Các loại hải sản hảo hạng đắt hàng trên chợ online

Hiện nay đầu ra hải sản đang rất khó khăn, nhiều người nuôi hải sản thuộc dạng hảo hạng như: tôm hùm, bào ngư hay các loại cua có giá thành đắt đỏ phải giảm giá để phù hợp với thị trường. Trong đó, chợ online trên các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử diễn ra nhộn nhịp.

Giá thành của các loại hải sản hải sản thuộc dạng hảo hạng này khá phù hợp với túi tiền. Theo nhiều người mua chia sẻ, có hàng tươi, có hàng đông lạnh. Thế nhưng chất lượng rất ổn và giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều người. Thậm chí còn rẻ hơn giá gốc 2 – 3 lần.

Chợ mạng nhộn nhịp mua bán hải sản hảo hạng

Trên các chợ mạng, việc mua bán cua hoàng đế, tôm hùm và bào ngư diễn ra nhộn nhịp. Hầu hết chủ cửa hàng kinh doanh hải sản tại đây đều công khai giá. Giúp người mua dễ dàng chọn lựa.

Hiện nay, tôm hùm Alaska đông lạnh có giá dao động 500.000 đến 600.000 đồng/kg. Tôm hùm Alaska tươi sống có giá khoảng 1,1 – 1,25 triệu đồng/kg. Tôm hùm xanh baby có giá 600.000-700.000 đồng/kg (3 – 4 con/kg). Cua hoàng đế có giá 2-2,1 triệu đồng/kg. Bào ngư Hàn Quốc có giá 1,2 triệu đồng/kg (10 – 12 con/kg). Bào ngư Australia có giá 1,6 triệu đồng/kg (3-5 con/kg).

Chợ mạng nhộn nhịp mua bán hải sản hảo hạng
Chợ mạng nhộn nhịp mua bán hải sản hảo hạng

Theo chị Thanh Tâm – đại diện cửa hàng hải sản online trên phố Nguyễn Khuyến (Đống Đa, Hà Nội) cho biết. Lượng khách mua dòng hải sản cao cấp vẫn ổn định. Hầu như không giảm so với trước dịch. Các loại hải sản như tôm hùm, cua hoàng đế và bào ngư được khách hàng quan tâm nhất.

Chị Tâm nhận định giá tôm, cua cao cấp đang ở mức khá hợp lý nên thu hút người tiêu dùng. Kể từ năm 2020, giá một số mặt hàng hải sản nhập khẩu cao cấp đã giảm sâu. Hiện tại, mức giá đó vẫn duy trì, hấp dẫn người mua.

Nguồn hàng hải sản nhập khẩu có xu hướng tăng

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá đầu vào hải sản nhập khẩu tăng khoảng 10%. Chị Tâm cho rằng nguồn hàng hải sản khan hiếm. Vì gặp khó khăn trong khâu nhập khẩu. Ngoài ra, chi phí vận chuyển tăng khiến hải sản buộc tăng giá nhẹ.

Vừa mua 2 kg tôm hùm xanh baby, anh Tuấn Tú cho biết cửa hàng hải sản online còn trực tiếp gọi video. Quay cảnh cân tôm hùm và chế biến cho anh. “Không thể tới tận nơi chọn lựa, cửa hàng làm vậy khiến tôi an tâm hơn”, anh Tú tâm sự.

Tương tự chị Tâm, đại diện cửa hàng hải sản nhập khẩu online có địa chỉ trên phố Hàng Nón (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã hết sạch tôm hùm Alaska từ chiều ngày 10/8. “Hiện cửa hàng chỉ còn bào ngư và cua hoàng đế. Tôm hùm Alaska phải chờ tới cuối tuần”, đại diện cửa hàng cho hay.

Sức mua của người dân còn phụ thuộc vào khu vực sinh sống

Đại diện cửa hàng cho biết mỗi ngày bán được hơn 10kg bào ngư. Tôm hùm các loại trung bình bán được 5 – 10 kg/ngày. Cua hoàng đế bán được ít hơn, chỉ khoảng 3 – 8kg/tuần. Trái ngược với cảnh tấp nập trên chợ mạng. Một số cửa hàng bán hải sản nhập khẩu trực tiếp vẫn rơi vào tình cảnh ế ẩm.

Sức mua của người dân còn phụ thuộc vào khu vực sinh sống
Sức mua của người dân còn phụ thuộc vào khu vực sinh sống

Anh Vũ – đại diện cửa hàng hải sản nhập khẩu Hải Hiếu (Hoàng Mai, Hà Nội) – cho biết từ khi Hà Nội siết chặt giãn cách; lượng khách hàng giảm tới 50%. Để đảm bảo nguồn vốn, cửa hàng đã cắt giảm 50% khối lượng hàng nhập hàng tháng.

Ngoài ra, dù tích cực chạy chương trình giảm giá. Doanh thu vẫn không thấm vào đâu. “Cơ bản khách hàng quanh khu vực này không có nhu cầu với hải sản nhập khẩu nên rất khó bán”, anh Vũ chia sẻ.

Thực trạng kinh doanh online hiện nay

Kinh doanh trực tuyến đã và đang trở thành xu hướng. Đây là một thị trường lớn và đầy tiềm năng đối với việc kinh doanh hiện nay. Chính vì lý do đó mà hiện nay nhiều người đổ xô vào kinh doanh. Đặc biệt là giới trẻ nhằm kiếm thêm thu nhập, tăng năng suất và doanh thu bán hàng.

Tuy nhiên trong những năm gần đây khi kinh tế bước vào giai đoạn khó khăn. Sự thâm nhập của các ông chủ nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Khiến cho sự cạnh tranh đó ngày càng gay gắt hơn bao giờ hết. Bài toán kinh doanh online từ đó đã trở thành nỗi băn khoăn lớn đối với các nhà kinh doanh.

Vấn đề thường gặp nhất khi bán hàng online là tình trạng khách hàng hủy đơn hàng. Từ chối nhận hàng, hoàn hàng rất phổ biến. Đây là khó khăn rất lớn của bất kỳ người bán hàng nào trên kênh online. Tình trạng này không chỉ khiến người bán mất thời gian; tiền bạc mà còn ảnh hưởng uy tín của shop online.

Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn trọng trong khâu kiểm tra sản phẩm. Đóng gói hàng chuyên nghiệp, đúng quy cách. Bạn cần gửi hàng nhanh nhất và bám sát theo lịch trình giao hàng. Từ hãng vận chuyển để có hướng xử lý tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *