Quảng Trị cảnh báo việc trễ tiến độ cảng Mỹ Thủy

UBND Quảng Trị có công văn gửi cho công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ để cảnh báo về việc công ty này đang chậm tiến độ xây dựng khu bến cảng Mỹ Thuỷ. Dự án này trước đó được trao bởi quyết định của Thủ tướng chính phủ cho phía nhà thầu. Mức đầu tư 14.234 tỷ đồng và tổng diện tích 685 ha và gồm 3 giai đoạn. Tuy nhiên phía Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ không thể thực hiện đúng như cam kết ban đầu. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Quảng Trị cảnh báo việc trễ tiến độ cảng Mỹ Thủy’.

Cảnh báo nhà đầu tư chậm trễ triển khai Dự án cảng Mỹ Thủy

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ. Cảnh báo việc chậm trễ tiến độ xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng. Dự án đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019. Đến ngày 15/1/2019. UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ công bố. Trao Quyết định của Thủ tướng cho nhà đầu tư là Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy.

Cảnh báo nhà đầu tư chậm trễ triển khai Dự án cảng Mỹ Thủy
Cảnh báo nhà đầu tư chậm trễ triển khai Dự án cảng Mỹ Thủy

Xem thêm thông tin thị trường BĐS tại đây.

Dự án do Công ty Cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư. Có mức đầu tư 14.234 tỷ đồng, tổng diện tích 685 ha. Dự án gồm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đến năm 2025. Xây dựng 4 bến cảng, các bến cảng còn lại dự kiến đến năm 2036. Tuy vậy, đến nay dự án vẫn chưa được nhà đầu tư triển khai như cam kết.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, căn cứ nội dung cam kết tại buổi làm việc với Đại sứ quán hàn Quốc ngày 30/3/2021. Thông báo số 43/TB-UBND ngày 2/4/2021 của UBND tỉnh Quảng Trị, các Thông báo; văn bản chỉ đạo về tiến độ triển khai dự án. Và các quy định pháp luật có liên quan. UBND tỉnh Quảng Trị cảnh báo Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ. Về việc đơn vị đã không thực hiện đúng các nội dung như đã cam kết.

Cảng Mỹ Thủy là dự án động lực quan trọng

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết. Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là dự án động lực. Quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị. Hơn 6 năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực đồng hành cùng nhà đầu tư triển khai thực hiện. Nhưng tiến độ Dự án rất chậm làm ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị.

Cảng Mỹ Thủy là dự án động lực quan trọng
Cảng Mỹ Thủy là dự án động lực quan trọng

“ UBND tỉnh Quảng Trị không chấp nhận việc chậm trễ tiến độ thi công Dự án. Và Công ty cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ chịu trách nhiệm. Về những thiệt hại như đã cam kết với UBND tỉnh Quảng Trị”, ông Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, trong tháng 1/2021, UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất với đề xuất của các Sở; ban ngành; địa phương, đặc biệt là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư… đã có văn bản trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương. Thay đổi nhà đầu tư đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và tài chính để triển khai thực hiện dự án.

Vì sao tỉnh Quảng Trị muốn thay nhà đầu tư

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy là dự án động lực quan trọng. Làm tiền đề thúc đẩy các dự án khác trong Khu kinh tế Đông Nam. Công ty cổ phần Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy thời gian qua đã nỗ lực. Chuẩn bị hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên đã phát sinh những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Trong đó, năng lực kinh nghiệm của nhà đầu tư còn nhiều hạn chế. Chưa đáp ứng được yêu cầu đối với dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy có quy mô lớn; chưa thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương. Nên tiến độ triển khai dự án đầu tư theo quy định tại Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg đã bị chậm trễ và nhà đầu tư chưa đề xuất giải pháp. Kế hoạch thực hiện phù hợp để giải quyết việc chậm trễ tiến độ dự án nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *