Thị trường bất động sản nở rộ dịch vụ giảm giá mùa dịch

Trên các trang tin hay môi giới bất động sản đều có những chương trình giảm giá mùa dịch. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ bán lỗ lên tới vài trăm triệu đồng. Thế nhưng, đây chỉ là chiêu thức quảng cáo, thu hút người mua và gia tăng doanh số. Thực tế, so với giá chưa cắt lỗ thì thị trường bất động sản vẫn ở mức ổn định.

Nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường bất động sản cho rằng. Đây chỉ là chiêu trò để gia tăng doanh số bán hàng. Vì thế, trước khi quyết định mua nhà, mua đất thì người mua nên cân nhắc thật kỹ giá cả và thời điểm.

Thị trường bất động sản vẫn đang thiếu nguồn cung

Cuối tháng 7, thị trường bất động sản được nhận định vẫn đang thiếu hụt nguồn cung. Giá vật liệu xây dựng tăng “phi mã”, trên nhiều diễn đàn mua bán xuất hiện rầm rộ quảng cáo cắt lỗ từ vài chục đến 200-300 triệu đồng.

Trao đổi về hiện tượng này, chị Thu Hằng, một nhân viên môi giới bất động sản cho biết. Đăng cắt lỗ là một trong những chiêu bài quảng cáo mà nhiều nhà đầu tư; người bán bất động sản sử dụng để câu view. Đối chiếu thực tế thì thấy ngay, giá bán quảng cáo cắt lỗ vẫn ngang bằng với giá bán trên thị trường, không có chuyện giảm giá 200 triệu.

Thị trường bất động sản vẫn đang thiếu nguồn cung
Thị trường bất động sản vẫn đang thiếu nguồn cung

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Công ty Nhà ở ngay Việt Nam khẳng định, thông tin cắt lỗ là hoàn toàn phi lý. Theo ông Huy, so với những ngày cuối năm 2020. Hiện nay giá vật liệu đã tăng 20 – 70%, chưa nói đến giá nhân công.

Tiền sử dụng đất tăng cùng với tâm lý sở hữu nhà trong mùa dịch. Giá chi phí đầu vào tăng buộc các chung cư đang xây dựng phải bán tăng giá lên. Vô hình chung đẩy giá thị trường tăng, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Cắt lỗ tại thị trường bất động sản là chiêu trò quảng cáo

Ông Huy phân tích, năm 2017, giá chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân khoảng 26 triệu/m2. Năm 2020 giá mặt bằng tăng lên 30 – 33 triệu/m2; đến nay lên 42 – 50 triệu/m2. Như vậy nếu chủ nhà bán giá thấp hơn thị trường 1 – 2 giá. Chỉ có thể gọi là bán thấp hơn chứ không thể gọi là bán cắt lỗ. Cắt lỗ phải là giá mua vào 26 triệu, bán ra 25 triệu. Ở đây, mua vào 26 triệu bán ra 49 triệu, là lãi 23 triệu chứ không lỗ.

“Mỗi tháng công ty tôi phát sinh trung bình khoảng 150 giao dịch. Tất cả đều tăng giá theo mặt bằng giá mới chứ không có trường hợp nào bán lỗ. Thậm chí nhiều chủ nhà chốt mồm, xong thấy giá tăng lại không bán để chờ tăng giá mới bán”, ông Huy cho hay.

Cắt lỗ tại thị trường bất động sản là chiêu trò quảng cáo
Cắt lỗ tại thị trường bất động sản là chiêu trò quảng cáo

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định. Trong 3 tháng nay, giá chung cư trên địa bàn TP Hà Nội tăng từ 5 – 15%. Cụ thể: Thanh Xuân tăng 10%; Nam Từ Liêm 5-10%.

“Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, dự án ra hàng giới hạn. Quỹ đất đẹp gần như không còn. Cộng với việc giá vật liệu và chi phí đầu vào tăng thì không thể nào các chung cư hoàn thiện hạ tầng dịch vụ; công cộng đã đưa vào sử dụng lại giảm giá đến phải cắt lỗ”, ông Quyết nói.

Tín hiệu tích cực về bất động sản nửa cuối năm 2021

Khi làn sóng dịch COVID lần thứ 3 được kiểm soát, niềm tin về thị trường BĐS tăng tốc mạnh mẽ trở lại. Tạo nên 1 đợt sốt đất trên diện rộng khắp Việt Nam trong quý 1/2021. Tháng 5/2021 chứng kiến số lượng doanh nghiệp BĐS mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ 2020. Cho thấy những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường BĐS trong năm 2021.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc trang bất động sản khu vực phía Nam nhận định. Trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán; thì đây cũng được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát.

Đồng thời cũng sẵn sàng phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định. Linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến. Vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Nhìn về dài hạn, BĐS Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng.

Như chia sẻ của các chuyên gia, BĐS vẫn là “nơi trú ẩn” tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa BĐS và các kênh khác.

Mời bạn xem thêm các tin tức hữu ích khác tại chuyên mục Thông tin thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *