Nhà bếp – những sai lầm phong thủy nên tránh

Trong quan niệm của người phương Đông, căn bếp có vị trí vô cùng quan trọng. Bếp chính là nơi chứa lương thực, là nơi cả gia đình tập trung ăn uống. Vì vậy nên cũng là nơi thể hiện sự no đủ, sung túc của cả gia đình. Trong phong thủy, bếp là vị trí thu hút tài lộc cho căn nhà. Vì vậy khi xây nhà, việc bố trí căn bếp rất được coi trọng. Nếu bài trí sai phong thủy, vô tình bạn làm giảm đi tài lộc cho chính gia đình mình. Vậy cần tránh những sai lầm nào trong kiến thức phong thủy nhà bếp?

Vị trí và hướng đặt nhà bếp

Theo quan niệm của người phương Đông. Bếp là nơi hội tụ tài lộc của gia đình. Việc đặt bếp đúng vị trí không những mang lại may mắn. Mà còn tốt cho sức khoẻ của người trong nhà. Với cuộc sống hiện nay. Nhiều gia đình không còn sử dụng bếp nấu dạng củi hoặc than. Mà thay vào đó đã dùng các loại bếp hiện đại hơn như bếp gas, bếp điện từ, bếp hồng ngoại… Tuy mỗi loại bếp có cấu tạo khác nhau nhưng chung quy lại. Xét ở góc độ phong thuỷ học. Vị trí đặt bếp sao cho phù hợp là quan trọng nhất.

Vị trí và hướng đặt nhà bếp
Trong phong thủy, vị trí đặt bếp cực kỳ quan trọng

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp. Thật ra, hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây. Nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “toạ hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình. Bếp nấu là nơi khơi nguồn cho những bữa ăn hằng ngày. Người xưa có câu “người có cái ăn là có lộc”. Ý nói bếp nấu chính là tài lộc của cả gia đình.

Đặt bếp dựa sát vào tường và không đối diện cửa bếp

Bếp nấu kỵ gió, bởi gió dễ làm cho lửa tắt và không giữ được tài khí. Do vậy, không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng bếp. Vì dễ dẫn đến khó khăn về tiền tài cho gia chủ. Phong thuỷ học nhà ở cho rằng. Hướng của phòng bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành. Theo thuyết Ngũ hành, bếp tượng trưng cho Hoả. Còn bồn rửa bát tượng trưng cho Thuỷ. Nếu đặt bếp kế bên bồn rửa bát sẽ dẫn đến xung đột giữa Hoả và Thuỷ.

Đặt bếp dựa sát vào tường và không đối diện cửa bếp
Đặt bếp dựa sát vào tường và không đối diện cửa bếp

Nếu diện tích eo hẹp. Gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách. Giảm bớt xung đột giữa Hoả và Thuỷ. Ngoài ra, lưu ý nên đặt những vật dụng có tính lạnh như tủ lạnh,  máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu. Không gian trống trải sẽ hút gió. Làm lửa chập chờn, ảnh hưởng đến vận may phát tài của người trong nhà. Do đó không nên chừa khoảng trống phía sau bếp. Mà nên đặt bếp dựa vào tường. Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu. Là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa.

Không đặt phòng bếp ở góc xó nhà và dưới xà ngang và gần nhà vệ sinh

Tuy vậy, cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp. Gây bất lợi về mặt sức khoẻ. Nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh. Thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn nuôi sống người trong gia đình. Do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu. Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn. Do vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

 Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Ý nói đến tác hại khi đặt bếp dưới xà ngang. Không chỉ riêng bếp nấu, nếu đặt giường ngủ hoặc ghế sofa dưới xà ngang. Thì người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Theo quan niệm phong thuỷ học. Xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn sẽ ngăn cản vận may của người trong nhà. Gây ức chế cho người làm bếp. Gia chủ thường xuyên gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *