Giải pháp giúp không gian sống nhà bạn trở nên thông thoáng

Một căn nhà rộng rãi, thoáng đãng và đầy đủ tiện nghi là điều mà gia đình nào cũng mong muốn. Nhưng hầu hết các căn hộ, nhà phố hiện nay đều có diện tích tương đối nhỏ hẹp vì không đủ diện tích đất. Do đó những giải pháp để nới rộng căn phòng, mở rộng không gian là điều vô cùng có ý nghĩa. Không gian thoáng mát sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và còn giúp cho tinh thần của các thành viên luôn thoải mải. Muốn biết làm thế nào để có một không gian rộng rãi, thông thoáng hơn thì mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

Chú trọng yếu tố ánh sáng tự nhiên cho không gian sống

Chủ nhà nên sử dụng được ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng ban ngày thay vì dùng đèn điện. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe; cũng như tâm lý người trong nhà. Để lấy ánh sáng tự nhiên thì cần bố trí sao cho các không gian đều có diện thoáng. Lấy được ánh sáng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua giếng trời, ô lấy sáng. Các không gian sinh hoạt chung cần được thông thoáng. Ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Đối với mô hình nhà phố dạng ống dài, việc lấy ánh sáng phần lớn là từ phía trên nên cần tính toán bố trí các ô lấy sáng, khoảng mở. Sao cho đảm bảo ánh sáng nhưng không lãng phí không gian hay dư thừa chiếu sáng.

Chú trọng yếu tố ánh sáng tự nhiên cho không gian sống
Chú trọng yếu tố ánh sáng tự nhiên cho không gian sống

Việc dư thừa ánh sáng cũng sẽ gây khó chịu, bức bối cho người trong nhà. Không gian giếng trời bên dưới có thể kết hợp sân vườn để tạo thêm mảng xanh, cảnh quan. Cũng như giảm bớt nắng nóng khu vực này vào những giờ nắng chiếu đứng.

Chọn màu sơn tường tươi sáng

Hãy chọn gam màu ưu tiên như hồng nhạt, xanh cốm, cam… khi sơn tường nhà nhỏ để tạo sự sinh động, bắt mắt và thông thoáng. Một mẹo nhỏ để tạo được sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc sơn tường với màu của những món đồ nội thất là chọn một bức tường đóng vai trò là điểm nhấn trong không gian với màu sắc nổi bật hơn, chọn màu trắng hoặc gam màu nhạt và sáng hơn cho các món đồ nội thất khác. Mẹo nhỏ này sẽ giúp tạo cảm giác thoáng rộng hơn cho căn phòng.

Sử dụng cửa sổ cỡ lớn giúp không gian phòng rộng hơn

Những khung cửa sổ lớn sẽ có tác dụng khiến cho không gian căn phòng trở nên rộng lạ thường. Với ánh sáng tự nhiên luôn được ngập tràn trong hộ; xóa tan đi cảm giác bí bách, chật chội. Mang lại cho bạn niềm cảm hứng sống mỗi ngày. Đây có thể coi là một giải pháp hiệu quả. Trong việc tạo ra cảm giác căn hộ của bạn rộng hơn thực tế. Nếu lo lắng rằng việc có nhiều cửa sổ trong căn phòng có thể khiến làm mất đi sự riêng tư của gia đình, bạn chỉ việc nhờ đến sự trợ giúp của tấm rèm cửa là mọi chuyện lại đâu vào đấy!

Sử dụng cửa sổ cỡ lớn giúp không gian phòng rộng hơn
Sử dụng cửa sổ cỡ lớn giúp không gian phòng rộng hơn

Tạo hệ thống thông gió tự nhiên

Ngôi nhà muốn thông thoáng thì ngoài vấn đề ánh sáng tự nhiên thì vấn đề thông gió tự nhiên cũng cần lưu ý. Sử dụng gió, không khí tự nhiên khi nào cũng tốt cho sức khỏe con người nhất. Hạn chế vi khuẩn và không khí quẩn lâu trong nhà. Nếu không giải quyết tốt thông gió tự nhiên thì ngôi nhà ẩm nóng, nóng bức khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài khi không khí nóng của bốn bức tường tỏa nhiệt sẽ gây hại cho sức khỏe và tính thần con người.

Muốn có gió vào thì cần tạo luồng cho gió ra. Nguyên lý là khí khi nóng sẽ bố lên cao, vì vậy cần tạo ra các khe, lỗ hay khoảng mở trên cao để hướng luồng không khí thoát ra dễ dàng. Luồng khí lưu thông theo kiểu chéo, từ bên dưới thoát lên trên do áp suất thay đổi sẽ tốt hơn kiểu gió đi thẳng từ trước ra sau. Luồng khí nên được điều hướng để mọi không gian đều có hướng đi qua, không tù bí.

Việc mở các ô lấy sáng, giếng trời ngoài tác dụng lấy sáng thì cũng có tác dụng thông thoáng, lấy gió và tạo thêm cảnh quan nếu kết hợp sân vườn. Các khu vực lấy gió cần đảm bảo lấy gió được 24/24 mà vẫn đảm bảo an ninh. Không bị ảnh hưởng trong các trường hợp mưa gió. Hệ cửa kính kết hợp lam hay cách loại gạch bông gió là giải pháp cho khu vực này này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *