Nhà ở Mỹ liên tục tăng mạnh khiến giới đầu tư bất ngờ

Nhà ở Mỹ liên tục tăng mạnh khiến giới đầu tư bất ngờ trong 6 tháng đầu năm 2021. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều nhà ở Mỹ liên tục tăng. Trong đó phải kể đến các nguyên nhân như nguồn cung nhà ở giảm. Trong khi đó hàng tồn kho không còn nhiều. Số lượng nhà ở Mỹ bán ra trong 6 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kì năm ngoái. Sau tác động của đại dịch Co vid 19 người dân Mỹ gần như không có nhu cầu bán đi ngôi nhà của mình. Chính vì vậy mà giá nhà tại đất nước này liên tục tăng.

Nhà ở Mỹ liên tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2021

Giá bán trung bình cho các căn nhà. Hiện có trong tháng 5/2021 đã tăng 23,6%. So với một năm trước, đánh dấu một mức tăng kỷ lục mới khi đại dịch COVID-19. Khiến giá nhà ở và doanh số bán hàng tăng mạnh.

Nhà ở Mỹ liên tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2021
Nhà ở Mỹ liên tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2021

Theo nhà kinh tế trưởng của NAR Lawrence Yun cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba rằng: “Doanh số bán nhà giảm vừa phải trong tháng 5. Và hiện đang tiến gần đến hoạt động trước đại dịch”. Chuyên gia này cũng cho rằng việc thiếu hàng tồn kho. Tiếp tục là yếu tố kìm hãm doanh số bán nhà. Con số này đánh dấu 112 tháng giá nhà tăng liên tiếp so với cùng kỳ. Thông tin này nằm trong báo cáo của Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (NAR) vừa công bố.

Lí do giá nhà ở liên tục tăng

Theo NAR, nguồn cung thấp tiếp tục đẩy giá nhà ở nước này lên cao. Doanh số bán nhà hiện hữu. Bao gồm nhà cho một gia đình, nhà phố và căn hộ chung cư. Tăng 1,4% vào tháng 6 so với tháng liền trước, kết thúc 4 tháng giảm liên tiếp. So với tháng 6/2020, doanh số bán nhà đã tăng 23%.

Lawrence Yun, Nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết. Nguồn cung được cải thiện nhẹ trong những tháng gần đây. Nhờ có nhiều nhà hơn được đưa vào thị trường. Khi các chủ nhà quyết định tham gia rao bán. “Doanh số bán nhà tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn tốc độ đã thấy trước đại dịch”, ông nói.

Số lượng nhà ở Mỹ được rao bán ít hơn so với năm trước

Vào cuối tháng 6/2021 có 1,25 triệu căn nhà được rao bán. Tăng 3,3% so với lượng tồn kho của tháng 5. Và giảm 18,8% so với một năm trước. Với tốc độ bán hàng hiện tại thì nguồn cung chỉ đủ đáp ứng trong 2,6 tháng. Trong khi đó, để thị trường cân bằng thì cần một rổ hàng. Đảm bảo nhu cầu trong 6 tháng..

Số lượng nhà ở Mĩ được rao bán ít hơn so với năm trước
Số lượng nhà ở Mỹ được rao bán ít hơn so với năm trước

“Nhìn chung, giá nhà không có khả năng giảm do hàng tồn còn ít. Nhưng tôi dự đoán giá sẽ tăng với tốc độ chậm hơn vào cuối năm. Lý tưởng nhất là chi phí cho một ngôi nhà sẽ tăng. Tương ứng với mức tăng thu nhập. Điều này có thể xảy ra vào năm 2022. Khi có thêm nhiều nhà được rao bán và xây mới”, ông Yun đánh giá.

Thị trường nhà ở Mỹ vẫn đang giao dịch thần tốc

Tuy nhiên, thị trường nhà của Mỹ vẫn đang giao dịch thần tốc. Gần 90% ngôi nhà được bán chỉ trong vòng một tháng rao bán. Các bất động sản thường chỉ cần 17 ngày. Để tìm chủ mới trong tháng 6. Tương tự như tháng 5. Và giảm so với 24 ngày cách đây một năm.

Một phần nguyên nhân khác khiến giá nhà ở Mỹ tăng. Là do nguồn cung có nhiều ngôi nhà lớn hơn và đắt tiền hơn. Theo đó, doanh số bán những căn nhà giá trị 100.000 đến 250.000 USD. Giảm 16% trong tháng trước. Tuy nhiên, doanh số phân khúc nhà từ 750.000 đến một triệu USD tăng 119%. Riêng doanh số các căn nhà trên một triệu USD tăng đến 147%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *