Giải pháp nào cho bài toán tiết kiệm năng lượng của những công trình xây dựng

Theo những số liệu đã được thông kê, các công trình được xây dựng như thế nào để tiết kiệm nguồn năng lượng. Điều đầu tiên cần chú trọng đó là khâu chọn số liệu của khí hậu sao cho phù hợp. Số liệu về lượng không khí và khí hậu bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và bức xạ mặt trời; bao gồm gió hay các điều kiện không khí khác.

Giải pháp xây dựng tiết kiệm năng lượng này sẽ làm tăng chi phí xây dựng lên đến 10-30% nhưng bù lại sẽ đem lại mức tiết kiệm 20% về chi phí cho năng lượng sau này. Chính vì lý do này, trong các công trình xây dựng hiện đại; có rất nhiều nhà đầu tư đã chú trọng vào giải pháp này để mang đến những công trình lớn tiết kiệm năng lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết trong chuyên mục giải pháp xây dựng hôm nay nhé.

Một số giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng cho công trình

Lựa chọn hình khối công trình

Cũng trong khâu thiết kế, việc chọn kiểu dáng, hình khối công trình nhà cao tầng không chỉ thuần túy về phương diện thẩm mỹ kiến trúc mà còn giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, sử dụng. Trong đó, lựa chọn hình khối nhà cao tầng ưu tiên chọn khối trụ tròn để tiết kiệm năng lượng. Tiếp theo là khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ chữ nhật. Rồi cuối cùng mới đến các khối có hình dáng lồi lõm, phức tạp khác.

Lựa chọn hình khối công trình
Lựa chọn hình khối công trình không chỉ thuần túy về phương diện thẩm mỹ kiến trúc mà còn giúp tiết kiệm năng lượng

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh đó, lựa chọn hệ thống cửa sổ để có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho các căn phòng cũng là một giải pháp hữu hiệu trong việc tiết kiệm năng lượng. Theo đó, các loại cửa sổ cao và hẹp sẽ tốt hơn so với loại cửa thấp mà rộng. Tính trong cùng một diện tích của cửa. Thiết kế cửa phải dễ dàng đóng mở nhưng cũng cần đảm bảo yêu cầu che nắng. Đáng chú ý, kinh nghiệm sử dụng cửa truyền thống (trong là cửa kính, ngoài là cửa chớp) hiện vẫn là một gợi ý tốt nhất trong xây dựng các công trình nhà ở.

Sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường

Một giải pháp khác là sử dụng gạch không nung cho các công trình trong quá trình xây dựng. Loại gạch này giúp giảm chi phí nhiên liệu nung. Hơn nữa lại giảm khí thải và ô nhiễm nhiệt, là loại vật liệu thân thiện với môi trường.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, nếu loại vật liệu xây dựng không đáp ứng tốt yêu cầu cách nhiệt, chống thấm dột, ẩm mốc, khó bị hư hoại khi bị tác động thời tiết khắc nghiệt… thì khi vận hành, các công trình xây dựng buộc phải sử dụng các thiết bị như điều hòa, thông gió nhân tạo. Việc thay thế này tuy có thể hiệu quả nhưng lại tốn nhiều năng lượng.

Sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường
Một giải pháp khác là sử dụng gạch không nung cho các công trình trong quá trình xây dựng

Do đó, nên sử dụng các loại sản phẩm cách nhiệt, có khả năng ngăn cản bức xạ mặt trời. Hoặc thiết kế với hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ tạo điều kiện để các công trình xây dựng có thể không phải dùng nhiều điện năng làm mát mà vẫn có nhiệt độ phù hợp, không bị nóng.

Ngoài ra, cũng phải kể đến các loại cấu kiện tiền chế. Như tấm tường, tấm sàn khá mỏng, nhẹ, vận chuyển dễ dàng khi thi công. Sẽ giúp kiệm tiết kiệm năng lượng, chất đốt cho xe cộ…

Sử dụng nhiều cây xanh

KTS Lại Văn Sơn – Cty CP Tư vấn thiết kế Xây dựng Hải Phòng cho rằng, một giải pháp tiết kiệm năng lượng khác cần được nhắc đến đó là sử dụng cây xanh làm giảm nhiệt độ mặt đệm và làm sạch không khí.

Nếu các không gian xung quanh khu nhà ở được “xanh hóa” thì môi trường không khí trong khu nhà ở sẽ có nhiệt độ thấp hơn, sạch hơn. Do đó ít phải sử dụng máy điều hòa không khí, giúp tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng

  • Sử dụng các thiết bị chiếu sáng TKNL hơn như: đèn LED, compact…
  • Sử dụng hệ thống điều khiển thông minh giúp giảm hoặc cắt hẳn lượng chiếu sáng khi không cần thiết. Thông qua các sensor, điều khiển tự động độ sáng của đèn theo ánh sáng ngoài trời. Hoặc tự tắt đèn khi không có người sử dụng.
  • Hạn chế của các chủ đầu tư hiện nay nằm ở vốn đầu tư dành cho các giải pháp kỹ thuật giúp tiết kiệm năng lượng cho công trình ngay từ khâu thiết kế. Nhưng trước xu thế phát triển tất yếu của các công trình nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, không ít doanh nghiệp đã hướng đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm. Nhằm giảm thiểu chi phí bảo trì, điện năng trong cả quá trình vận hành khi đưa vào sử dụng.
Thiết kế hệ thống chiếu sáng
Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho công trình

Thiết kế cấp nước

Sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới có thể tiết kiệm được 20% lượng nước sử dụng. Tận dụng nước mưa và nước thải xám – nước thải từ vòi sen, vòi rửa tay, máy giặt được xử lý và tái sử dụng – cũng góp phần TKNL. Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp thêm hệ thống đun nóng dùng điện.

Hệ thống điều hòa không khí

  • Sử dụng thiết bị điều hòa không khí theo công nghệ biến tần inverter. Kết hợp với điều hòa không khí bằng năng lượng mặt trời.
  • Xem xét sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với hệ thống cảm ứng tự điều chỉnh nhiệt độ trong phòng phù hợp với nhiệt độ ngoài trời.

Nhiều công trình đã áp dụng thành công

Công ty Lạc Việt đầu tư và xây dựng hệ thống điều khiển thông minh trong tòa nhà Lạc Việt. Bao gồm toàn bộ hệ thống điện, nước, điều hòa nhiệt độ, kiểm soát an ninh, mạng…Trong cả tòa nhà, toàn bộ được lập trình theo một hệ thống điều khiển có thể tự vận hành. Đáng chú ý là hệ thống cảm ứng tự điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa trong các phòng phù hợp với nhiệt độ ngoài trời. Hoặc chế độ tự động ngắt điện khi không có người trong phòng…

Với giải pháp trên, tòa nhà đã giảm được điện năng tiêu thụ từ 15% – 30%. Từ đó tăng hiệu suất làm việc của nhân viên lên từ 2% – 5%. Vì tất cả các hoạt động đều được điều khiển và kiểm soát từ xa. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp tăng các giá trị khác của tòa nhà lên khoảng 4%. Và giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe cho các nhân viên trong tòa nhà.

Các tòa nhà khác trong TP như khách sạn Majestic, khách sạn Continental, tòa nhà Grand, Palace, tòa nhà Kim Đô hay Oscar, Metropole, siêu thị Big C… cũng đều lần lượt áp dụng biện pháp tiết kiệm năng lượng. Như dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hay lắp đặt biến tần cho các động cơ bơm hay tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên… Kết quả là các tòa nhà đã tiết kiệm khoảng 15% – 40% điện năng tiêu thụ mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *