Áp dụng cách chống nồm sàn nhà bằng xỉ than hiệu quả của người Pháp

Ở khu vực miền Bắc, đặc biệt có một kiểu thời tiết mà gần như tất cả mọi người đều cảm thấy e ngại nhiều vấn đề nhà ở khi nhắc đến. Không gì khác đó chính là mùa nồm. Thời tiết vào mùa này khiến không khí xung quanh trở nên ẩm ước và sàn nhà gần như ân ẩn nước cả ngày. Nhiều gia đình đã chọn cách giải quyết là sử dụng máy hút ẩm nhưng vẫn không thể xử lý được hiện tượng này. Vì thế các chủ nhà đã phải nghiên cứu để tìm ra giải pháp thích hợp để khắc phục tình trạng này khi xây nhà. Có một phương pháp chống nồm ẩm cho sàn nhà học từ người Pháp của bạn đọc mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, hãy cùng ffholy.com theo dõi bài viết này nhé.

Học cách chống nồm sàn nhà bằng xỉ than từ người Pháp

Theo KTS Ngọc Anh, cách chống nồm bằng xỉ than phù hợp với những ngôi nhà ở phía Bắc. Dù tốn chi phí và công sức hơn nhưng đây là việc nhất thiết phải làm.

Cũng theo vị kiến trúc sư này, tình trạng sàn bị nồm thường kéo dài vài ngày đến cả tuần vào dịp đầu xuân. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự chênh lệch giữa nhiệt độ phía trên và phía dưới sàn nhà. Khi có gió nồm, hơi ẩm sẽ ngưng tụ thành các giọt nước trên sàn.

Học cách chống nồm sàn nhà bằng xỉ than từ người Pháp
Cách chống nồm sàn nhà bằng xỉ than hiệu quả từ người Pháp

Trước đây, hiện tượng này thường ít xảy ra do nhà sử dụng mái ngói, tường vôi, nền đất nên nước đã được hấp thụ bớt. Tại Pháp, những công trình cổ dù lát gạch hoa nhưng nhờ làm nền cẩn thận nên không bị nồm. Khi áp dụng cách của người Pháp tại Việt Nam, tùy công trình, kiến trúc sư có thể nâng sàn nhà cao hơn, có thể lên tới 1m.

Với cách chống nồm khi xây nhà như trên đảm bảo khi thực hiện xong bạn sẽ có một nền nhà không thoáng hơn vào những mùa nồm ẩm. Nó cực kỳ phù hợp với khí hậu miền bắc nước ta. Đặc biệt là khiến cho ngôi nhà khô ráo hơn, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt đây cũng chính là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí thời gian nhưng hiệu quả mang lại cao nên đang được nhiều gia đình lựa chọn.

Áp dụng cách thức trong xây nhà thực tiễn

Dưới đây là chia sẻ của độc giả Trung Phạm về cách chống nồm cho ngôi nhà xây từ 2 năm trước của anh: “Năm 2016, khi làm nhà, tôi đã lên mạng tham khảo cách chống nồm của người Pháp tại Việt Nam. Sau 2 năm, vào mùa gió nồm, sàn nhà tôi không hề bị ướt. Do đó, tôi rất tự hào rằng mỗi khi giao mùa; sàn nhà tôi luôn khô ráo trong khi những nhà khác lại phải thường xuyên dùng máy hút ẩm.”

Áp dụng cách thức trong xây nhà thực tiễn
Áp dụng cách thức này trong xây nhà thực tiễn để khắc phục hiện tượng sàn nhà bị ẩm

Cách làm cụ thể như sau:

  • So với cốt sàn dự kiến, làm móng âm 70cm.
  • Đổ 30-35cm cát vàng hạt to, sau đó tưới đẫm nước.
  • Rải tiếp lên trên bề mặt khoảng 30cm xỉ than.
  • Đổ số cát còn lại lên bề mặt và tưới nước để lấp hết khoảng trống của xỉ than. Thực hiện đến khi nào bạn không còn thấy cát lún hay trôi xuống nữa thì thôi.
  • Dầm thật chặt nền bề mặt sàn và phủ lên trên 1 lớp xi măng. Cát sử dụng phải là cát to và ít xi măng. Hãy cán mỏng mặt sàn chỉ khoảng 1-1,5cm thôi nhé.
  • Lát sàn bằng đá hoa, gỗ… tùy theo nhu cầu và sở thích của chủ nhà. Hãy nhớ muốn sàn thấm hút tốt khì không nên chọn gạch quá nhẵn nhé.
  • Để tăng tối đa khả năng hút nước, bạn nên chọn loại gạch không quá nhẵn. Hoặc nếu thích, bạn vẫn có thể chọn lát gạch men bóng. Còn tôi chọn lát gạch kích thước 80x80cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *