Bỏ túi những giải pháp chống thấm hiệu quả đối với từng loại mái nhà

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện, phần mái nhà là một trong những vấn đề mà các gia chủ và những đơn vị thi công quan tâm hơn cả. Làm cách nào để chống thấm dột cho cả ngôi nhà? Bởi việc thấm dột sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Hiểu vấn đề đó, chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp một số giải pháp xây dựng cho khâu lợp mái cơ bản để khắc phục tình trạng này. Mái nhà là nơi cao nhất của ngôi nhà và chúng thường xuyên chịu tác động của nắng mưa và mỗi loại mái nhà sẽ có cách để giải quyết khác nhau. Hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để có giải pháp chống thấm cho mái nhà hiệu quả nhất nhé.

Mách bạn những giải pháp chống thấm hiệu quả đối với từng loại mái nhà

Đối với mái nhà bằng ngói

Với trường hợp mái nhà là mái ngói, trong quá trình xây dựng bạn nên dùng các loại sơn chống thấm riêng biệt dành cho mái ngói. Trước khi sơn phải đảm bảo mái ngói được sạch sẽ, không bị bụi bẩn và mảng bám. Nếu mái ngói bị nấm tảo, địa y thì phải xử lý bằng hóa chất tẩy rửa diệt rêu mốc. Sau đó dùng cọ, hoặc máy phun phủ lớp sơn lót chống kiềm loại dùng cho ngoài trời. Cuối cùng sơn lớp sơn chống thấm lên bề mặt mái ngói.

Đối với mái nhà bằng ngói
Nên dùng các loại sơn chống thấm riêng biệt dành cho mái ngói

Tuy nhiên, nếu nhà đã xây quá lâu, hoặc trong quá trình thi công bỏ qua bước chống thấm, dẫn đến tình trạng ngói vỡ, dấu đóng đinh bị gỉ sét hoặc các mối nối bị hở, khiến nước thấm vào dễ dàng. Trong trường hợp này, cách xử lý đơn giản nhất là chỉnh lại mái ngói. Hoặc có thể thay mới. Để sử dụng biện pháp tạm thời là dùng hỗn hợp tạo thành từ cát, xi măng và phụ gia chống thấm với tỉ lệ phù hợp để trét một lớp dày lên vị trí bị thấm dột.

Đối với mái tôn

Riêng với mái tôn, nếu bị thấm dột do đinh vít thì giải pháp là vít đinh mới và vít chặt lại để ngăn không cho nước thấm vào bên trong. Để hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm sơn chống thấm để sơn lên vị trí đinh vít. Tại các mối nối, bạn nên sử dụng thêm một số vật liệu để che chắn kỹ hơn. Và nên chú ý cẩn thận hơn khi thi công.

Đối với nhà mái bằng

Mái nhà bằng thường ít bị thấm dột hơn. Nhưng khi đã xảy ra, nguyên nhân có thể là do bản chất vật liệu sử dụng để làm mái tồn tại các lỗ nhỏ li ti không thể quan sát bằng mắt thường. Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nắng, mưa, các lỗ nhỏ này sẽ to dần ra. Từ đó dẫn đường cho nước thấm vào mái nhà.

Đối với nhà mái bằng
Mái nhà bằng thường ít bị thấm dột hơn

Để khắc phục, bạn có thể sử dụng sơn chống thấm để sơn lên vị trí bị dột. Bạn nên chọn loại nhanh khô và có tác dụng chống thấm chuyên dụng của các thương hiệu lớn. Đồng thời, chú ý thực hiện đúng quy trình, tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Những loại vật liệu chống thấm cho mái nhà phổ biến

Trên thị trường hiện nay có một số loại vật liệu chống thấm phổ biến như sau:

  • Nhựa Eniroof: Sử dụng để tạo thành lớp che phủ bên ngoài. Có tác dụng chống thấm rất tốt khi ngăn nước mưa xâm nhập vào trần nhà.
  • Sơn nhũ tương: là loại cho tác dụng chống thấm nước rất tốt và dễ sử dụng.
  • Lớp phủ chống nước: Là loại hợp chất chống thấm chuyên dụng. Có chứa polymer và các loại phụ gia chống thấm khác. Khi được sử dụng, các thành phần này sẽ kết hợp và tạo thành một liên kết dạng màng mỏng. Giúp cản nước thấm vào bên trong. Loại này thích hợp sử dụng cho ban công, sân thượng.

Nhanh chóng khắc phục và tìm ra biện pháp phù hợp, chống thấm nước gây ẩm mốc cho mái nhà, để luôn đảm bảo tính thẩm mỹ của tổ ấm và sức khỏe cho cả gia đình bạn. Đừng quên theo dõi fholy.com để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *