Sửa chữa và khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Nền nhà vệ sinh của gia đình cao hơn nền nhà là thì đây là một trong những kiêng kị cần hóa giải khẩn cấp? Tại sao các gia chủ lại thường xuyên kiêng kị nền nhà vệ sinh cao hơn các khu vực khác trong gia đình? Cách để hóa giải mà không cần phải phá bỏ các kết cấu xây dựng trong nhà. Thông thường trong các thiết kế xây dựng nhà ở, hoặc biệt thự, khách sạn, thì ta thường thấy sàn nhà vệ sinh sẽ thấp hơn các phòng còn lại. Thiết kế này còn được gọi là sàn âm. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp các kinh nghiệm để khắc phục việc sàn vệ sinh cao hơn sàn nhà nhé.

Tại sao nền nhà vệ sinh không nên cao hơn nền nhà

Nhà vệ sinh thì ta cần lắp thêm các đường ống, cống, dây… và sau đó mới láng nền, chống thấm. Vì thế bình thường, khi thiết kế và thi công, ta cần lưu ý đến việc này. Sàn nhà vệ sinh bao giờ cũng phải thấp hơn các phòng khác. Để khi hoàn thiện ta có tổng thể tiện nghi. Nói là tiện nghi, bởi nhà vệ sinh có sàn thấp hơn sẽ tránh được tình trạng nước tràn ra ngoài. Ảnh hưởng đến các khu vực khác trong nhà.

Tại sao nền nhà vệ sinh không nên cao hơn nền nhà
Nền nhà vệ sinh không nên cao hơn nền nhà

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp do không chú ý khi thiết kế, dẫn đến sàn nhà vệ sinh bằng. Hoặc thậm chí cao hơn nền nhà chung. Điều này có thể là do khi thiết kế, người thiết kế do thiếu kinh nghiệm. Không nghĩ đến việc này, hoặc đơn giản là “quên”.

Khi đó ta sẽ dùng sàn chính để làm toilet luôn. Như vậy sàn vệ sinh sau khi hoàn thiện sẽ cao hơn các nền khác. Vì phải lắp thêm các ống kỹ thuật. Sai lầm trong thiết kế nãy sẽ khiến nước tràn ra. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tiện nghi cho căn nhà của bạn.

Xét về mặt kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật, sàn nhà vệ sinh thuộc loại sàn âm. Trong khi cốt nền các phòng bằng cốt đỉnh của dầm, còn cốt nền vệ sinh. Thì lại bằng cốt đáy dầm cộng thêm độ dày của sàn. Do đó về đúng yêu cầu kỹ thuật sàn nhà vệ sinh luôn phải thấp hơn các khu vực sàn khác nói chung. Tránh cho nước thải trong phòng vệ sinh không chảy sang các khu vực khác.

Một ví dụ dễ hiểu để các bạn dễ hình dung:

Nếu dầm có chiều cao là 30 cm thì sàn của khu vệ sinh phải thấp hơn các phòng khác là 20 cm. Tuy nhiên, do phải lắp đặt hệ thống ống kỹ thuật nên sàn khu vệ sinh sẽ nâng lên khoảng 15 cm. Sau khi hoàn thiện, ta có sàn nhà vệ sinh thấp hơn các khu vực khác 5 cm.

Xét về mặt phong thủy

Về mặt phong thủy, quy tắc này được lý giải như sau: Theo quy luật phong thủy thì nước phải ở dưới, phong ở trên mới hợp lí. Đây lại là nước bẩn thì càng phải ở dưới. Nếu bạn để ý sẽ thấy các khách sạn bao giờ cũng thiết kế nền khu vệ sinh thấp hơn nền phòng ngủ. Tuy nhiên vẫn có một số nhà dân do không làm sàn ầm riêng. Mà dùng sàn chính làm nền nhà vệ sinh như trường hợp trên, khu vệ sinh cao hơn nền phòng ngủ.

Theo cách lý giải phong thủy này, nền nhà vệ sinh đặt cao hơn sẽ khiến hung khí tập trung vào chính căn phòng ấy. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người ở. Từ đó chúng tôi khuyên các chủ đầu tư là nếu đã trót bị sai như vậy rồi. Thì nên cải tạo lại chứ không nên để như vậy. Bởi cách bố trí này vừa không hợp phong thủy vừa thiếu tính thẩm mỹ.

Phải làm gì khi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà?
Phải làm gì khi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà?

Kinh nghiệm khắc phục khi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Xây thêm gờ cho nhà vệ sinh để chặn dòng nước

Các đơn giản nhất để bạn khắc phục nền WC cao hơn mà không cân thay đổi kết cấu chính là xây gờ cho nhà vệ sinh. Theo đó, bạn có thể thiết kế gờ nhô cao từ 5 – 7 phân để chặn dòng nước thoát bẩn ra từ khu vực vệ sinh.

Tuy nhiên, xây gờ cũng dễ gây tai nạn nếu chẳng may sơ sẩy. Do đó, bạn và các thành viên trong gia đình cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Sử dụng gương bát quái hóa giải uế khí

Đề hóa giải lỗi phong thủy sàn nhà vệ sinh cao hơn sàn nhà; có thể treo gương bát quái trước cửa WC. Lưu ý, cần treo gương hơi chếch xuống. Phía trên có đèn màu vàng hắt vào gương để hóa giải uế khí, hạn chế tác xạ một cách tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã phần nào biết thêm được cách khắc phục nền nhà vệ sinh; cao hơn nền nhà đơn giản, hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự. Đừng quên tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *