Thị trường BĐS 2 quý cuối năm có thể vực dậy?

Thị trường BĐS sẽ có nhiều xu hướng đáng chú ý 6 tháng cuối năm. Đánh giá về hướng đi của thị trường 6 tháng tới cuối năm, Các chuyên gia cho biết, thị trường BĐS có thể sẽ tốn thêm thời gian quý 3/2021 để bình ổn tình hình dịch bệnh nhờ chiến dịch tiêm vắc xin. Khi mà chiến dịch tiêm chủng vaccine đi vào cao điểm, tình hình dịch bệnh được phần nào kiểm soát. Thị trường sẽ tiếp nhận dòng đầu tư lớn từ khối nội ngoại, dự đoán có thể là cuối quý 3 và đầu quý 4. Nguồn vốn đổ về BĐS sẽ tăng lên và thị trường sẽ đón những tín hiệu khả quan cùng phát triển tích cực.

Thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ có biến động?

Trong sáu tháng đầu năm 2021 vừa qua. Thị trường bất động sản tại Việt Nam đã có những dấu hiệu phục hồi. Thị trường với triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực nhất định. Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ có những xu hướng đáng chú ý. Thị trường bất động sản 2021 đã đi qua nửa chặng đường với những biến động lớn. Tại Hà Nội, thị trường ghi nhận sự tăng mạnh về giá ở phân khúc chung cư. Phân khúc này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ có biến động?
Thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ có biến động?

Dữ liệu của Savills cho thấy trong quý 1/2021. Thị trường có khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới. Cùng thời điểm giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt. Con số giảm 29% theo quý và 19% theo năm. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định hiện tượng tăng giá vừa qua phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư. Đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trong thị trường. “Các nhà đầu tư, các nhà phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn”, ông Powell phát biểu.

Đánh giá hoạt động của thị trường BĐS 2 quý cuối năm

Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung. Điều này sẽ được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành. Lý do bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao, ông Powell cho biết thêm. Đơn cử, tại London, không phải ai làm việc tại thành phố này cũng sống tại khu vực trung tâm. Họ có thể sống tại các khu ngoại ô và di chuyển vào khu trung tâm thành phố bằng phương tiện công cộng.

Tương tự, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều sự phát triển về cơ sở hạ tầng xung quanh. Cùng với đó là các tuyến giao thông công cộng nối các địa điểm xung quanh Hà Nội như Sóc Sơn, Bắc Ninh. Nhờ đó mà thị trường nhà ở tại các địa điểm lân cận cũng sẽ dần phát triển hơn. Đánh giá về hoạt động của các lĩnh vực bất động sản từ nay đến cuối năm. Điều mà ông Powell đưa ra một số xu hướng đáng chú ý.

Lĩnh vực BĐS công nghiệp

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Lĩnh vực văn phòng và nhà ở

Lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn. Phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP. HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn. Lĩnh vực bất động sản nhà ở có tâm điểm là phân khúc nhà ở có thương hiệu (Branded Residences). Đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu trên thế giới. Dự kiến sẽ có thêm các dự án Branded Residences sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP.HCM trong tương lai.

Lĩnh vực văn phòng và nhà ở
Dự kiến các dự án Branded Residences sẽ có thêm ở TP HCM và Hà Nội

Lĩnh vực Bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch

Ở lĩnh vực Bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường cho thấy có những tín hiệu khả quan nhất định. Các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành. Các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia. Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Cùng với đó là các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ. Điều này tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa. Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với các dự án nhà ở Branded Residences. Phát triển những loại hình mới như du lịch nông thôn và ngôi nhà tại những địa điểm du lịch biển.

Chuyên gia của Savills cho rằng, các doanh nghiệp phát triển về bất động sản du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ. Điều này nhằm bắt kịp, thích ứng tốt với thị trường sau dịch. Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội. Có thể kể đến như Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần thành phố lớn chỉ từ một đến vài tiếng di chuyển. Những khu vực này hiện nay đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại những địa phương này đang tăng nhanh. Đồng thời khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn.

Triển vọng phát triển của thị trường BĐS 6 tháng tới

Về triển vọng, ông Powell dự báo từ nay đến cuối năm. Những tác động của dịch bệnh vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án. “Tôi cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó là các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai. Điều đó sẽ giúp để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. Một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế”, ông Powell phát biểu.

Các khu vực như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cùng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế. Được dự báo sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Giám đốc Savills Hà Nội khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân. Khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào đều phải thận trọng. Nhà đầu tư cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng là cần thiết. Về quy hoạch đã được công bố và xác nhận không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Tình hình phân khúc nhà cho thuê và BĐS đô thị

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn đang căng thẳng. Theo một số chuyên gia khác cho rằng, thị trường bất động sản sẽ thận trọng hơn. Riêng phân khúc nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục gặp khó khăn từ nay đến cuối năm. Đáng chú ý, sẽ xảy ra làn sóng cạnh tranh về nguồn cung khi một số nhà đầu tư thứ cấp. Nguyên nhân do không sang nhượng được buộc phải chuyển sang cho thuê. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ phân khúc nhà ở cho thuê được dự báo sẽ sụt giảm. Điều đó sẽ xảy ra khi việc áp thuế được siết chặt.

Tình hình phân khúc nhà cho thuê và BĐS đô thị
Vẫn sẽ có nhiều phân khúc được dự đoán khó khăn trong thời gian tới

Bàn về xu hướng phát triển bền vững nhất của thị trường hiện nay. Các chuyên gia có chung nhận định, BĐS trong các đô thị và BĐS trong vùng lõi sẽ là tâm điểm đầu tư trong thời gian tới. Trước bối cảnh hiện nay, đầu tư an toàn là tiêu chí hàng đầu. Các sản phẩm phục vụ nhà ở các vùng trung tâm hay các khu vực liền kề sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là điểm sáng của thị trường trong các tháng cuối năm.

Thông tin được tổng hợp bởi ffholy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *