Mách bạn những biện pháp xử lý tường nhà bị nứt hiệu quả

Nhà ở khi sinh sống một thời gian lâu dài, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận thấy rằng tường nhà mình xuất hiện những vết rạn, nứt dạng chân chim hoặc có thể là những vết nứt sâu và trầm trọng. Những vết nứt trên tường nhà có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng. Nhưng cuối cùng những vết nứt đều làm giảm tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà và lâu ngày còn có thể gây nguy hiểm. Chính vì vậy, gia chủ cần phải có những giải pháp nhanh chóng và kịp thời để xử lí những vết nứt này. Hãy tham khảo ngay bài viết của ffholy.com để có những kiến thức về hiện tượng này; và cách xử lý chúng nhé.

Lý giải nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt

Tường nhà nứt do biến đổi khí hậu

Khí hậu Việt Nam có đặc điểm nóng ẩm và mưa nhiều. Do đó nên không khó để bắt gặp hiện tượng nứt nẻ trần, tường và sàn nhà. Mặc dù nhìn bề ngoài tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng lại không dễ để khắc phục chút nào. Bởi khi sửa chữa, chúng ta sử dụng các vật liệu gốc xi măng, bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi để xử lý. Sau một thời gian, dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm và mưa, hiện tượng này lại “tái xuất”.

Tường nhà nứt do biến đổi khí hậu
Tường nhà bị nứt do biến đổi khí hậu

Theo khuyến cáo của các chuyên gia xây dựng, nên sử dụng khe co giãn hoặc sơn nước đàn hồi như một cách hữu hiệu để chống nứt và xử lý vết nứt. Đây là dòng sản phẩm dùng để phủ lên bề mặt với độ đàn hồi đến 300%. Đồng thời không bị lão hóa bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Vì vậy nên đảm bảo ngăn ngừa, hạn chế và xử lý hiệu quả trên diện tích lớn.

Tường nhà nứt do quá trình thi công thiếu kỹ thuật

Nếu trong quá trình thi công, người thợ xử lý không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vết nứt chân chim trên tường. Theo thời gian, những vết nứt này càng rộng, dài và sâu hơn. Đặc biệt là trong 6 tháng đầu sau khi phát hiện. Do đó, cần có biện pháp khắc phục ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Mặt khác, cũng có nhiều nguyên nhân gây nên vết nứt. Như kỹ thuật tô tường sai, hồ vữa trộn không đều, bột trét tường giãn nở, chế độ bảo dưỡng không đúng… Do đó, các vết nứt cũng có sự khác nhau nên cần có cách khắc phục và xử lý riêng.

Nếu tường xây xong tô trát ngay sẽ dẫn đến sự chênh lệch độ ẩm giữa gạch và mạch vữa. Bên cạnh đó, mạch vữa dư thừa không được miết sạch ảnh hưởng đến lớp vữa tô, khi gặp nước mưa sẽ thấm thấu vào trong tường gây vết nứt. Do đó, lưu ý đến độ khô và phẳng của tường. Đồng thời mạch vữa phải “no” và được miết sạch sau khi thi công.

Hồ tô quá nhiều nước, xi măng mác cao nên trong quá trình đông cứng gây sức căng trên bề mặt sẽ tạo nên những vết nứt. Do đó, hãy sử dụng xi măng có lượng mác thấp. Đồng thời bổ sung thêm các chất phụ gia dẻo có khả năng làm giảm quá trình đông cứng.

Gợi ý những cách khắc phục tình trạng nứt, rạn tường nhà

Với vết nứt nhỏ

Trường hợp vết nứt tường nhỏ thì cách khắc phục cũng tương đối dễ dàng. Khi thấy lớp sơn nước trên tường có dấu hiệu bị rạn nứt nhỏ không ăn sâu vào tường và gạch thì bạn cần phải tiến hành khắc phục ngay để tránh dẫn đến nặng hơn.

những cách khắc phục tình trạng nứt, rạn tường nhà
Khi thấy lớp sơn nước trên tường có dấu hiệu bị rạn nứt thì bạn cần phải tiến hành khắc phục ngay.

Cách xử lý là đục lớp vữa dọc theo vết nứt. Tiến hành vệ sinh cho kỹ rồi dùng sơn chống thấm chất lượng cao, độ đàn hồi tốt để sơn lên bề mặt tường. Việc làm này sẽ giúp làm kín vết rạn và chống thấm hiệu quả.

Với vết nứt sâu nghiêm trọng

Một khi tường nhà bị nứt sâu nghiêm trọng; hãy gọi ngay cho công ty sửa chữa nhà để được khắc phục kịp thời. Bằng cách dùng máy cắt, cắt đi những vữa hồ xung quanh rồi xây lại theo đúng kỹ thuật và xử lý những vết nứt nhỏ hơn bằng cách dùng hồ trát lại theo đúng kỹ thuật.

Với vết nứt lớn

Sử dụng bột trát tường chuyên dụng kháng kiềm sẽ là lựa chọn hợp lý cho trường hợp này. Chuẩn bị bề mặt sơn sạch sẽ, láng mịn, đặc biệt là độ ẩm phải dưới 16%. Cuối cùng, phủ lớp sơn lót chống kiềm. Đợi sơn khô và phủ từ 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Với vết nứt ở cửa sổ hoặc mép sàn

Muốn khắc phục hiện tượng này, bạn cần phải đục để lấy đà lanh tô ra. Sau đó thay vào loại đà dài hơn mới đảm bảo. Còn nếu bạn chỉ đắp vữa vào thì sau một thời gian sử dụng nó sẽ lại xuất hiện hiện tượng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *