TP HCM triển khai các quy định để hàng hoá không tăng giá đột biến

Mới đây, UBND TP HCM đã chỉ đạo đến Sở Công Thương, các đơn vị, triển khai các giải pháp duy trì, đảm bảo nguồn cung ứng về hàng hóa ổn định cho người dân. Không bị đứt gẫy chuỗi cung ứng và không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, sẽ gây hoang mang trong người dân. UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan quản lý sẽ không để tăng giá hàng hóa đột biến và tìm ra phương án phát phiếu đi chợ hợp lý hơn.

Về phía UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, UBND TP HCM đã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tổ chức chợ truyền thống cho hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo được an toàn và phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, chính quyền địa phương nghiên cứu và điều chỉnh việc thực hiện “Phiếu mua hàng” 1 cách hiệu quả, phù hợp với năng lực về cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối.

TP HCM yêu cầu không để hàng hoá tăng giá đột biến

Đây là chỉ đạo được UBND TP HCM đưa ra sáng 9/8. Đồng thời yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục nắm bắt tình hình sản xuất; phân phối, lưu thông hàng hóa. Chủ động điều phối để không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

TP HCM yêu cầu không để hàng hoá tăng giá đột biến
TP HCM yêu cầu không để hàng hoá tăng giá đột biến

Theo đó Sở Công thương TP HCM đã khẩn trương phối hợp địa phương. Nghiên cứu giải pháp triển khai phù hợp với đặc thù địa phương. Nhu cầu của người dân làm cơ sở tổ chức điểm bán hàng hóa thiết yếu; lương thực, thực phẩm tại mạng lưới chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động. Hoặc địa điểm, mặt bằng trống tại khu vực lân cận. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động bán hàng lưu động. Bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho những cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi. Và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh Thành phố đang giãn cách theo Chỉ thị 16. Nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống như cá diêu hồng, cá lóc; trứng gà ta đang được dân buôn online bán với giá cao gấp đôi (chưa tính phí giao hàng). So với lúc chưa giãn cách xã hội. Giá rau, củ… tại một số điểm bán lẻ cũng tăng lên…

Nghiên cứu giải pháp phù hợp với đặc thù từng khu vực

Sở Công Thương được giao nhiệm vụ phối hợp với TP Thủ Đức, các quận huyện. Để nghiên cứu giải pháp triển khai phù hợp với đặc thù từng nơi; nhu cầu người dân. Để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu. Trong các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động, hoặc các địa điểm; mặt bằng trống khu vực lân cận.

Hoạt động bán hàng lưu động, thực phẩm trong cửa hàng tiện lợi. Bán hàng trực tuyến được khuyến khích tăng cường. Để có thêm điểm mua sắm hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Nghiên cứu giải pháp phù hợp với đặc thù từng khu vực
Nghiên cứu giải pháp mua bán hàng hóa phù hợp với đặc thù từng khu vực

Tính đến ngày 6/8, toàn Thành phố có 3 chợ đầu mối và 201/234 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã tạm ngưng hoạt động. Trong đó, một số quận, huyện đã dừng toàn bộ hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn, khiến áp lực mua sắm gia tăng trên kênh phân phối hiện đại. Cùng với đó, các biện pháp giảm mật độ lưu thông cũng ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Tiến tục thực hiện hoạt động mua thực phẩm bằng phiếu

Liên quan đến phiếu mua thực phẩm, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyên được yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện sao cho hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa. Đồng thời, các cơ quan liên quan phải kiểm soát tình trạng tập trung đông người tại các điểm bán.

Để thực hiện, chính quyền các địa phương cần giao trách nhiệm cho UBND phường, xã tăng cường giám sát, phối hợp với các điểm bán khi phân chia khung thời gian, số lượng người đến. Cách chia phải phù hợp với lượng hàng hóa cung ứng, không để xảy ra tình trạng dùng phiếu đến xếp hàng nhưng khi vào mua thì hết hàng, gây bức xúc dư luận.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *