhà ống. Như tính số bậc thang, nên rơi vào số sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang nên có tổng sô là 4n +1, thường là các số lẻ 13, 17, 21, 25… Có như thế thì khi sinh hoạt mới khiến các thành viên cảm thấy yên tâm.

Lưu ý về phong thủy
Phong thủy cầu thang

Ngoài ra những lưu ý trên, khi bài trí cầu thang trong nhà ống. Quý vị cũng cần xét đến các yếu tố sau:

  • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh
  • Cầu thang không đặt ở trung cung
  • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Cách bố trí chiếu nghỉ của cầu thang nhà ống

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời mà bất kì một thiết kế cầu thang nào cũng phải có để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo quy chuẩn thì chiếu nghỉ không được phép nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang. Hơn nữa, thiết kế chiếu nghỉ phải hợp lý, thuận lợi cho việc đi lại.

Chiếu nghỉ thường được bố trí khoảng giữa của tổng số bậc thang. Thông thường được đặt vị trí từ bậc 13 đến bậc 15. Với những ngôi nhà nhỏ thì gia chủ có thể tính toán đặt chiếu nghỉ ở số bậc hợp lý. Nhưng chiếu nghỉ phải được đặt ở bậc lẻ.

Với những lưu ý bố trí cầu thang trong nhà ống diện tích hẹp như trên. Chúng tôi hy vọng đã phần nào đem lại thông tin hữu ích cho quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *