Phong thủy trong thiết kế nội thất và những lưu ý

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở vốn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng đến quyết định tới vận mệnh của gia đình. Gia đình bạn có hòa thuận yên ấm hay không. Hay cung tài lộc có thể phát triển hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố phong thủy.

Với người Á Đông, đặc biệt là người Việt chúng ta. Những quan niệm về phong thủy không phải là mê tín dị đoan. Mà nó là một phạm trù khoa học với những nghiên cứu. Về ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí đến đời sống sinh hoạt hay tâm linh của con người.

Trong lịch sử ngay từ những ngày đầu dựng nước. Các đời vua phong kiến Việt Nam đã cho thấy sự hiểu biết của mình về phong thủy. Biểu hiện trong việc lựa chọn hướng, đất đóng đô cho triều đại thịnh vượng, mưa thuận gió hòa.

Và ngày nay, phong thủy nhà ở không chỉ dừng lại ở những việc. Như chọn hướng nhà, vị trí nhà. Mà chúng còn đặc biệt được chú ý trong thiết kế nội thất bên trong nhà ở. Vì lí do đó, mà những câu hỏi như phong thủy phòng khách. Cách bày trí phòng ngủ, phòng bếp hợp phong thủy càng được nhiều người tìm hiểu hơn.

Để có một ngôi nhà được thiết kế hợp với phong thủy. Cũng như nội thất bên trong được sắp xếp sao cho tạo được không gian sống thoải mái cho gia chủ. Đòi hỏi gia chủ cần chú ý những nguyên tắc sau trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà.

Những nguyên tắc phong thủy

Thiết kế lối ra vào

Lối ra vào là cửa ngỏ năng lượng, để có thể vào nhà dễ dàng cần tối ưu hóa mọi thiết kế để không gây cản trở lưu thông năng lượng. Không để quá nhiều vật cản làm lối đi lại khó khăn, loại bỏ những đồ vật không cần thiết như chậu cảnh hoặc rèm màn làm giảm lối đi lại. Ánh sáng lối vào vừa đủ, thường xuyên kiểm tra và thay các bóng đèn. Tránh đặt cầu thang hoặc cửa hậu trực tiếp đối diện cửa ra vào năng lượng sẽ dễ bị thoát ra ngoài.

Thiết kế cầu thang

Cầu thang phải được đặt nơi thuận tiện và có tính thẩm mỹ, kích thước cầu thang không quá chật hẹp và có tỷ lệ hợp lý cho căn nhà.

Thiết kế cầu thang
Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

Không đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ vì năng lượng dốc xuống của cầu thang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Không nên dùng cầu thang xoắn ốc sẽ tạo ra năng lượng xấu ảnh hưởng nguồn năng lượng cho ngôi nhà.

Thiết kế nhà bếp

Nhà bếp đóng vai trò quan trong trong ngôi nhà, chứa nguồn năng lượng nóng là lửa nó rất mạnh mẽ do đó không đặt đối diện phòng ngủ và lối ra vào. Không đặt bếp tại gần vòi bồn nước, tủ lạnh hoặc gần nhà vệ sinh. Luôn giữ bếp sạch sẽ nên để bếp hướng Tây Bắc.

Thiết kế nhà tắm

Sử dụng những vật liệu như gương ở mặt sau của cửa hạn chế được nguồn năng lượng xấu, tạo được phòng tắm luôn dễ chịu và thoải mái. Luôn đóng nắp bồn và cửa toilet sau khi sử dụng. Có thể để một tấm chùi chân màu đen, xanh thẫm hay màu đỏ để cân bằng được nguồn năng lượng.

Thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ có lẽ là không gian cần thiết kế quan trọng nhất trong ngôi nhà. Là nơi để thư giãn do đó hãy để nguồn năng lượng lưu thông liền mạch và hài hòa nhất. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên đặt giường trước cửa sổ hoặc chắn ngang ở cửa ra vào, khiến gia chủ bồn chồn bất an.
  • Giường đặt tránh đối diện cửa ra vào, chân giường hướng ra cửa, tránh đặt giường dưới gầm nhà giảm cảm giác đè nặng trong lúc ngủ.
  • Có thể trang trí thêm những đồ vật hợp với mệnh gia chủ. Những quả cầu hợp phong thủy để phân tán được nguồn năng lượng. Cũng như sẽ có được giấc sâu hơn.

Thiết kế cửa sổ và cửa ra vào

Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà gia chủ có thể thiết kế bằng những vật liệu và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên cần thiết kế tránh đi những phong thủy xấu như cửa chính không được trùng với cổng. Cửa phòng ngủ không chính diện với giường ngủ…

Thiết kế cửa sổ và cửa ra vào
Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ và cửa ra vào

Cần chú ý thay những tấm gương cửa bị nứt, vỡ luôn bảo dưỡng giúp cửa mở dễ dàng. Tránh những đồ vật chắn ngang cửa sổ hoặc cửa chính sẽ làm giảm đi nguồn gió và năng lượng lưu thông cho ngôi nhà.

Màu sắc phong thủy

Ngôi nhà cần được thiết kế màu sắc một cách tổng thể. Và hợp với phong thủy của gia chủ, Màu sắc bên ngoài, màu sắc phòng khách phòng ngủ…. Tạo được một không gian sống thỏai mái. Và có được nguồn năng lượng tương sinh thường xuyên.

Trên đây là những nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế nội thất cho ngôi nhà. Để có được một ngôi nhà hợp ý và thoải mái sinh sống. Bạn cần thêm những điều tạo nên sự an tâm khi sinh sống trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm những thông tin có liên quan tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *