Giải pháp kiến trúc cho những ngôi nhà không có ban công

Ban công là phần thiết kế khó có thể thiếu cho một ngôi nhà. Bởi nó có nhiệm vụ lấy sáng và gió tự nhiên đem lại sinh khí cho không gian trong nhà. Nhiều gia chủ rất chú trọng đến việc thiết kế ban công sao cho hợp lý để nhà thông thoáng và tăng tính thẩm mỹ, tạo ấn tượng khi khách tới chơi nhà. Tuy nhiên có thể vì diện tích đất nhỏ hẹp mà nhiều nhà thiết kế mặt tiền không có ban công. Vậy phải làm sao để ngôi nhà không có ban công nhưng vẫn đảm bảo những yếu tố thẩm mỹ, ánh sáng, lưu thông gió như trên? Mời độc giả tham khảo bài viết sau của ffholy.com.

Những lợi ích mà ban công mang lại

Điều đầu tiên khi một ngôi nhà xuất hiện trước mắt người nhìn chính là phần ban công. Ban công luôn có những tác dụng vô cùng quan trọng trong tổng thể thiết kế ngôi nhà.

  • Tận hưởng ánh sáng mặt trời giúp không khí có thể lưu thông dễ dàng hơn trong ngôi nhà.
  • Chiếc cầu nối hai không gian trong và ngoài ngôi nhà.

Hiện tại ngày nay trong thiết kế xây dựng các mẫu nhà 2 tầng, 3 tầng; và nhiều hơn nữa thì bộ phận ban công cũng không thể bỏ qua được. Thiết kế này được coi trọng khá nhiều. Nhưng vì một số yếu tố khách quan nhất định trong thiết kế gia chủ sẽ phải lược bỏ đi bộ phận này.

Những lợi ích mà ban công mang lại
Những lợi ích mà ban công mang lại

Có một số lý do như, diện tích xây dựng không có nhiều. Không cho phép gia chủ thiết kế thêm vào đó ban công. Chủ yếu xuất hiện nhiều qua các mẫu nhà phố được phân lô, mặt tiền nhà phố không có ban công khá phổ biến ở thời gian gần đây. Và điều cần lưu ý nhất ở đây trước khi việc xây dựng được diễn ra; chủ đầu tư cần phải tính toán, xem xét kỹ lưỡng diện tích đất xây dựng. Kết hợp vào đó là không gian xây dựng, sắp đặt, bày trí ra làm sao mặt bằng thi công phải tận dụng triệt để. Các bộ phận cần phát huy toàn bộ công năng của ngôi nhà.

Những giải pháp hiệu quả cho nhà không có ban công

Thay thế ban công bằng lô gia

Chúng ta có thể sử dụng lô gia thay thế cho ban công nhà mình. Lô gia là một phần hành lang hướng ra ngoài. Nhưng nhờ những biến tấu trong cách xây dựng mà nó được xây âm vào bên trong mặt tiền ngôi nhà. Khi thực hiện điều này chủ đầu tư cần phải chú ý là sao vẫn đảm bảo được sự khoa học trong thiết kế. Đảm bảo hiệu quả cho không gian mặt tiền không có ban công. Đây có thể coi là một nét kiến trúc hiện đại mới được du nhập vào Việt Nam; trong thời gian gần đây, rất độc đáo và hút mắt.

Thay thế ban công bằng lô gia
Thay thế ban công bằng lô gia

Thiết kế mặt tiền có cửa sổ lớn

Khi mặt tiền nhà không có ban công giải pháp tiếp theo gia chủ có thể sử dụng thay thế đó là làm cửa sổ lớn cho ngôi nhà. Chủ yếu nhà không có ban công là do diện tích đất còn hạn chế, hẹp về chiều rộng nhưng lại có chiều sâu. Kiểu thiết kế này chủ yếu là mẫu mặt tiền nhà ống không có ban công. Khi này việc sắp đặt một cửa sổ lớn thay thế cho ban công sẽ giúp cho không gian được mở rộng hơn nhiều lần. Từ đó ánh ngôi nhà cũng tiếp nhận được nguồn ánh sáng nhiều hơn. Vị trí cửa sổ lúc này quý vị có thể chọn lựa những vật trang trí như rèm cửa, một vài cây xanh mini. Làm cho không gian ngôi nhà trong lành hơn.

Thiết kế cửa sổ kính cho nhà không có ban công

Cửa sổ thường được làm bằng chất liệu chủ yếu là kính. Cửa sổ bằng kính sẽ có ưu điểm lớn là lấy ánh sáng tốt. Do đó, bạn không phải quá lo lắng khi nhà không có ban công mà bị tối hơn.

Nhưng bên cạnh đó, cửa kính có nhược điểm là bám bụi nhiều, khó lau chùi. Bạn có thể tìm hiểu một số cách để vệ sinh cửa kính như các loại nước lau chuyên dụng, giấy báo cũ,…

Lựa chọn sơn ngoại thất tone màu sáng

Khi mặt tiền nhà không có ban công, bạn nên sử dụng màu sắc sơn tươi sáng cho không gian bên ngoài ngôi nhà như trắng, vàng kem, màu pastel… Điều này sẽ khiến ngôi nhà trông thoáng đãng, rộng rãi hơn nhiều.

Xem thêm các giải pháp kiến trúc khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *