Gợi ý những giải pháp khắc phục hiện tượng nền nhà bị phồng rộp

Trong thi công và xây dựng các công trình, những kết cấu của ngôi nhà thông thường sau một khoảng thời gian sử dụng, gạch lát nền nhà sẽ có hiện tượng bị phồng rộp và dẫn đến nứt vỡ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ mà còn là sự an toàn khi sử dụng nhà. Lúc này, gia chủ cần phải có những giải pháp để khắc phục vấn đề này. Trước khi bắt tay vào công việc này, chúng ta cần phải lý giải nguyên nhân gây ra vấn đề này để tìm được cách giải quyết. Hiểu được nỗi lo đó, ffholy.com đã nghiên cứu và tổng hợp những giải pháp để khắc phục hiện tượng nền nhà bị phồng rộng để các bạn tham khảo.

Lý giải nguyên nhân khiến nền nhà bị phồng rộp

Nhà xây dựng quá lâu đã xuống cấp

Thực tế hiện nay có rất nhiều công trình nhà ở xây dựng cách đây hàng chục năm cộng với tuổi thọ của ngôi nhà chênh lệch quá lớn với sức chịu đựng của kết cấu công trình ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chất lượng sử dụng và đặc biệt là nguy hiểm tới tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Nhà đã xuống cấp
Nhà xây dựng quá lâu đã xuống cấp gây phồng rộp

Tuy nhiên, điều kiện kinh tế không cho phép nên không phải ai cũng có điều kiện cải tạo ngay. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ quan để xảy ra tình trạng gạch lát nền nhà bị phồng rộp nứt vỡ.

Khoảng cách giữa gạch quá gần

Khi lát gạch nền, nếu như khoảng cách giữa các viên gạch hoặc khoảng cách giữa gạch với chân tường quá sát nhau, tùy theo thời tiết mà nhiệt độ phòng sẽ biến đổi theo. Lúc này thì nền đất, lớp vữa xi măng và gạch sẽ bị co dãn theo nhiệt độ. Khoảng cách quá sát sẽ không đủ chỗ cho gạch giãn nở. Do đó các viên gạch sẽ xô vào nhau gây bong rộp. Nói một cách dễ hiểu, gạch lát nền giãn nở vì nhiệt không đều theo năm tháng dẫn đến hiện tượng kích lẫn nhau và phồng lên ở giữa.

Chất lượng thi công không đảm bảo, hoàn thiện không đúng quy trình

Đây là nguyên nhân khách quan để xảy ra hiện tường nền nhà bị phồng rộp phụ thuộc vào việc mà bạn chọn đơn vị xây dựng và thợ thi công tiến hành xây dựng nhà ở. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ nhà ở của bạn.

Gợi ý một số giải pháp khắc phục hiện tượng nền nhà bị phồng rộp

Sử dụng vữa xi măng cho nền nhà

Nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch chính là vữa xi măng. Nhưng sử dụng vữa xi măng để khắc phục nền gạch bị bong rộp khá khó khăn và phức tạp. Người thi công phải đảm bảo quy trình, thời gian đầm phẳng mặt bằng trước đó. Đồng thời phải kiểm tra chặt cả số lượng và chất lượng của vữa xi măng.

Sử dụng vữa xi măng cho nền nhà
Nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch chính là vữa xi măng

Khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng. Mạch giữa cách viên gạch phải đầy để các viên gạch không bị nứt vỡ khi giãn nở. Với nơi có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch, người thi công nên áp dụng phương pháp “vảy rồng”. Tức là lát bằng những mảnh gạch vụn để tăng chiều rộng của các mạch vữa.

Sử dụng keo dán gạch

Phương pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp là sử dụng keo dán gạch. Keo dán gạch có ưu điểm là thi công nhanh chóng, dễ dàng, có thể điều chỉnh vị trí viên gạch trong thời gian ngắn.

Khi thi công, người ta thường dùng bay răng cưa chuyên dụng. Loại bay này giúp keo phủ kín và đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch. Khi đó, các lỗ hổng giữa viên gạch và mặt lát sẽ được ngăn chặn và giảm thiểu. Lớp keo được tráng đều giúp tăng độ bám dính của viên gạch, đồng thời ngăn chặn tình trạng thấm nước, vôi hóa, hoen ố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *