Tổ Công tác 970 giúp nông dân tiêu thụ nông sản

Trước mối lo ngại về đầu ra nông sản cũng như thủy sản cho nông dân. Tổ công tác 970 của Bộ nông nghiệp đã kết nối với doanh nghiệp cũng như sàn thương mại để bán nông sản. Hằng ngày, khối lượng đơn hàng có thể lên tới hàng trăm tấn. Không chỉ có các mặt hàng nông sản quen thuộc mà còn có cả thủy hải sản.

Công nghệ số đã giúp ích rất nhiều trong việc kết nối đầu vào và đầu ra nông sản. Theo Tổ công tác 970, các ứng dụng zalo, email hay website rất thiết thực trong việc mua bán. Điều này giúp nông dân không bị thua lỗ trong sản xuất. Ngành nông nghiệp cũng có nhiều bước phát triển mới trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Tổ Công tác 970 kết nối thành công hàng trăm tấn nông sản

Báo cáo mới nhất của Tổ Công tác 970 của Bộ NN-PTNT cho thấy. Tính đến 8/8, có 1.144 đầu mối đăng ký mua bán nông sản qua “sàn thương mại” của đơn vị này. Trong đó chủ yếu là các đầu mối đăng ký tiêu thụ nông sản như rau củ, trái cây, lương thực, thuỷ hải sản, sản phẩm chăn nuôi,…

Phần lớn các đầu mối đăng ký tiêu thụ nông sản đều là các HTX. Tổ hợp tác, hộ gia đình và trang trại và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ. Theo Tổ Công tác 970, việc ứng dụng công nghệ số (sử dụng trang website kết nối cung cầu, hướng dẫn người dân sử dụng zalo và website). Vào kết nối cung cầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Tổ Công tác 970 kết nối thành công hàng trăm tấn nông sản
Tổ Công tác 970 kết nối thành công hàng trăm tấn nông sản

Số liệu báo cáo nhờ đó nhanh, chính xác, phân tích và dự báo được xu hướng cung cầu hàng hóa. Người mua và người bán tiếp cận thông tin đầy đủ từ tên hàng, sản lượng, tên người liên hệ, số điện thoại liên lạc,… nên việc mua bán diễn ra thuận lợi.

Hàng ngày, Tổ Công tác đăng tin trên báo, gửi danh sách gửi danh sách đầu mối cấp cung cấp hàng đến email. Tin nhắn zalo tới đơn vị mua hàng là hệ thống siêu thị, các cửa hàng, tiểu thương các chợ đầu mối. Nhờ đó, mỗi ngày kết nối thành công hàng trăm tấn nông sản và hàng hóa.

Thị trường nông sản sẽ khởi sắc sau dịch

Đơn vị này cũng kết nối tiêu thụ được hai đơn hàng lớn của hai công ty có vốn liên doanh với nước ngoài. Với 2.400 tấn thủy hải sản được tiêu thụ thành công. Tại 11 tỉnh trong vùng thực hiện Chỉ thị 16. “Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy hải sản thông qua trang ‘sàn giao dịch’. Kết nối cung cầu để nhờ Tổ Công tác kết nối xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng cao để xuất khẩu trong tương lai”. Đơn vị này cho biết.

Theo nhận định, thị trường sẽ khởi sắc trong những ngày tới. Nhu cầu nông sản tại thị trường nội địa sẽ tăng trở lại khi Chính phủ. Các Bộ, ngành và nhất là chính quyền các địa phương phía Nam rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Tình hình xuất khẩu có chiều hướng khả quan

Về xuất khẩu, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương). Các sản phẩm đông lạnh xuất khẩu dự đoán sẽ tăng nhu cầu vào tháng 9/2021-1/2022. Do các nước bắt đầu mùa đông từ 20/9 hàng năm đến giữa tháng 3 năm sau (các sản phẩm nhiệt đới ở các quốc gia họ không thể sản xuất. Vì có sản xuất được cũng chi phí cao hơn nhập khẩu). Do đó, các nước sẽ tăng nhu cầu nhập khẩu từ các nước nhiệt đới như Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu nông sản có chiều hướng khả quan
Tình hình xuất khẩu nông sản có chiều hướng khả quan

Ngoài ra, nhiều quốc gia sẽ tăng mua hàng từ nay đến cuối tháng 10/2021. Để trữ hàng bán vào dịp năm mới 2022 và các lễ hội cuối năm. Chưa kể, các doanh nghiệp nước ngoài đang săn tìm hợp đồng dài hạn để ký giá cố định cho mùa hè năm sau (tháng 6/2022).

Hàng trăm nghìn tấn nông sản đang vào mùa thu hoạch cao điểm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT). Thời điểm hiện tại, cả nước đang bước vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại nông sản. Trong đó có diện tích rất lớn lúa hè thu và các loại trái cây theo mùa. Dịch bệnh COVID-19 lại đang diễn biến phức tạp, trong khi đó các loại trái cây, đặc biệt là vải, xoài, dứa,… không thể bảo quản lâu. Việc tiêu thụ cần được đẩy mạnh để tránh tình trạng bị ùn ứ, thối hỏng.

Là địa phương đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ dịch bệnh COVID-19. Tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực vượt qua những khó khăn. Không để tiêu thụ nông sản bị tắc nghẽn. Hiện nay, ngoài diện tích vải thiều đang vào vụ thu hoạch. Toàn tỉnh có 1,1 nghìn hecta rau, màu, sản lượng ước đạt hơn 20 nghìn tấn; 700 ha dứa, sản lượng cho thu hoạch 13 nghìn tấn; 600ha dưa các loại, sản lượng gần 100 nghìn tấn. Khoảng 33,6 nghìn tấn lợn hơi và hơn 9,3 nghìn tấn gia cầm xuất chuồng trong quý II.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *