Tìm hiểu về khái niệm và các loại vật liệu xây dựng hiện nay

Nếu các bạn đang hoạt động, học trong ngành thiết kế, xây dựng hay trang trí nội ngoại thất thì có lẽ câu hỏi vật liệu xây dựng là gì hay vật liệu xây dựng gồm có những gì. Nhưng đối với các bạn đang muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thì có lẽ cụm từ vật liệu xây dựng cũng chưa rõ ràng lắm. Hiện nay khái niệm về vật liệu xây dựng sử dụng ngày càng rộng rãi. Nó đang được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cung cấp 1 số kiến thức cơ bản về xây dựng. Nó sẽ giúp bạn nắm được căn bản về kiến thức xây dựng

Khái niệm về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là những loại vật liệu được sử dụng vào trong mục đích xây dựng. Nhiều loại vật liệu đã có sẵn trong tự nhiên như cát, gỗ, đá, đất sét…Ngoài ra cũng có nhiều vật liệu nhân tạo được sử dụng như gạch, xi mặng, cốt thép…Tất cả các vật liệu trên đều phục vụ cho hoạt động xây dựng nên chúng được gọi là vật liệu xây dựng.

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu xây dựng
Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu trong xây dựng

Các loại vật liệu hiện nay

Phân loại theo nguồn gốc ta có thể chia làm 2 loại:

  • Nguyên liệu tự nhiên: loại vật liệu này có nguồn gốc rất đa dạng, như là cát, sỏi đá, cành cây…
  • Nguyên liệu nhân tạo: được tạo ra từ công nghệ sản xuất, bao gồm các vật liệu như: thép, nhôm, kẽm, xi măng, kính…

Những loại cơ bản

Gạch – vật liệu xây dựng quan trọng

Đây là loại nguyên liệu phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở. Nó có đặc điểm chi phí cực thấp nhưng vẫn đảm bảo được nét nghệ thuật đơn giản cho từng căn nhà. Nó cũng là lựa chọn hàng đầu để chống chọi với mọi loại thời tiết khắc nghiệt bởi độ bền cao. Nếu muốn căn nhà luôn được bảo vệ, đừng bỏ qua gạch.

Gạch là nguyên liệu không thể không nói đến khi nhắc về xây dựng. Đây là loại nguyên liệu phổ biến nhất trong xây dựng công trình. Nó là vật liệu quan trọng quyết định chất lượng công trình. Là loại vật liệu tuy chi phí thấp nhưng lại đảm bảo tính nghệ thuật đơn giản cho từng công trình. Gạch có độ bền cao vì vậy đây là một lựa chọn không nên bỏ qua nếu bạn muốn công trình của bạn luôn được bảo vệ, chống chọi được với mọi loại thời tiết khắc nghiệt.

Cát, đá dùng để xây dựng

Cát là vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm các hạt đá, khoáng vật nhỏ và mịn. Trong xây dựng cát được chia làm 3 loại: cát vàng, cát đen và cát vàng mờ. Tùy theo mục đích sử dụng sẽ lựa chọn loại cát phù hợp. Nếu muốn xây đá hoặc trộn bê tông thì cát vàng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Còn khi xây trát tường thì cát loại mịn, hạt nhỏ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cát, đá dùng để xây dựng
Cát, đá dùng để xây nhà, công trình

Cũng giống như cát, đá xây dựng cũng cần được lựa chọn sao cho phù hợp với từng nhu cầu xây dựng. Khi dùng để rải nền hoặc làm bê tông thì người ta dùng sỏi. Còn khi dùng để xây mông; xây đê kè; xây tường chắn, mái dốc, mái taluy thì thường sử dụng đá hộc có kích thước lớn.

Lưu ý: Trước khi sử dụng cát đá, cần phải loại bỏ tạp chất.

Sắt, thép – xương sống của công trình

Hệ thống cốt thép được coi như là xương sống của một công trình. Là một phần hết sức quan trọng của một công trình xây dựng. Sắt, thép có độ bền, dẻo và có khả năng hỗ trợ cho những lớp bê tông cứng. Khi kết hợp sắt, thép và bê tông sẽ tạo ra một kết cấu bê tông cốt thép, chúng là một phần chịu lực của cả công trình. Thường được sử dụng trong phần móng, giằng móng, cột trụ, dầm giằng. Nếu muốn mua sắt, thép cần chọn thương hiệu uy tín và lựa chọn loại sắt, thép phù hợp với yêu cầu xây dựng.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về nguyên liệu trong xây dựng là gì. Website ffholy.com hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đến quý bạn đọc.  Mong bài viết hữu ích cho quý bạn đọc. Ngoài ra, chúng tôi còn có vật liệu trang trí cực kỳ vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *