Cách xây gạch tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà

Để có được một ngôi nhà vững chắc, đẹp bền lâu, an toàn cho mọi người thì việc lựa chọn, kiểm tra chất lượng cho những viên gạch xây nhà vô cùng quan trọng. Và đây cũng là một trong những vật liệu xây dựng cần thiết và quan trọng nhất. Ví dụ như không cẩn trọng trong việc tính toán và lựa chọn viên gạch thì khi xây nhà sẽ dẫn đến vấn đề xây gạch bị đẩy xô lệch, bất cân xứng, nhà gồ ghề. Hay thậm chí là dẫn đến tình trạng nhà bị ngã đổ rất nguy hiểm. Vì thế, trước khi xây nhà mọi người cần chú ý hơn trong vấn đề lựa chọn gạch. Nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng tốt, giữ cho ngôi nhà luôn bền lâu.

Tìm hiểu về cách sắp xếp của những viên gạch

Tường gạch là một khối các lớp gạch xây dựng được xếp chồng lên nhau. Mỗi lớp sẽ có một hay nhiều hàng và mỗi hàng là một dãy các viên gạch nối tiếp nhau trong đó có hàng dọc và hàng ngang. Trong đó xét về khía cạnh hàng dọc thì đây là những viên gạch được xếp dọc theo chiều dài được gọi là viên dọc. Hàng này cũng sẽ bao gồm toàn viên dọc được gọi là hàng dọc. Viên gạch có bề ngang xếp gọc theo chiều dài của hàng gọi là viên ngang và hàng gồm toàn viên ngang được gọi là hàng ngang.

Trình tự khi xây gạch phải đảm bảo theo các bước sau

Khi xây phải xây phải được chú ý thực hiện từ dưới lên trên. Áp dụng theo các nguyên tắc tường chính xây trước và tường phụ xây sau. Sau đó là tính đến việc xây gạch xung quanh xây trước và trong xây sau. Tiếp theo, không được để cho gạch xây dựng khô. Nhưng nếu khô thì phải bắt buộc tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của hồ và khi tiến hành phun vữa. Vữa mất nước sẽ dẫn tới tình trạng nứt nẻ tường. Nhưng không ngâm lâu quá nhé. Nó sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mặt tường sẽ bị “lên hoa” (meo mốc) về sau thì không tốt đâu.

Trình tự khi xây gạch phải đảm bảo theo các bước sau
Khi xây gạch phải được xây từ dưới lên trên

Để tạo liên kết thì bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu. Giúp tạo liên kết vững chắc giữa bề mặt tiếp giáp. Chú ý một điều rằng, khi tiến hành xây gạch, bạn phải giăng dây trước nhằm với mục đích để đảm bảo cho tường phẳng và thẳng có thể đảm bảo được độ bền chắc và tính thẩm mỹ của nó.

Chú ý về mặt vữa giao động từ 8 tới 12 mm. Mạch vữa nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc và bảo đảm mạch no vữa. Các bạn cũng có thể xây theo những cách sau: 3 dọc 1 ngang hoặc 5 dọc 1 ngang. Để đảm bảo cho tường đứng vững. Khi xây tường cao không được trồng gạch để đứng lên mà phải có biện pháp thuê dàn giáo xây dựng để hỗ trợ.

Chú ý quan trọng khi xây gạch

Khối xây này cần phải có độ vững chắc khi xây xong. Và tạo ra thành một khối hoàn chỉnh trong đó có các viên gạch phải được gắn chặt với nhau. Không cho có xuất hiện những khe hở tức là mạch đã được no vữa. Vữa này cần phải đảm bảo được là trộn đều và dẻo không được ăn bớt công đoạn. Một điều đáng chú ý là sử dụng máy móc thiết bị máy phun vữa sẽ giúp cho các sản phẩm xây dựng nâng cao được chất lượng hơn. Sản phẩm đều và đẹp hơn. Không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn đặc biệt là những bộ phận chịu nhiều sức nén.

Chú ý quan trọng khi xây gạch 
Khối xây phải đảm bảo độ vững chắc

Nguyên tắc áp dụng trong khi xây gạch đó chính là: Trên ăn dây, dưới ăn mí tức là cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng. Và cạnh dưới của gạch phải phẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở dưới. Nên dải đều vữa không nên một đầu mỏng một đầu dày sẽ làm cho tường bị gù. Đó là một phần nhỏ những vấn đề trong xây dựng gia chủ phải biết để kiểm tra. Sau mỗi giai đoạn để ngôi nhà bạn được vững chắc, an toàn.

Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích về cách lựa chọn gạch xây dựng. Đảm bảo được an toàn và chất lượng bên trong lẫn cả bên ngoài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *