Cháy hàng sầu riêng đông lạnh của Việt Nam tại Úc

Một tín hiệu vui cho mặt hàng sầu riêng tại Việt Nam, ngay từ khi chưa cập bến. Mặt hàng trái cây này đã được đặt trước và trong tình trạng cháy hàng. Hầu hết các cửa hàng tại Úc đều đã đặt trước sầu riêng đông lạnh tại Việt Nam. Một vài nơi ở Úc đang thực hiện giãn cách. Thế nhưng, “vua trái cây” sầu riêng lại được nhiều người đón nhận.

Được biết, có tới 45 tấn sầu riêng đông lạnh mang thương hiệu Ri6 đang trên biển và vận cuyển tới Úc. Khi được nhập khẩu vào Úc sẽ được bán với mức giá khoảng 300 – 400 ngàn/kg.

Mặt hàng sầu riêng được Úc rất ưa chuộng

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, từ đầu năm 2021. Mặc dù nhiều thành phố tại Úc bị giãn cách xã hội. Nhưng Ri6 vẫn có sức hút lớn. Vừa mới đây, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của một công ty Việt Nam xuất sang Úc đã “cháy hàng” chỉ trong hai ngày phân phối, từ 23 đến 24/7.

Mặt hàng sầu riêng Việt Nam được Úc rất ưa chuộng
Mặt hàng sầu riêng Việt Nam được Úc rất ưa chuộng

45 tấn Ri6 khác của Việt Nam mặc dù còn đang trên biển cũng hết nhẵn vì các cửa hàng đặt mua hết. Giá sàn thấp nhất lên đến 18,99 AUD/kg (khoảng 320.000 đồng/kg) đối với sầu riêng đông lạnh nguyên quả và 20-25 AUD/kg (khoảng 340.000-425.000 đồng/kg) đối với loại bóc sẵn múi.

Thương hiệu Ri6 đang trở nên vững chắc trên thị trường quốc tế

Nguyên nhân “cháy hàng” là do công ty Việt Nam cam kết chất lượng (cho đổi sau khi mua). Do công tác xây dựng thương hiệu quyết liệt, liên tục sau hơn 2 năm. Ri6 đã có chỗ đứng tại thị trường khó tính Úc.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến ngày 6/8 do Bộ Công Thương tổ chức. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và của Cơ quan đại diện. Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với một loạt nhà nhập khẩu lớn để tiếp tục nhập thêm sầu riêng và nông sản ngay trong tháng 8.

Công ty của Việt Nam cho hay sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Úc. Từ 100 – 150 tấn Ri6. Điều này mở ra một chương mới giúp việc xây dựng thương hiệu Ri6 trở nên vững chắc hơn.

Tìm kiếm thị trường và xây dựng thương hiệu sầu riêng

Trong vòng 10 năm trở lại đây, diện tích trồng sầu riêng ở nước ta gia tăng nhanh chóng. Với diện tích 47.300ha, sản lượng 478.600 tấn/năm. Nếu như trước kia, sầu riêng được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và một vài nơi ở Đông Nam bộ.

Hiện nay, loại cây này đang có sự gia tăng diện tích mạnh mẽ tại Tây Nguyên. Nơi vốn được xem là thủ phủ cây công nghiệp hơn là cây ăn trái. Mặc dù vậy, cây nông nghiệp này cũng tỏ ra thích nghi với vùng đất này khi sinh trưởng, cũng như cho năng suất và chất lượng tốt.

Tìm kiếm thị trường và xây dựng thương hiệu sầu riêng
Tìm kiếm thị trường và xây dựng thương hiệu sầu riêng

Trong tháng 12/2020, giá bán tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang tăng mạnh. Cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và đạt kỷ lục từ trước đến nay. Thương lái mua loại trái cây này với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Tùy theo chất lượng quả và địa bàn gần xa.

Nguyên nhân là do thời điểm này vùng chuyên canh sầu riêng đang vào vụ nghịch. Nhưng đa phần vườn bị ảnh hưởng đợt hạn hán. Xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 vừa qua nên chưa hồi phục. Gây thiếu nguồn cung loại trái cây này trên thị trường.

Điểm đến cho việc xuất ngoại của sầu riêng cũng không nhiều bởi đặc tính phân chia người dùng ra. Hay thái cực rạch ròi giữa thích và sợ. Do vậy, việc tìm kiếm thêm các thị trường mới và xây dựng thương hiệu Việt Nam. Để thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao giá trị trên trường quốc tế là điều hết sức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *