Lối sống sinh hoạt ngoài trời ở vùng quê được tái hiện qua ngôi nhà ngói giữa phố

Ngôi nhà là tổ ấm, là nơi để mọi người trở về sau những ngày làm việc xa nhà. Ngôi nhà là nơi gắn kết bó nhiều kỉ niệm của các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà ngói đã gắn bó thân thuộc với làng quê Việt Nam, với thời thơ ấu cũng mỗi người khi xa quê trở về. Lối sống thân thiện với môi trường xung quanh ngoài trời ở vùng quê Việt Nam được tái hiện qua những ngôi nhà ngói đỏ. Những ngôi nhà mái đỏ với những khoảng hiên nhà là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng ffholy.com ôn lại những lối sống sinh hoạt ngoài trời ở vùng quê được tái hiện qua ngôi nhà ngói giữa cuộc sống tập nập ngay nay.

“Ngôi nhà ngói’’ lấy ý tưởng chủ đạo với 3 mái hiên lớn. Nó là nơi lưu giữ lại hình ảnh ngôi nhà ba gian truyền thống. Và nó duy trì lối sống sinh hoạt ngoài trời đặc trưng tại vùng nông thôn Việt Nam.

Ngôi nhà ngói nằm ở một thị trấn nông thôn nơi miền Trung nắng gió. Sự gia tăng dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh dẫn đến sự phát triển kiến trúc hỗn tạp. Nó phá vỡ cấu trúc của làng quê bình yên xưa.

Hiện đại hóa cùng những tiến bộ công nghệ hứa hẹn mang đến cho vùng nông thôn một cuộc sống tốt hơn. Với điều kiện sống tiện nghi và hiện đại hơn. Nhưng nó vô tình cũng cắt đứt mối liên hệ giữa đời sống nông thôn mới. Và các giá trị truyền thống xưa nay.

Khoảng hiên nhà - Nơi gắn kết thiên nhiên và con người
Khoảng hiên nhà – Nơi gắn kết thiên nhiên và con người.

Với nhiều người, khoảng hiên nhà, ấy là góc lưu giữ nhiều kỷ niệm, ký ức. Với những hình ảnh quen thuộc qua năm tháng. Khoảng hiên nhà là nơi của những bữa ăn, những giấc ngủ. Là nơi bà ngồi hong tóc, nhặt rau hay chỉ ngồi để ngóng chờ ai đó.

Ở đó, ta từng ngắm ban mai mỗi sáng dậy, nhìn ra khoảng vườn xanh ngắt với tiếng chim. Ở đó, ta từng nhìn cá rô rạch lên sân trong những cơn mưa mùa hạ. Ở đó là khoảng trời mênh mông với ánh trăng vằng vặc. Ở đó ghi đậm trong ta những câu chuyện làng quê của bà…

Kiến trúc của ngôi nhà ngói

Ngôi nhà ngói với hệ 3 mái trượt được xây dựng cho gia đình nhỏ. Được lấy cảm hứng từ những kí ức tuổi thơ yên bình bên mái hiên.

Nơi mái nhà cũ của người bố trẻ, cùng với mong ước cậu con trai nhỏ của mình. Cũng sẽ có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, hồn nhiên như vậy, bên bố mẹ, ông bà.

Ba khoảng hiên ở 3 tầng nhà là những khoảng không gian được các thành viên cùng gia chủ chú trọng nhất.

Đó không chỉ là khoảng đệm không gian. Mà còn là nơi cả nhà cùng hóng gió sau những bữa cơm chiều. Là nơi tuổi thơ con lớn lên cùng chơi đùa với bè bạn. Là nơi những câu chuyện vui vẻ với xóm làng được lan tỏa.

Kiến trúc của ngôi nhà ngói
Kiến trúc của ngôi nhà ngói ở Việt Nam.

Khoảng hiên ở tầng 2 lại là nơi gia chủ hít thật sâu luồng không khí trong lành yên tĩnh. Khi vươn mình thức dậy vào những buổi sáng mai.

Là nơi đôi vợ chồng trẻ thủ thỉ những câu chuyện của một ngày vừa qua dưới trời sao đêm muộn. Là nơi dịu đi những căng thẳng khi ngắm những hạt mưa trượt qua mái ngói đỏ.

Mái hiên tầng 3 sẽ là nơi chứng kiến những buổi tụ họp bè bạn với buổi tiệc nướng rôm rả. Hay cùng nhau nhâm nhi cốc cà phê lãng đãng dưới trời sao.

Hệ xà gồ mái sắt cách điệu được kết hợp cùng mái ngói đỏ truyền thống. Không gian tầng 1 được tổ chức gồm 2 khoảng vườn trước và sau. Phòng khách cũng là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình.

Các phương pháp kiến trúc hiện đại

Ngói sóng chắc chắn là các loại ngói đã không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, các dòng ngói sóng cơ bản đã và đang dần được cải thiện. Để mang lại tính năng và thẩm mỹ tốt nhất cho các công trình.

Với các rãnh sóng được thiết kế phù hợp theo kích thước từng viên ngói. Giúp cho khả năng thoát nước nhanh chóng mỗi khi trời mưa. Không bị ứ đọng hay thấm nước như các loại ngói lợp truyền truyền thống.

Khu vực sân thượng bao gồm sân chơi kết hợp với khu vực giặt phơi.

Về giải pháp kiến trúc, ba hệ mái trượt hình thành nên các khoảng đệm chuyển tiếp không gian cho ngôi nhà.

Các phương pháp kiến trúc hiện đại
Các phương pháp kiến trúc hiện đại của ngôi nhà ngói.

Bằng những phương pháp kiến trúc được chọn lọc và tiết chế. Nhằm phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương. Ngôi nhà đã được xây dựng với chi phí vừa phải. Và hiệu quả trong điều kiện thi công của vùng

Ngôi nhà ngói là một cách tiếp cận đơn giản. Hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố truyền thống. Nhằm lưu giữ nếp sống đáng trân quý của người Việt. Từ ngàn xưa trong bối cảnh nông thôn đương đại nay.

Giếng trời ở giữa đảm bảo tính lưu thông không khí trong khu đất hẹp của ngôi nhà. Phòng ngủ ông bà cũng như phòng khách và sinh hoạt chung, bếp ăn được ưu tiên bố trí ở tầng 1. Tầng 2 là không gian dành cho cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *