Tổng hợp 6 lưu ý về thiết kế cửa sổ đẹp và an toàn có thể bạn chưa biết

Cửa sổ cho mọi nhà có những tác dụng và ý nghĩa tuyệt vời! Nó không chỉ có tác dụng gắn kết con người với môi trường xung quanh mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều hòa không khí và ánh sáng trong mỗi ngôi nhà. Việc lựa chọn và thiết kế cửa sổ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật, kiến trúc và đặc biệt là phong thủy trong khi thiết kế nhà ở, biệt thự. Cửa sổ còn là nơi thể hiện phong cách kiến trúc của ngôi nhà và cho không gian nội thất thêm ấn tượng, khác biệt. Vì vậy, để thiết kế cửa sổ đẹp phù hợp với ngôi nhà, căn phòng của mình, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Thiết kế cửa sổ nên chú ý đến độ an toàn

Khi thiết kế cửa sổ nên chú ý đến việc mở cửa sổ có ảnh hưởng đến môi trường xung quanh hay không? Bởi đối với những cửa sổ ở tầng trên sẽ cần thiết kế dựa trên hai yếu tố an toàn và mỹ quan. Để không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà mà còn giữ an toàn cho các tầng hay các căn hộ phía dưới.

Thiết kế cửa sổ nên chú ý đến độ an toàn
Cửa sổ an toàn

Việc thiết kế an toàn cho cửa sổ phụ thuộc vào từng kết cấu nhà nhất định. Nhằm đảm bảo cho trẻ em không bị ngã, chống trộm cắp và chú ý đến lối thoát khi không may hỏa hoạn xảy ra.

Về lưới bảo vệ

Hiện nay, rất nhiều nhà phố thi công và lắp đặt lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn cho những người sống trong nhà. Khi chọn lưới bảo vệ cửa sổ, bạn không nên chọn loại quá dày. Sẽ gây nên nhiều bất lợi như tính thẩm mỹ kém, ảnh hưởng tới tầm nhìn… cho cửa sổ.

Môi trường xung quanh

Khi thiết kế cửa sổ đẹp, KTS luôn chú ý đến việc lưu thông không khí và ánh sáng trong phòng với môi trường bên ngoài. Cửa sổ nên mở rộng ra ngoài sẽ đón được nhiều không khí, ánh sáng. Bên cạnh đó, nên chọn những không gian bên ngoài thông thoáng để thiết kế cửa sổ. Hoặc nếu thiết kế cửa sổ trước, bạn cũng nên dọn dẹp xung quanh. Để tầm nhìn từ trong ra ngoài không bị vật cản trở.

Chú ý đến cánh cửa

Khi chọn cánh cửa, bạn nên chọn cánh cửa phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà. Đồng thời, cánh cửa phải đảm bảo khi đóng lại được kín gió, tránh để gió lùa.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục thiết kế nội thất

Kích cỡ của cửa sổ

Với kích cỡ của cửa sổ, nên thiết kế cửa có kích thước phù hợp với căn phòng. Ví dụ phòng rộng có tường rộng thì nên thiết kế cửa sổ to và ngược lại. Nên tránh thiết kế quá nhiều cửa sổ, hoặc cửa sổ quá rộng hoặc quá hẹp đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông không khí và ánh sáng.

Kích cỡ của cửa sổ
Kích thước cửa sổ

Nếu cửa sổ quá nhỏ hay quá ít sẽ khiến không khí trong nhà không được lưu thông. Gây bức bối, ngột ngạt cho người sống trong nhà. Và ngược lại, nếu quá nhiều cửa sổ trên một bức tường, nhất là phòng ngủ sẽ khiến nguồn ánh sáng quá mạnh hoặc ảnh hưởng của gió mưa vào phòng một cách trực tiếp. Vì vậy, khi thiết kế cần chú ý đến kích cỡ và các phương án để hài hòa nhất với môi trường xung quanh.

Vị trí khi thiết kế cửa sổ

Khi đặt cửa, cần chú ý đến vị trí (hướng) đặt cửa sổ. Cửa sổ là mối liên kết không gian rất quan trọng giữa không gian bên trong và ngoài của ngôi nhà, chính vì thế, việc đặt vị trí cửa như thế nào cũng có quyết định rất quan trọng đến vẻ đẹp của căn phòng cũng như tổng thể ngôi nhà. Vị trí cửa sổ tốt nhất nên bố trí là hướng Đông Nam. Bởi đây là hướng đông ấm, hè mát. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến hướng, các vật cản trước cửa sổ. Như: góc nhà hàng xóm, cây khô, đá nhọn,… đôi khi cũng gây những ảnh hưởng xấu đến con người, đặc biệt là vấn đề sức khỏe.

Một yếu tố cần chú ý nữa khi đặt vị trí cửa sổ đó là hướng của ánh sáng. Thông thường, trong khi thiết kế và xây dựng nhà biệt thự đẹp. Tất cả các hướng của ngôi nhà đều có mức ánh sáng tự nhiên và lưu lượng gió khác nhau. Chính vì thế, nếu cửa ra vào của nhà, phòng đã rộng; đón được nhiều ánh sáng thì cửa sổ nên thiết kế nhỏ hơn. Nếu cửa ra vào nhỏ, hẹp thì thiết kế cửa sổ cần rộng, mở để đón được nhiều ánh sáng. Giúp điều hòa, cân bằng được lượng ánh sáng, không khí trong toàn bộ căn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *