Khái niệm và các thành phần quan trọng trong xây phần thô

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu xây dựng cho mình một “ tổ ấm” riêng không còn là điều quá xa lạ nữa. Việc đó ngày càng trở nên đơn giản hơn nhờ có sự giúp đỡ của các dịch vụ hỗ trợ thi công, thiết kế nhà cửa. Thế nhưng người chủ nhà vẫn phải biết 1 phần kiến thức cơ bản về xây dựng để có thể giám sát được công trình. Đặc biệt kiến thức về xây nhà thô cần phải nắm rõ trong lòng bàn tay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là xây phàn thô, các thành phần trong xây phần thô là gì?

Khái niệm xây phần thô

Nhắc đến thuật ngữ “ xây nhà thô”, “nhà hoàn thiện” chắc có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người hiện nay. Thế nhưng để nói chính xác thế nào là xây nhà thô thì không phải ai cũng có thể làm được?

Khái niệm xây phần thô
Thi công phần thô là gì?

Xây phần thô chính là xây dựng phần khung của ngôi nhà như phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bêtông, cầu thang,, hệ thống tường bao che và ngăn chia chưa tô trát xi măng, lát gạch, ống nước âm tường, dây điện đi âm tường âm sàn. Còn xây phần hoàn thiện căn nhà là bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mĩ cho ngôi nhà như: ốp lát gạch, bả mastic , sơn màu tường, lắp đặt hệ thống kĩ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …

Vai trò của loại xây này

Phần thô có tầm rất quan trọng trong công trình xây dựng vì nó có tầm ảnh hưởng; tác động đến tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, cằng kiên cố, càng chính xác thì những phần thi công sau này càng thuận tiện; càng tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

Các thành phần trong xây dựng

Xây phần thô : Thi công phần móng

  • Phần móng thường có móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng; chiều cao và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định; tính toán và sử dụng loại móng nào phù hợp và an toàn.
  • Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình
  • Ngoài ra; ngày đổ móng còn căn cứ vào thời gian chủ đầu tư quy định để có ngày đẹp khởi móng
Các công đoạn của xây dựng
Các công đoạn của xây dựng

Xây phần khung

Dựa theo vật liệu xây dựng thường có các khung như khung có cột bằng gạch, các dầm dọc; dầm ngang, bằng gỗ hoặc khung bêtông cốt thép hoặc khung thép. Do đó quý nhà đầu tư sẽ dựa vào số tầng; độ chịu lực kết cấu của công trình mà lựa chọn phần khung cho phù hợp.

Thông qua bài viết trên đây của  hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu được xây dựng phần thô là gì cũng như hiểu được tầm quan trọng của thi công phần thô có lợi ích cho công trình sau này như thế nào? Và khi thi công công trình phần thô sẽ cần thực hiện làm những công việc gì trong xây dựng. Từ đó, quý nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn; quyết định phù hợp cho dự án xây dựng nhà trong tương lai.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về kiến thức xây dựng hãy truy cập vào: ffholy.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *