Lãi hàng tỷ đô nhờ buôn bán tàu viễn dương, container cũ 

Trong tất cả hình thức vận chuyển hàng hóa, chở hàng bằng tàu vẫn là hình thức được nhiều người ưa chuộng. Vì thế, tình hình buôn bán tàu cũ ngày càng sôi động và có thể thu lãi hàng tỷ đô. Các con tàu cũ khi mua về, tu sửa đôi chút có thể chở hàng với số lượng lớn và thu về doanh thu khủng.

Vận chuyển hàng hải giữa các nước ngày càng phát triển. Kênh buôn bán tàu cũ cũng từ đó mà phát triển và ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Mỗi con tàu cũ có giá bán khá cao và đem lại nguồn thu khổng lồ khi vận hành.

Lợi nhuận siêu ngạch từ buôn bán tàu cũ

Nhu cầu vận chuyển container vẫn tiếp tục tăng mạnh. Khiến chi phí vận tải biển tăng phi mã và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lợi nhuận siêu ngạch từ chuyên chở container không chỉ làm giàu cho các hãng vận tải biển. Mà còn cho các tập đoàn đóng mới tàu viễn dương và các công ty buôn bán tàu container cũ.

Lợi nhuận siêu ngạch từ buôn bán tàu cũ
Lợi nhuận siêu ngạch từ buôn bán tàu cũ

Nhật báo Naftemporiki ra tại Hy Lạp tuần qua có bài “Buôn tàu chở container mang lại lợi nhuận siêu cao”. Bài báo kể lại 2 thương vụ vừa mới diễn ra. Hồi tháng 2/2020, tập đoàn vận tải biển Hy Lạp Tsakou đã mua một con tàu container cũ. Từ một hãng vận tải của Đức với giá chỉ 13 triệu USD.

Mới đây, tập đoàn Hy Lạp vừa bán lại con tàu cũ này với giá 39 triệu USD. Ôm khoản lãi 26 triệu USD sau 1 năm chỉ từ một con tàu cũ kỹ đóng từ năm 2007. Một ví dụ khác là công ty Technomar Shipping vừa bán con tàu container có tên Nasia với giá 36 triệu USD. Trong khi hồi hãng này mua con tàu này vào năm 2018, chỉ phải bỏ ra 10 triệu USD.

Các hãng vận tải biển đang buôn bán tàu rất thuận lợi

Trên khắp thế giới, các hãng vận tải biển đang cố gắng mở rộng đội tàu chở container; mua lại tàu cũ, đặt đóng tàu mới. Nhật báo phố Wall bản ra tại châu Âu đăng bức ảnh một con tàu container của Brazil đang tiến vào cảng New York, với chú thích: “Trong 5 tháng đầu năm 2021 này. Các hãng vận tải biển đã đặt đóng loại tàu này nhiều hơn gần gấp đôi so với tổng số của cả 2 năm trước đó cộng lại”.

Tờ La Vanguardia ra tại Tây Ban Nha vào tuần trước có bài báo dài với các thống kê rất chi tiết. Trong 6 tháng đầu năm nay, các hãng vận tải biển đã đặt đóng mới 286 tàu chở container. Tức nhu cầu tàu container đã tăng 790% so với nửa đầu năm 2020. Mức tăng chưa từng thấy trong 20 năm trở lại đây.

Tiềm năng kinh tế từ các loại tàu cũ

Có một chi tiết khác biệt sau vụ mắc cạn trên kênh đào Suez hồi đầu năm nay. Tờ báo Tây Ban Nha có đoạn viết: “Niềm đam mê đối với những con tàu siêu lớn. Có thể chở được nhiều hơn 20.000 container 20 feet, đã suy yếu. Hiện nay, các hãng vận tải biển quan tâm đặc biệt đến các tàu cỡ trung bình. Thường được gọi là dòng tàu Panama Max, có tải trọng từ 13.000 – 15.000 container”.

Các loại tàu cũ có tiềm năng kinh tế cao
Các loại tàu cũ có tiềm năng kinh tế cao

Giá bán loại tàu cỡ trung đã tăng khủng khiếp. Như bài báo nhấn mạnh: “Một chiếc Panamax 15 năm tuổi, trước đại dịch trị giá 20 triệu USD, thì nay lên tới 48 triệu”. Dù tăng nhưng vẫn có người mua. Vì lợi nhuận từ vận tải biển đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm. Hồi đầu năm nay, một con tàu cỡ Panamax lãi 19.000 USD/ngày. Giờ đây, một con tàu container loại này mang về cho hãng vận tải biển tới 45.000 USD lợi nhuận mỗi ngày.

Mời bạn xem thêm các thông tin thú vị và hấp dẫn khác tại đây.

Thị trường tàu container cũ nóng lên trong năm 2021 do nhu cầu

Giá cước vận chuyển container tăng vọt và triển vọng cho một nhu cầu bền vững. Đang thúc đẩy phân khúc vận tải container lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, trong khi phần lớn sự chú ý đang tập trung vào các đơn đặt hàng đóng tàu mới kỷ lục. Hỗ lực mở rộng công suất dài hạn, thị trường thuê tàu và tàu cũ cũng đang được thúc đẩy lên một tầm cao mới.

Peter Sand, Giám đốc Phân tích Vận chuyển của BIMCO cho biết: “Các lựa chọn của các hãng vận tải với mong muốn nắm giữ thêm trọng tải. Để đáp ứng nhu cầu hiện tại chỉ giới hạn ở thị trường thuê tàu và mua tàu cũ”. “Tàu cũ đang ngày càng đắt hơn và khó mua hơn. Hiện tại, cả hai lựa chọn đều có phí bảo hiểm. “

Chi phí mà các chủ hàng phải trả đã tăng vọt. Nhưng cũng vì thế mà nhu cầu về trọng tải tăng cao để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng đột biến. Kết quả là, người thuê tàu đang phải trả số tiền kỷ lục cho tàu. Theo BIMCO, vì có cơ hội để tăng cường sở hữu công suất vào một thị trường tiềm năng. Cũng đã khiến hoạt động mua bán tàu container tăng gấp đôi vào năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *