Những giải pháp cách âm tối ưu nhất cho những căn hộ chung cư

Diện tích đất hạn chế nên việc sống tại các căn hộ chung cư là một trong những giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề thiếu nhà ở. Không ai có thể phủ nhận tính tiện ích mà các căn chung cư đem lại. Tuy nhiên việc sống ở môi trường tập thể cộng đồng thì khó có thể tránh khỏi những tiếng ồn ào và bị hạn chế sự riêng tư. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm giảm khả năng tập trung, gây căng thẳng, khó chịu trong người. Vậy có những giải pháp nào để cách âm tối ưu cho căn hộ chung cư, bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Sử dụng hệ thống cửa cách âm cho căn hộ

Hệ thống cửa bao gồm: cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Đây là nơi không nên bỏ qua nếu bạn muốn cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư của mình. Cách làm phổ biến nhất chính là làm kín mọi khe hở. Để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các vật liệu như xốp; dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Sử dụng hệ thống cửa cách âm cho căn hộ
Sử dụng hệ thống cửa cách âm cho căn hộ

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm, chống ồn; nhờ ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm. Bên trong chứa các hạt hút ẩm ngăn cản sự truyền âm. Ngoài ra, loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho căn hộ chung cư hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC. Có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB.

Làm tường bằng các vật liệu dày

Biện pháp tối ưu để cách âm tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Bạn có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế truyền âm từ bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Đồng thời với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh. Nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Cách âm cho trần nhà

Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao. Thạch cao có dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công, bạn nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách câm cho căn hộ, bạn có thể sử dụng kết hợp tấm thạch cao; với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng.

Trần thạch cao cách âm hiệu quả
Trần thạch cao cách âm hiệu quả

Một hoặc nhiều tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu cách âm như bông thủy tinh hay bông khoáng sẽ tạo nên một tấm cách nhiệt, cách âm và đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư vô cùng hoàn hảo cho trần và vách nhà chống lại những thanh âm ồn ã bên ngoài đồng thời tạo nên không gian riêng để bạn tận hưởng âm nhạc hay những siêu phẩm điện ảnh với chất lượng tốt nhất mà không sợ ảnh hưởng đến xung quanh.

Sử dụng vật liệu cách âm cho sàn căn hộ

Bạn cần hiểu rằng, đặc điểm của căn hộ chung cư là có bộ khung liền hoặc khớp nhau. Vì vậy tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn. Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng các vật liệu dày; tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Bởi âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.

Ngoài những giải pháp cách âm cho nhà chung cư đã giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể dựa vào nguyên lý cách âm để sửa chữa lại nhà và sử dụng những vật liệu cách âm mới hiện nay đang được ưa chuộng như bông thủy tinh cách âm, cao su non, túi khí, xốp mút PE… để áp dụng khi thiết kế nhà chung cư. Những vật liệu đó mang lại hiệu quả cao và bền vững, tuy nhiên nếu trong điều kiện không muốn thi công sửa lại nhà thì bạn nên tìm hiểu những giải pháp khác đơn giản hơn.

Xem thêm các giải pháp kiến trúc khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *