Những kinh nghiệm và nguyên tắc khi sửa nhà chung cư

Nhà ở hay căn hộ chung cư thì sau một thời gian chúng ta sử dụng sẽ gặp phải tình trạng hư hỏng, xuống cấp. Hoặc trong quá trình sử dụng bạn có thể cảm thấy căn hộ của mình bố trí chưa được hợp lý và phù hợp với mục đích sử dụng. Đây là lúc mà các bạn nên tiến hành sửa chữa căn hộ của gia đình mình. Để việc sửa chữa được diễn ra một cách thuận lợi và mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng ffholy.com tham khảo các quy tắc khi sửa nhà trong các căn hộ chung cư sau đây nhé. Những lưu ý này cực kỳ quan trọng không nên bỏ qua đâu nhé.

Quy tắc cần nhớ khi sửa nhà trong căn hộ chung cư

Luật xây dựng và quản lý nhà ở có nhiều quy định liên quan đến việc sửa chữa căn hộ chung cư. Để các bạn có cái nhìn rõ nét nhất liên quan đến vấn đề này; chúng tôi sẽ phân tích các quy tắc dựa trên từng hạng mục từ lớn đến nhỏ.

Quy tắc cần nhớ khi sửa nhà trong căn hộ chung cư 
Quy tắc cần nhớ khi sửa nhà trong căn hộ chung cư

Ưu tiên sửa chữa phần hư hỏng nhỏ

Khi căn hộ của bạn gặp phải xuống cấp, hư hỏng nhỏ. Nhưng không còn thời hạn bảo hành, bạn có thể tự tiến hành sửa chữa căn hộ của mình sao cho không làm ảnh hưởng đến các căn hộ khác và khu vực chung.

Trong quá trình sửa chữa, chủ hộ có thể phải vận chuyển các thiết bị; dụng cụ và vật liệu sửa chữa. Để có thể vận chuyển các loại đồ dùng này ra vào tòa nhà. Các bạn cần xin ý kiến ban quản lý chung cư trước khi tiến hành để tránh gặp phải tình trạng gián đoạn khi sửa chữa.

Sửa chữa lớn làm thay đổi thiết kế căn hộ cần xin giấp phép

Việc lựa chọn được một căn hộ chung cư ưng ý không phải là việc dễ dàng. Đôi khi có những căn hộ có thể ưu điểm về mặt này nhưng lại hạn chế ở mặt khác. Do đó, có rất nhiều gia đình đã quyết định sửa chữa hoặc thay đổi một chút thiết kế của căn hộ để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của gia đình.

Thời điểm thích hợp nhất để sửa chữa lớn là khi chủ đầu tư xây dựng phần thô của căn hộ đã hoàn thành. Bởi lúc này, các hệ thống điện, nước chưa được lắp đặt, không gian các phòng cũng chưa có sự phân định rõ ràng. Lúc này sẽ là thời điểm thích hợp nhất để các bạn tính toán; và lựa chọn phương án thiết kế vừa phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm được chi phí.

Lập kế hoạch trước khi sửa chữa
Sửa chữa căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu

Chung cư được xây dựng theo thiết kế được bộ xây dựng phê duyệt và cấp phép. Do đó, khi chủ nhà có nhu cầu sửa chữa lớn hoặc thay đổi thiết kế căn hộ cần phải được sự cho phép của các cơ quan quản lý bao gồm cả chủ đầu tư.

Một quy tắc rất quan trọng khi sửa chữa lớn đó là không được tiến hành cải tạo, sửa chữa tại phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận. Đồng thời, không được thay đổi thiết kế các phần mặc định của chung cư; như màu sơn ngoại thất, cửa sổ, thiết kế ban công.

Lập kế hoạch trước khi sửa chữa

Hạng mục cần cải tạo: Cải tạo toàn bộ không gian hay cải tạo riêng các khu vực trong nhà chung cư như; Phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, ban công, trần nhà,…

Dự toán kinh phí sửa chữa: Tài chính tác động không nhỏ việc sửa chữa, cải tạo ngôi nhà từ cấu trúc, nội thất, vật liệu, thời gian thi công, phá dỡ,…

Nếu không dự toán chi phí có khả năng bạn sẽ bị đội vốn lên. Khả năng nợ cao, hoặc căn hộ không được như ý.

Thủ tục xin cấp phép sửa nhà chung cư bao gồm những gì?

Những quy tắc khi sửa nhà trong căn hộ chung cư là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn là thành viên của một khu tập thể hay một khu chung cư. Việc tuân thủ các quy định chung là điều đương nhiên. Khi muốn sửa chữa dù lớn hay nhỏ, bạn cần có được sự cho phép của cơ quan quản lý. Mà ở đây chính là ban quản lý tòa nhà. Vậy, thủ tục xin cấp phép sửa nhà chung cư bao gồm những gì?

  • Đơn đề nghị cải tạo, sửa chữa (mẫu của ban quản lý)
  • Bản thiết kế, sửa đổi sau khi sửa chữa, cải tạo
  • Trong quá trình sửa chữa, cải tạo cần sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc cũng như nguyên vật liệu, do đó cần có giấy phép mang vật liệu, máy móc, thiết bị ra vào trong quá trình sửa chữa (mẫu của ban quản lý).
sửa nhà chung cư
Sửa chữa nhà chung cư

Các kinh nghiệm cần biết khi sửa nhà chung cư

Để việc sửa chữa căn hộ chung cư được tiến hành một cách nhanh chóng và thuận lợi. Bạn nên đưa ra kế hoạch chi tiết cho việc sửa chữa, tính toán kỹ lưỡng các phương án cần có trong quá trình sửa chữa. Các bước cần thực hiện có thể kể đến như:

  • Lên danh sách các hạng mục cần sửa chữa, cải tạo
  • Tìm hiểu chi phí sửa chữa, cải tạo cho các hạng mục. Chi phí là vấn đề mà bất kỳ chủ nhà nào cũng quan tâm đầu tiên. Chi phí quyết định toàn bộ các vấn đề từ nhà cung cấp, vật liệu, thiết bị sử dụng. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên tham khảo giá một vài nhà cung cấp để đưa ra sự lựa chọn trước khi tiến hành sửa chữa.
  • Thực hiện các thủ tục pháp lý, xin cấp phép sửa chữa, xây dựng
  • Thực hiện các hạng mục theo kế hoạch đã đề ra. Lưu ý giám sát chặt chẽ các công việc theo từng hạng mục cụ thể để tránh thất thoát chi phí cũng như mang lại hiệu quả cao cho công trình.

Kết luận

Trên đây là một số những quy tắc cũng như kinh nghiệm; mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho những ai đã và đang có ý định sửa chữa nhà trong căn hộ chung cư.

Sửa nhà chung cư cần tìm đến đơn vị thi công chuyên nghiệp để tránh rắc rối phát sinh sau này. Đây cũng là điều kiện để đảm bảo an toàn cho người sinh sống trong căn hộ.

Nên khảo sát từ 2 – 3 đơn vị thiết kế để có được lựa chọn hoàn hảo nhất với mức chi phí tối ưu. Đồng thời đáp ứng nhu cầu. Cần đề nghị các bên sửa chữa gửi báo giá chi tiết. Các giấy tờ chứng minh về việc cải tạo căn hộ chung cư của khách hàng trước đó.

Bên cạnh đó, trao đổi với đơn vị thi công về các vấn đề cần làm. Và thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng cải tạo nhà chung cư. Các vấn đề cần lưu ý là thời gian thi công. Điều kiện bồi thường thiệt hại nếu đơn vị sửa chữa phát sinh vấn đề, phạt vi phạm hợp đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *